Trang Trần: Kẻ “quái dị” nhất showbiz!

06 Tháng 01, 2015 | 10:11

(NLĐO)- Nếu được chọn một diễn viên - người mẫu “quái” nhất hiện nay, nhiều người (trong đó có cả tôi) sẽ chọn Trang Trần. Chị sống chẳng giống ai, làm nghệ thuật cũng chẳng giống ai!

Mới nghe Trang Trần đi diễn thời trang, đi đóng phim, rồi lại nghe đi hát, giờ lại đóng kịch. Chị làm nghệ thuật sao cứ ào ào thế không biết. Nhưng Trang Trần chẳng bảo "thích gây sốc” còn gì!

Băng băng vào nghệ thuật

Mấy năm trước, Trang Trần làm nghệ thuật chẳng để lại ấn tượng nào vượt trội, ngoại trừ một gương mặt xương xẩu, gai góc hơi lạ. Nhưng thú thật là người mẫu, gương mặt ai chẳng lạ! Trang Trần cũng thừa nhận mình chưa bao giờ cảm thấy vinh quang với nghề người mẫu, chỉ thi thoảng xuất hiện vài ba sự kiện nào đó kiểu như “ai nghỉ mới tới lượt mình thế vào!”. Riêng về phía khán giả, mọi người lúc đó chẳng biết Trang Trần là ai, ngoại trừ vài ba xì-căng-đan chẳng hiểu vô tình hay cố ý. Cứ tưởng “gái già” của làng người mẫu mất hút khi “hết thời”, vậy mà có ai ngờ chị thản nhiên rẽ lối, băng băng đi vào phim ảnh.

Trước ngày phim Biết chết liền ra mắt, mọi chiến dịch truyền thông, quảng bá đều nhắm vào các "hot girl". Cũng phải thôi, tên tuổi họ "nóng" quá mà! Vậy mà khi xem xong phim, khán giả ngơ ngác hỏi nhau: “Diễn viên đóng vai Linh ở đâu ra mà hay thế?”. Cũng như ngày chị đi thử vai, đạo diễn nhìn một lượt rồi hỏi: “Em ở đâu ra vậy?”. Công bằng mà nói, vai diễn này được chú ý là do có quá nhiều cảnh nguy hiểm mà một diễn viên bình thường chưa chắc đã chấp nhận hy sinh. Nói chi đến một người mẫu quen diện những bộ quần áo đẹp đẽ bước kiêu sa trên sàn catwalk bằng những đôi giày cao gót, đắt tiền như chị.

Trang Trần xem đó là chuyện “nhỏ như con thỏ”, thậm chí có đổ máu, nước ướt bao nhiêu cũng không đáng quan tâm. Tôi biết cảm giác của những người lần đầu đóng phim, thể nào cũng nghĩ: “Được đóng phim là mừng muốn chết rồi! Cực khổ gì cũng cam hết”. Trang Trần một phần vì thế, phần nữa vì không sợ xấu xí trên phim. “Ngoài đời có đẹp đâu mà đòi lên phim cho đẹp. Ghẻ lở, mặt mày mốc xị thấy…gớm vậy mà thích”- chị cười. Ngày phim ra rạp, chân Trang Trần còn chưa kịp lành sẹo, đi đâu chị cũng mặc quần, váy dài, nhắc phóng viên đừng chụp chân, thấy mà thương!.

Diễn viên, người mẫu Trang Trần

Diễn viên, người mẫu Trang Trần

Rồi cái tên Trang Trần vang lên trong lễ trao Giải Mai Vàng năm đó như một "quả bom nổ". Chị khóc nấc, chân muốn khuỵu xuống, tưởng mình mơ mà đâu phải vậy. Là thật, một sự ghi nhận xứng đáng. Nhưng việc Trang Trần mới vào nghề đã giành liền giải thưởng, vượt mặt các đàn chị, người ủng hộ nhiều, kẻ phản đối không ít. Trang Trần mặc kệ! Chuyện mới cũ trong nghề nào đâu có quan trọng, quan trọng là chính vai diễn này, các nhà chuyên môn đã nhìn nhận và đánh giá cao nỗ lực của chị. Vậy là đủ...!

