Taylor Swift bị chỉ trích “đạo đức giả”

23 Tháng 06, 2015 | 15:53

(NLĐO) – Ngay sau khi Taylor Swift lên tiếng chỉ trích cách hành xử không “đẹp” của Apple với nghệ sĩ khiến Apple phải thay đổi chủ trương, một nhiếp ảnh gia cáo buộc nữ ca sĩ trẻ này “đạo đức giả”.

Jason Sheldon, nhiếp ảnh gia tự do ở Birmingham, West Midlands – nước Anh cho biết công ty quản lý của ca sĩ chỉ trả tiền một lần cho toàn bộ bản quyền tất cả các bức ảnh mà các nhiếp ảnh gia chụp trong các đêm nhạc của ca sĩ đó. Nghĩa là, các nhiếp ảnh gia chỉ nhận được phí chụp ảnh một lần, đứng tên một lần mà không thể hưởng lợi nhiều hơn từ công việc của mình trong những lần kế tiếp.

Taylor Swift
Taylor Swift

Firefly Entertainment Inc (FEI), công ty quản lý của Taylor Swift có quyền sử dụng các bức ảnh cho việc quảng cáo hay đăng tải trên các báo mà không cần phải hỏi đến người chụp ảnh. Vì thế, Jason Sheldon cho rằng Taylor “đạo đức giả” khi lên tiếng chỉ trích Apple, bởi cô cũng hành xử đâu khác biệt so với hãng này nếu tính về mặt  bản quyền. Jason Sheldon cũng đăng kèm bản sao hợp đồng ông được yêu cầu ký trước khi chụp ảnh cho Taylor trong đêm nhạc tại sân vận động LG ở Birmingham năm 2011. Nội dung hợp đồng có các điều khoản cho phép cơ quan quản lý cua Taylor sử dụng miễn phí, không giới hạn các bức ảnh trên phạm vi toàn thế giới và vĩnh viễn.

Jason Sheldon tâm sự những điều khoản như thế buộc các nhiếp ảnh gia tự do như anh mất quyền đối với ảnh mình chụp. Nếu muốn làm gì với các bức ảnh, anh phải trả tiền cho công ty quản lý của Taylor theo thỏa thuận đạt được trong khi đó lại là ảnh anh chụp. Jason nói nhiều nhiếp ảnh gia sợ nói ra các điều khoản hợp đồng vì e ngại mình sẽ vào danh sách đen của công ty quản lý và PR. Jason kêu gọi Taylor thay đổi chủ trương của mình đối với bản quyền các bức ảnh tương tự như cách cô chỉ trích Apple.

Phát ngôn viên của Taylor cho biết những dẫn chứng của Jason có điểm sai. Trong thỏa thuận với các nhiếp ảnh gia chụp cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới quảng bá album 1989 của Taylor đều có cơ hội sử dụng hình ảnh trong đêm diễn của cô ấy sau khi báo với cơ quan quản lý lý do chính đáng. Một điều sai nữa khi chỉ trích thỏa thuận này là chuyển giao quyền tác giả của nhiếp ảnh gia. Thực tế, nó không chuyển giao quyền tác giả của nhiếp ảnh gia. Mỗi nghệ sĩ đều có quyền bảo vệ việc sử dụng tên tuổi và hình ảnh của họ nên thỏa thuận chỉ để cơ quan quản lý nắm rõ việc này thông qua việc báo cáo và thỏa thuận giữa các bên.

Trước đó, Apple tuyên bố mời mọi người dùng thử dịch vụ mới Apple Music trong 3 tháng đầu tiên và thêm rằng họ sẽ không trả tiền cho nghệ sĩ có sản phẩm được mời dùng thử trong giai đoạn này. Taylor lập tức phản ứng bằng tuyên bố không cho Apple Music sử dụng album 1989 của mình và cho rằng không trả tiền cho nghệ sĩ trong giai đoạn chào hàng là việc làm không đúng.

Ngay sau đó, Eddy Cue - Phó chủ tịch cao cấp của Apple, chuyên phụ trách dịch vụ phần mềm và Internet  tuyên bố họ thay đổi chủ trương và bị thuyết phục bởi thư ngỏ của Taylor, sẽ trả tiền cho nghệ sĩ có sản phẩm được sử dụng ngay cả trong giai đoạn chào hàng. "Tôi thức vào buổi sáng và nhìn thấy thông điệp Taylor viết. Nó thuyết phục đến mức chúng tôi quyết định thay đổi chủ trương" - Eddy Cue cho biết.

M.Khuê (Theo Daily Mail, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).