Vinh danh hay trục lợi?

27 Tháng 11, 2015 | 22:34

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 27-11 đã có văn bản yêu cầu dừng tổ chức chương trình vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” dự kiến diễn ra vào ngày 29-11 tại Hà Nội.

Những khuất tất trong khâu tổ chức chương trình vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” được phơi bày trên công luận đã khiến thanh tra Bộ VH-TT-DL phải vào cuộc. Theo thông tin thanh tra bộ nhận được, ban tổ chức chương trình này gửi tới các nghệ nhân danh hiệu “Nghệ nhân văn hóa dân gian” và bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” dự kiến sẽ được Bộ VH-TT-DL phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa tôn giáo cùng trao tặng. Chương trình nhằm tôn vinh “cá nhân, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp cống hiến vì sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Điều đặc biệt là cùng với giấy mời ban tổ chức còn gửi đến các nghệ nhân đơn đăng ký tham dự chương trình với mục tài trợ theo yêu cầu, mức tài trợ từ 30 triệu đồng đến 1 tỉ đồng.

Mẫu Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” in mẫu Quốc huy khác lạ, không đúng với Quốc huy, trình bày cẩu thả, nhiều lỗi chính tả. Ảnh: Internet
Mẫu Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” in mẫu Quốc huy khác lạ, không đúng với Quốc huy, trình bày cẩu thả, nhiều lỗi chính tả. Ảnh: Internet

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cùng Công ty CP Truyền thông - Dịch vụ truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Vũ Xuân Thành cho hay cơ quan này đã xác minh, xem xét các tài liệu liên quan và ra quyết định dừng tổ chức. Văn bản của Thanh tra Bộ VH-TT-DL nêu rõ việc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam vinh danh và cấp bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” không đúng với các quy định luật pháp (Luật Thi đua Khen thưởng, Luật Di sản văn hóa). Thêm vào đó, việc trung tâm đưa thông tin Bộ VH-TT-DL tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những đóng góp lớn lao trong bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc là nhằm mục đích trục lợi. Bộ VH-TT-DL không nhận được văn bản của bất cứ đơn vị nào đề nghị phối hợp tổ chức với nội dung trên.

Ông Thành cũng khẳng định việc trung tâm tự ý đưa Bộ VH-TT-DL vào bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” là không đúng với vị trí của cơ quan quản lý nhà nước trong sự kiện này. Ảnh mẫu bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” có mô phỏng Quốc huy được thiết kế khác lạ không đúng với Quốc huy được quy định trong Hiến pháp.

Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL cũng cần làm rõ trách nhiệm những đơn vị, cá nhân lợi dụng việc vinh danh nghệ nhân ưu tú của nhà nước để tổ chức thêm chương trình vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian” nhằm trục lợi.

Hoàng Lan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).