Tôn vinh âm nhạc Văn Cao trên vùng kháng chiến Bắc Sơn

28 Tháng 08, 2015 | 11:38

Những tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Văn Cao với chủ đề “ Âm nhạc Văn Cao trong lòng Bắc Sơn” sẽ được VTV1 giới thiệu trong không khí náo nức của dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Du ca Việt – Âm nhạc Văn Cao trong lòng Bắc Sơn” đưa những người yêu nhạc về với những ký ức oai hùng của Bắc Sơn, Lạng Sơn trong những giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất. Vùng đất này trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp là một trong những căn cứ địa cách mạng quan trọng, là một trong 8 xã ATK của Lạng Sơn bởi địa hình đồi núi hiểm trở của nơi đây.

cố nhạc sĩ Văn Cao
cố nhạc sĩ Văn Cao

Một trong những nhạc sĩ ghi dấu các sáng tác của mình với Bắc Sơn là Văn Cao. Điều đáng nói, ông viết về vùng cứ địa cách mạng với cả tấm lòng, trái tim, sự suy tưởng nhưng lại chưa một lần đặt chân tới nơi đây Những ca khúc của ông vì thế được người dân nơi đây yêu mến và sau đó là tôn thờ tác giả.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, đạo diễn chương trình kiêm người dẫn chuyện của Du ca Việt  tâm sự: “Với chúng tôi, Văn Cao vẫn còn sống mãi trong lòng người dân Bắc Sơn nói riêng và nhân dân cả nước nói chung bởi những huyện ca, quốc ca mà ông để lại cho Bắc Sơn và Việt Nam đã quá vĩ đại và thiêng liêng. Tình cảm đó thể hiện rõ qua những ngày chúng tôi ở vùng đất yên bình này. Những người dân nơi đây mỗi khi hỏi về ca khúc của Văn Cao, gương mặt họ lại rạng ngời ánh lên vẻ tự hào. Chúng tôi không mất nhiều thời gian và khó khăn khi thực hiện những thước phim phóng sự ở nơi đây cũng chính bởi sự thân thiện và mến mộ đó”.

Nhà thơ Văn Thao, con trai trưởng nhạc sĩ Văn Cao tâm sự về người cha của mình
Nhà thơ Văn Thao, con trai trưởng nhạc sĩ Văn Cao tâm sự về người cha của mình

Chương trình hứa hẹn bùng nổ với ca khúc mở đầu - Bắc Sơn, đó là sự kết hợp giữa 2 thế hệ các em học sinh cùng tập thể các chiến sĩ bộ đội với 2 ca sĩ Xuân Hảo và Quang Hiệu. Những nhạc phẩm nổi tiếng như: "Tiến quân ca", "Trường ca Sông Lô", "Mùa xuân đầu tiên", "Làng tôi", "Cung đàn xưa"… lần lượt được thể hiện ấn tượng qua sự trình bày các ca sĩ như: Lan Anh, Nhóm con gái, Nhóm Dòng thời gian…

Sự xuất hiện bất ngờ của họa sĩ Văn Thao (con trai trưởng nhạc sĩ Văn Cao) được coi như sự tái hiện tuyệt vời của người nhạc sĩ đáng kính. Văn Thao chia sẻ với nhạc sĩ Lê Minh Sơn: “Tôi rất xúc động khi đặt chân tới nơi đây, bởi với tôi, Bắc Sơn không còn là nơi đến mà như là quê hương thứ hai của mình”.

Đêm nhạc được đông đảo bà con ở Bắc Sơn đón xem. Chương trình tái hiện không khí hào sảng của những giai đoạn kháng chiến của dân tộc
Đêm nhạc được đông đảo bà con ở Bắc Sơn đón xem. Chương trình tái hiện không khí hào sảng của những giai đoạn kháng chiến của dân tộc

“Du ca Việt” không đơn thuần chỉ là một sô diễn ca nhạc miễn phí cho khán giả ở 63 tỉnh thành trên cả nước, nó còn là cuốn cẩm nang du lịch văn hoá mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng tự hào về mảnh đất quê hương mình, là niềm kiêu hãnh với bạn bè quốc tế. Không chỉ âm nhạc, chương trình còn mang những nét văn hoá truyền thống đặc trưng của từng vùng miền đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Nhắc nhớ về những giai đoạn lịch sử dựng nước và xây dựng đất nước, thông qua âm nhạc và những nhân chứng, những cảnh vật từng là chất liệu làm nên nhiều ca khúc lay động lòng người và có sức sống trường tồn cùng thời gian.

Âm nhạc Văn Cao trong lòng Bắc Sơn sẽ lên sóng VTV1 lúc 10 giờ 30 ngày 29-8.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).