Làm nghệ thuật dù đẹp đến cỡ nào, tài đến cỡ nào mà không có cá tính riêng thì cũng khó mà “sống” lâu với nghề. Người viết mạo muội nói thế không biết có đúng không nhưng rõ ràng, Trang Trần không đẹp, tài thì cũng chưa có cơ hội bộc lộ nhiều nhưng được cái là có “cá tính” rõ ràng. Vai diễn của Trang Trần sẽ rất hay nếu như là một giang hồ, một má mì, một đại ca…và sẽ rất dở nếu là một tiểu thư yếu đuối, xinh đẹp, hiền lành. Tôi đã mạnh miệng khẳng định như vậy khi xem Mỹ chột của Hương Ga nhưng lại thấy không được tự tin lắm khi xem Hiền Chi của Sóng gió hôn nhân.

Mỹ Chột, đúng thật là chỉ giành cho Trang Trần, không hơn không kém. Chị vào vai dễ dàng như xơi tô bún Hà Nội mà những ngày quay Hương Ga chị thường ra vỉa hè ngồi. Từ ngoại hình đến lời ăn tiếng nói, đi đứng chẳng khác gì Trang Trần ngoài đời. Tất nhiên không ai bắt buộc đóng một vai điên thì ngoài đời phải điên, đóng vai ác thì ngoài đời phải ác nhưng đóng vai giang hồ mà ngoài đời không giang hồ, e là cũng khó thuyết phục khán giả. Từ Mỹ chột của điện ảnh mà quay về xem Hiền Chi của truyền hình, khán giả không ngả ngửa mới lạ. Một sự đối lập có phần thú vị nhưng Trang Trần đóng vai gái đẹp cũng không đến nỗi quá gượng ép. Thật ra mà nói, Trang Trần không phải không đẹp, nếu người đối diện chịu khó tìm thì cũng ra những nét mềm mại của con gái. Nhưng phải là con mắt tinh tế lắm của đạo diễn chẳng hạn.

Trang Trần trong vở kịch Đêm vượn hú

Trang Trần trong vở kịch Đêm vượn hú

Ngang tàng nhưng rất tình nghĩa

Người ta sống thẳng thắn, không giấu giếm thì được gọi là "ruột để ngoài da", còn Trang Trần thì phải gọi là “ruột để trên…facebook”. Thử theo dõi facebook của Trang Trần trong vòng 1 tuần sẽ hiểu chị là người như thế nào. Chao ôi đó là một “thế giới” mới thú vị làm sao! Chỉ cần chịu khó đọc là sẽ biết 1 ngày chị làm gì, đi đâu, ăn gì, chơi gì…Vui thì cười, buồn thì khóc, bực thì...chửi xối xả, chẳng nể mặt ai. Facebook với Trang Trần chẳng khác nào một người bạn thân đến nỗi một ngày không được cập nhật chắc chị…chết mất. Quên nữa, facebook với Trang Trần còn có một tác dụng cực kỳ quan trọng nữa là làm cầu nối để chị giúp đỡ những người kém may mắn.

Tôi chưa thấy ai vô tư, thẳng thắn như Trang Trần, ngay cả khi nói về sắc đẹp…quá xấu của mình. “Từ bé tôi đã thấy mình không duyên dáng rồi. Ông trời công bằng lắm, cho  tôi có sắc vóc, sức khỏe, sự chịu khó thì không cho được cái mặc đẹp và sự dịu dàng.”- chị nói. Trang Trần còn tự tin bảo, phim ảnh cũng cần có người xấu nên những vai xấu xấu chắc gì ai đã có cửa…cạnh tranh với chị. Có lần hỏi Trang Trần sao không đi thẩm mỹ, chị lắc đầu: “Thực tính cái mặt tôi mà mang đi “đập” rồi làm lại thì rất đẹp nhưng tôi sợ đau, sợ sự cố lắm! Có sao để vậy cho nó lành. Cứ khoe những gì đẹp, những cái còn lại xấu xấu thì che đi.”. Còn ngoài đời, Trang Trần cứ để cho mọi người thấy cái mặt mốc mốc, xù xì của chị bên căn bếp đầy mùi dầu mỡ, mắm tôm. Ai chê xấu,kệ. Ai chê luộm thuộm, kệ. Ai chê đầu bù tóc rối, kệ. Trang Trần đến giờ giấc làm việc cũng khác người. 5 giờ sáng mới bắt đầu ngủ, 12 giờ giờ trưa mới bắt đầu dậy. Lúc người ta ngủ chị quần quật làm, lúc người đi đi làm thì chị khò khò ngủ.

