Tình nghệ sĩ

02 Tháng 03, 2015 | 23:19

Đầu xuân, 2 nghệ sĩ thuộc hàng cựu trào của sân khấu Kim Chung là NSND Lệ Thủy, NSƯT Minh Vương tổ chức họp mặt nghệ sĩ của 5 đoàn hát thuộc Công ty Kim Chung, thăm hỏi, chúc xuân và cùng nhau chia sẻ, tương thân tương ái.

“Cứ mỗi năm thấy vắng vài người, anh em lần lượt ra đi như lá vàng rời cành” - NSND Lệ Thủy nói, rồi bật khóc. Năm nay, anh em hậu đài truy tìm được địa chỉ nhà nghệ sĩ lão thành Phúc Ánh, một trong những nam nghệ sĩ tiền phong thuộc thế hệ những tài danh thập niên 1950. Ông đã 83 tuổi, mừng mừng, tủi tủi, gặp lại các đàn em của thương hiệu Kim Chung quyết ca hết 6 câu vọng cổ bài Ông lão chèo đò khiến mọi người vỗ tay trong sự nghẹn ngào. Gặp lại một kép độc ẩn danh nhiều năm, vợ con gây nợ khiến anh phải trốn biệt. May nhờ các đồng nghiệp giúp đỡ, tìm gặp chủ nợ thương lượng, xin cho anh được trả một phần, rồi nhận một chân giữ xe cho nhà hàng để có tiền trả nợ dần.

NSND Lệ Thủy chúc mừng nghệ sĩ lão thành Phúc Ánh tối mùng 2 Tết
NSND Lệ Thủy chúc mừng nghệ sĩ lão thành Phúc Ánh tối mùng 2 Tết

NSƯT Minh Vương xúc động: “Kiếp con tằm còn sướng hơn anh em nghệ sĩ vì nó trả hết nợ dâu thì chết; còn nghệ sĩ khi hết thời, lau son phấn về với đời thường, ôm bệnh tật tiếp tục sống. Bây giờ sợ nhất tiếng chuông điện thoại nửa đêm, ai đó báo tin có đồng nghiệp đang cấp cứu hoặc lìa đời”. Nghệ sĩ Phúc Ánh nói nhiều năm rồi ông không dám đi ngang các rạp hát, nhớ đến nao lòng không gian sáng tạo nghệ thuật.

Thế hệ nghệ sĩ vàng cùng nhau gánh nặng những trăn trở với nghề, không cố tình ra vẻ bề trên để phán xét cái dở của hậu bối mà để nhắc nhở, bảo ban cụ thể từng việc. Nghệ sĩ Thanh Phú từng khuyên can một nghệ sĩ trẻ khi anh này vác mã tấu đến sòng bạc để thanh toán kẻ lừa gạt tiền, tình. NSƯT Thanh Tuấn đã từng đứng ra ngăn chặn chuyện ghen tuông của cặp đào kép trẻ vì theo ông, “đừng yêu nhau rồi đem lòng thù hận. Sàn diễn không có tội”.

Những anh kép về chiều, những cô đào tóc điểm bạc đã lấy sự dấn thân của chính mình qua những câu chuyện xưa để nói chuyện nay. Họ bắt đầu san sẻ những suy nghĩ trên các trang mạng xã hội, tập sử dụng công nghệ để nói về đạo hát. Nhờ liên lạc rộng hơn, hay tin nghệ sĩ lão thành Bé Hoàng Vân bị thấp khớp nặng, các nữ nghệ sĩ gom tiền mua thuốc đến thăm. Biết tin Tết này NSƯT Diệu Hiền bệnh tim trở nặng, không đi hát mỗi đêm, các nghệ sĩ đã đến hát quanh giường bệnh.

Các nghệ sĩ cho rằng muốn góp phần thay đổi diện mạo sân khấu cải lương thì đội ngũ diễn viên phải bắt đầu bằng sự học. Họ rôm rả luận bàn việc biểu diễn kết hợp với triển lãm ảnh của Khôi nguyên vọng cổ Minh Vương, mạnh dạn nghĩ đến việc bán bản quyền tác phẩm để xây dựng quỹ học bổng dành tặng sinh viên chuyên ngành sân khấu. “Có những buổi họp mặt mới sáng ra nhiều ý. Chúng tôi muốn làm những điều ý nghĩa cho thế hệ trẻ” - NSƯT Minh Vương tâm sự.

NSND Lệ Thủy thông báo tin vui tái dựng một số vở diễn quy tụ lực lượng nghệ sĩ Đoàn Kim Chung, đứng tên Sân khấu vàng, gây quỹ tiếp tục giúp đỡ nghệ sĩ nghèo và công nhân hậu đài đang bệnh tật. “Những ai chưa có bảo hiểm y tế, nhà cửa dột nát không có tiền sửa chữa sẽ được giúp cụ thể theo từng hoàn cảnh”.

Sau những cuộc gặp đầu năm, các nghệ sĩ lại về với cuộc sống đời thường, đếm từng suất diễn, chia nhau từng thỏi son, hộp phấn và phục trang đi diễn. Họ hạnh phúc vì có được những cuộc hội ngộ để cùng nhau san sẻ gánh nặng cuộc đời.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).