Tập thơ giá 500 triệu đồng - Thương vụ khó hiểu!

29 Tháng 05, 2016 | 21:26

Giới làm sách không thể hiểu nổi khi “tập thơ” thiếu nhi đầu tay của một tác giả đang công tác ở Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch được mua bản quyền với giá 500 triệu đồng

Nhiều người trong giới văn chương, thi phú đã xôn xao khi báo chí đăng tải một nhà làm sách vừa họp báo công bố mua bản quyền tập thơ thiếu nhi đầu tay “Quà cho con” của tác giả Nguyễn Huy Hoàng với giá 500 triệu đồng. Nhiều người tự hỏi liệu có phải thơ đang lên ngôi hay đây là chiêu PR của đơn vị làm sách và tác giả?

“Có tập đoàn định mua 2 tỉ đồng”?

Tập thơ được giới thiệu rất kêu trên bìa 4 là “100 bài thơ mộc mạc, 100 kỹ năng để đời, gửi con bài học làm người, cho con quà tặng muôn lời yêu thương”. Tại buổi họp báo ra mắt tập thơ ở Hà Nội, nhà sản xuất đã đánh giá: “Quà cho con” là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam”.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng, hiện là thư ký của Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, “tiết lộ” rằng có tập đoàn lớn ban đầu định mua bản quyền “Quà cho con” với giá 3 tỉ đồng, sau đó đã tổ chức họp hội đồng quản trị 3 lần, thương lượng trả giá 2 tỉ đồng nhưng với điều kiện họ được toàn quyền làm gì thì làm với 100 bài thơ.

“Hình như họ mua để kinh doanh. Có thể họ sẽ chế lời thơ để phục vụ mục đích quảng cáo hoặc đòi cho chủ tịch hội đồng quản trị đứng tên đồng tác giả. Tôi thấy việc này không hợp lý vì thơ tôi không thể làm như thế. Mục tiêu của tôi không hẳn vì tiền mà muốn phổ biến những bài thơ này ra cộng đồng. Tôi khổ từ bé nên muốn cho các cháu vùng cao, vùng sâu, vùng xa… có điều kiện khó khăn được đọc” - ông Hoàng phát biểu.


Bìa tập thơ bán bản quyền giá 500 triệu đồng

Bìa tập thơ bán bản quyền giá 500 triệu đồng

Tập thơ đầu tay được tới 7 gương mặt của nhiều giới cùng trân trọng giới thiệu ở đầu sách, có diễn giả, diễn viên, họa sĩ, nhà thơ, nhà giáo và cả nhà sư. Đây cũng là tập thơ đạt kỷ lục về độ dài của lời cám ơn ở cuối sách. Số người mà tác giả cám ơn chỉ liệt kê thôi đã tốn mất 2 trang giấy, dù trước đó đã có phần tỏ bày viết ở đầu sách.

Có nguồn tin cho biết “15 doanh nghiệp xin được tài trợ cho tập thơ này”. Trước khi in tập sách, tác giả Nguyễn Huy Hoàng chưa hề nổi danh trong làng thơ ca Việt, tác phẩm của ông mới chỉ đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Thơ hay khẩu hiệu có vần?

Theo bà Nguyễn Kim Thoa - đại diện Công ty Tân Việt, đơn vị mua bản quyền tập thơ “Quà cho con” - tác giả Nguyễn Huy Hoàng thực nhận 500 triệu đồng, công ty giữ lại 50 triệu đồng để đóng thuế.

Đầu tư 500 triệu đồng để ấn bản 10.000 cuốn thơ. Với giá bìa 89.000 đồng, số lượng in là 10.000 bản, doanh số là 890 triệu đồng. Trừ phí phát hành sách (thường là 50%, các trường hợp đặc biệt như thơ có thể tính cao hơn), nếu bán hết, nhà sản xuất chỉ thu được 445 triệu đồng, chưa kể chi phí in ấn, quảng cáo... (theo người trong giới làm sách, chi phí in ấn, đóng xén 10.000 cuốn sách khổ 15x15, 148 trang lên tới hơn 100 triệu đồng). Với giá tập thơ cao như vậy, khả năng bán hết 10.000 cuốn là khó thể. Chỉ tính sơ qua đã thấy đây không phải là bài toán kinh doanh hợp lý.

Sau những chiêu thức quảng cáo, những bài báo “đượm mùi” PR, những cụm từ tung hô hào nhoáng, thậm chí có cả những tranh luận của các nhà thơ vào cuộc bảo vệ “hiện tượng” thơ bán được bản quyền tới 500 triệu đồng, thực chất là gì?

Đọc xong, mỗi người sẽ có cảm nhận của riêng mình về “tập thơ” đầu tay giá “khủng” này nhưng một số nhà thơ, nhà phê bình đã lên tiếng cho rằng không thể gọi đó là thơ mà phải là khẩu hiệu có vần. Có người còn bảo nếu làm thơ như thế ai cũng có thể làm được và có cơ hội làm giàu!

Một số bài thơ trích trong tập “Quà cho con”

Đúng giờ

Đừng để ai phải đợi chờ

Nên ta luôn phải đúng giờ mỗi khi

Đừng đưa ra lý do gì

Chậm giờ là một hành vi coi thường

Trừ trường hợp bị tắc đường

Hoặc là sự cố bất thường xảy ra

Uống sữa hằng ngày

Không sữa vẫn sống bình thường

Có sữa thì sẽ chắc xương khỏe người

Sữa bột cùng với sữa tươi

Mỗi ngày một chút đừng lười nghe con

Việt Nam nhiều loại sữa ngon

Sử dụng hợp lý thì còn hơn Tây

Con nên uống sữa hằng ngày

Nhẹ nhàng kẻo đổ ra tay, ra người…

Việc học

Có người không học vẫn giầu

Có người học mãi mà đầu chửa thông

Vậy thì có cần học không

Hay là cũng chỉ viển vông, hão huyền?

Học, học, học… đó là quyền

Cho ta thêm đẹp, nhiều duyên, thành tài

Tinh thông, biết đúng, biết sai

Tự tin, sống tốt, không ai coi thường

Tiết kiệm

Thứ nhất là kiệm thời giờ

Thứ hai kiệm sức, thứ ba kiệm tiền

Kiệm điện, kiệm nước đương nhiên

Tránh đồ xa xỉ, ưu tiên hàng đầu…

Kiệm để nước mạnh dân giầu

Kiệm để không bị tụt sau dài dài

Kiệm để không bị phí hoài

Kiệm để biến lúa, sắn, khoai… thành vàng.

Chịu đựng và hy sinh

Khó khăn là chuyện bình thường

Như xe đang chạy gặp đường mấp mô

Dòng đời gian khổ đẩy xô

Thường tình như thể Thủ đô tắc đường

Chịu đựng để luyện kiên cường

Hy sinh để thấm tình thương vơi đầy…

Bài và ảnh: Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).