Trang Trần sống vui vẻ, thoải mái với những người bạn

Trang Trần được bạn bè yêu quý bởi sự thắng thắn

Trang Trần là phụ nữ nhưng bản tính là của một người đàn ông. Chị đi đứng, ăn uống, cười nói ào ào, chẳng mấy khi ý tứ, nhìn trước khó sau xem ai nghĩ mình thế nào. Cơ bản là Trang Trần thấy vui, thoải mái với chính mình là được. Chị hút thuốc được mà uống rượu cũng được luôn. Nhưng nếu không có mấy cái “tật” đó thì chị chẳng phải là Trang Trần. Chị chẳng hơi đâu mà cố gắng trở thành người phụ nữ dịu dàng, ngoan ngoãn. Ai thương thì chị cảm ơn, ai không thương cũng cảm ơn. Nghe mọi người đồn đại mấy cô người mẫu tiền tiêu như nước, ra đường khinh khỉnh, vác mặt lên trời. Ai chứ Trang Trần thì tôi tin xoáy cổ. Chị lỳ, bướng, cứng đầu đến đáng sợ. Nhưng mấy năm nay, chị thay đổi nhiều thứ. Đôi khi bớt nóng tính hơn, bớt bốp chát hơn và tiết kiệm một cách ngỡ ngàng. Tiết kiệm đơn giản để làm từ thiện.

Trang Trần từng bảo ngày chị theo nghệ thuật, ba má phản đối rất “ác” đến nỗi cắt hộ khẩu, không chu cấp tiền ăn học. Chị bươn chải đủ thứ nghề để có tiền đi học và ôm “nỗi hận” trong lòng. “Mẹ đã khóc và chỉ vào mặt tôi mà nói rằng: Mày đi đi, đi mà làm cái nghề xướng ca vô loài. Lúc đó tôi quyết tâm sẽ không bao giờ bước chân về nhà nữa”. Một đứa con gái không được gia đình ủng hộ, quan tâm, sống ở một môi trường đầy cạm bẫy nhưng Trang Trần không để mình té ngã. Chị tự nhủ là sẽ có một ngày ba mẹ thấy được sự lựa chọn của mình là đúng đắn. “Không có chuyện ai bắt nạt, ăn hiếp được tôi. Chuyện nhỏ tôi có thể không tính nhưng ai đụng đến danh dự tôi, gia đình tôi là tôi không…tha”- chị nói.

Với vai Linh trong phim Biết chết liền, nghĩ là được khán giả lờ mờ biết đến cái tên Trang Trần đã mừng lắm rồi, ai ngờ đùng một cái chị ẵm luôn giải Mai Vàng năm 2014. Giải thưởng làm khối người giật bắn cả người, kinh ngạc, bàng hoàng. Ngày Trang Trần lên nhận giải, khán giả cũng còn hỏi nhau: “Cô mặc váy đỏ, tóc đỏ tên là gì?”. Thì là Trang Trần, một cái tên hot trên các mặt báo liền sau đêm hôm đó.Trang Trần nói thiệt thiệt: “Hồi mới được giải, sáng nào thức dậy cũng ngắm. Trước khi đi ra đường cũng ngắm. Ra đường về cũng ngắm. Tối trước khi đi ngủ cũng ngắm”. Ai cũng vậy, cái gì vượt quá sự mong đợi cũng gây nên cảm giác sung sướng lâu dài như thế.

Nhận giải Mai Vàng năm 2014 ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh- truyền hình được yêu thích nhất với vai Linh, phim Biết chết liền (đạo diễn Lê Bảo Trung)

 

Nhận giải Mai Vàng năm 2014 ở hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh- truyền hình được yêu thích nhất với vai Linh, phim Biết chết liền (đạo diễn Lê Bảo Trung)

Bài: Minh Nga. Ảnh: NSCC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).