Thu hồi giải thưởng của Phan Huyền Thư vì "nghi đạo thơ"

20 Tháng 10, 2015 | 20:45

(NLĐO)- Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội chiều 20-10 họp khẩn cấp và quyết định thu hồi giải thưởng của hội năm 2015 đối với tập thơ “Sẹo độc lập” của Phan Huyền Thư.

Chiều 20-10, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội với một số ủy viên Ban chấp hành như Bằng Việt, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Bùi Việt Mỹ đã họp khẩn cấp và quyết định thu hồi giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2015 đối với tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư.

Trước đó, buổi sáng 20-10, Phan Huyền Thư gửi một lá đơn đến Ban chấp hành Hội, nội dung xin trả lại giải thưởng sau khi có dư luận Phan Huyền Thư đạo thơ. Theo nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, lý do nhà thơ Phan Huyền Thư đưa ra là vì có một bài thơ trong tập thơ Sẹo độc lập gây nên những tranh cãi xung quanh việc đạo thơ. Tác giả không muốn ảnh hưởng đến uy tín của Hội nhà văn Hà Nội, của Hội đồng xét tặng giải thưởng cho nên xin rút khỏi giải thưởng.

Nhà thơ Phan Huyền Thư cũng gửi lời xin lỗi Hội nhà văn Hà Nội; xin lỗi nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, vì đã vướng mắc vào vụ việc này; xin lỗi độc giả cả nước cũng như các phóng viên báo chí, xin lỗi gia đình vì đã làm họ mệt mỏi, buồn bã.

Việc thu hồi giải thưởng, được biết không phải do tác giả xin rút, mà là trên cơ sở một số bài thơ của Phan Huyền Thư trong tập Sẹo độc lập bị “nghi đạo thơ”.

Mặc dù xin trả lại giải nhưng nhà thơ Phan Huyền Thư vẫn cho rằng bài Bạch lộ được chị viết năm 1996 với tên ban đầu là Độc ẩm, rồi gửi cho một số tạp chí ở Mỹ từ những năm 90. Tuy nhiên, Hội nhà văn Hà Nội xác minh rằng Phan Huyền Thư từng có nhiều thơ in ở nước ngoài từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhưng không bài nào có nội dung như bài Bạch lộ.

Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).