Trung Quốc "nóng mặt" vì Hoa Mộc Lan bị chế giễu

21 Tháng 07, 2015 | 20:08

(NLĐO) – Công luận Trung Quốc nổi giận khi hình tượng Hoa Mộc Lan bị biến tấu thành cô gái ngu ngốc, tham lam, ích kỷ, bất hiếu trong tiểu phẩm hài thuộc một chương trình thực tế của đài truyền hình Đông Phương - Thượng Hải mới đây.

Trong tiểu phẩm hài Hoa Mộc Lan tòng quân trình diễn tại chương trình trên, nghệ sĩ Giả Linh biến nhân vật Hoa Mộc Lan thành người tham ăn, bất hiếu, nhút nhát, ham sống sợ chết. Ngay sau đó, tiểu phẩm này bị công luận "ném đá" tới tấp với nhiều chỉ trích gay gắt.

Ông Tống Thành Thụ, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu văn hóa Mộc Lan chê trách: “Hoa Mộc Lan đại diện cho tinh thần dân tộc. Do đó, hành động biến Mộc Lan thành cô gái đần độn, tham lam ích kỷ, đi ngược lại tinh thần phát huy, quảng bá văn hóa của Trung Quốc. Tiểu phẩm của Giả Linh gây hiểu lầm và ảnh hưởng xấu tới khán giả, nhất là thanh thiếu niên”.

Hình tượng Hoa Mộc Lan bị biến đổi trong tiểu phẩm của chương trình truyền hình thực tế

Hình tượng Hoa Mộc Lan bị biến đổi trong tiểu phẩm của chương trình truyền hình thực tế

Trong khi đó, chuyên gia lịch sử ở tỉnh Hà Nam là ông Quách Nghĩa Phương không kiềm chế được cơn giận: “Đây là một trò hề, tiểu phẩm dung tục, rẻ tiền, không những bóp méo hình tượng Mộc Lan mà còn làm bôi tro trét trấu văn hóa dân tộc”.

Công luận Trung Quốc lập tức nổi bão
Công luận Trung Quốc lập tức nổi bão

Một cư dân mạng bình luận: “Một số diễn viên đã thêm mắm thêm muối vào những hình tượng đã nổi tiếng hầu mong có được rating cao nhưng rõ ràng đó không phải là sự sáng tạo nghệ thuật đúng đắn. Chuyện này lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với ngành giải trí”.

Trước làn sống chỉ trích, nghệ sĩ Giả Linh nhận lỗi. Cô viết: “Tôi nhận thấy mình làm vậy là không đúng. Hoa Mộc Lan là nữ anh hùng được kính trọng, đưa vào tiểu phẩm hài như vậy là không phải, đi ngược lại thói quen thẩm mỹ của công chúng. Xin cám ơn khán giả đã giúp tôi sửa sai!”.

Đài truyền hình vệ tinh Đông Phương ngay sau đó thông báo chương trình tạm ngừng phát sóng 1 tuần với lý do cần cải tiến, nâng cao chất lượng sản xuất.

H.Bình (Theo QQ, VDFLY.COM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).