Vụ ca sĩ Anh Thúy lừa dối: Nhà sản xuất có phần trách nhiệm

02 Tháng 04, 2014 | 23:41

Người nói dối là đáng trách nhưng những ai đã tạo điều kiện cho sự gian dối “lên hình” cũng xứng đáng nhận sự lên án không thương tiếc từ công chúng

Khi vụ ca sĩ Anh Thúy biến thành thí sinh Huyền Minh trong chương trình Nhân tố bí ẩn, phát sóng vào đêm 30-3, đã trở nên rõ ràng trước công chúng, ngồi xem lại phần trình diễn của “thí sinh Huyền Minh” tôi vẫn khóc!

Hôm trước, khóc vì hoàn cảnh tội nghiệp của cô, khóc vì cô có nhiều cố gắng để bước vào một cuộc thi dường như không dành cho mình - người làm nhân viên phục vụ bị tai nạn gây tổn thương trên khuôn mặt, khóc vì cô có giọng ca tuy chưa phải thật xuất sắc nhưng trong buổi tối hôm đó, tiếng hát ấy đã làm buốt tim tôi và nhiều khán giả ! Lời bài hát được dịch ra tiếng Việt chạy dưới chân màn hình càng làm cho niềm xúc động dâng cao. “… Có những ngày bầu trời thật u ám, đó là khi giọt nước mắt em rơi xuống và hóa thành cát bụi…”.

Không phải riêng tôi mà một số khán giả đã trộn lẫn hình ảnh của cô vào lời bài hát để rồi thực sự khóc cùng cô!

Thí sinh Huyền Minh đã lấy nước mắt nhiều khán giả bằng giọng hát và câu chuyện của mình

Thí sinh Huyền Minh đã lấy nước mắt nhiều khán giả bằng giọng hát và câu chuyện của mình

Vụ ca sĩ Anh Thúy lừa dối: Nhà sản xuất có phần trách nhiệm
Nhưng cô cũng chính là ca sĩ Anh Thúy

Nhưng cô cũng chính là ca sĩ Anh Thúy

Giám khảo chương trình

Giám khảo chương trình

Hôm nay, tôi khóc vì nhận ra nhà sản xuất chương trình đã nhẫn tâm để Huyền Minh bước ra sân khấu, nói những lời gian dối, lừa khán giả, lừa ban giám khảo, ngay cả khi bản thân cô cũng tỏ ra hết sức bối rối, phải lấy lại bình tĩnh bằng vài nhịp thở sâu.

Đoạn clip mô tả thí sinh Huyền Minh thật công phu, hình ảnh tội nghiệp của cô nhìn từ phía sau lưng, bước chân chậm chạp nặng trĩu với đôi giày bệt, động tác lấy trộm thỏi son bôi vào môi rồi lập cập lau đi khi có người bước vào, đến cái cười của kẻ bị phát hiện cũng khá đắt… Đâu chỉ có hình ảnh mà còn cả tiếng dương cầm rơi từng giọt buồn đưa Huyền Minh đi sâu vào dối trá.

Thật tội nghiệp cho cô khi trả lời những câu hỏi của ban giám khảo, từ tên gọi, tuổi tác đến nghề nghiệp, lý do đeo chiếc mặt nạ… đều là giả dối. Người nói dối là đáng trách, hẳn nhiên rồi nhưng những ai đã tạo điều kiện cho sự gian dối “lên hình” cũng xứng đáng nhận sự lên án không thương tiếc từ công chúng.

Khi sự việc mới chỉ là nghi án, nhiều người đã nghĩ “chuyện này nhà sản xuất hoàn toàn có thể tìm ra sự thật trong vòng một nốt nhạc”. Chỉ cần mời 2 người - Anh Thúy và Huyền Minh - đến cùng một lúc là biết ngay. Rất tiếc, nhà sản xuất cho biết cũng có thực hiện động thái này nhưng không khi nào gặp được cả hai, hễ có người này là không có người kia.

Kể cả khi nói chuyện qua điện thoại, lúc gặp được Huyền Minh thì không gặp Anh Thúy và ngược lại! Như thế này mà không trở thành một dấu hỏi để đi tìm lời giải đáp, lại tới nỗi phải dụng công tô son, điểm phấn cho một điều bí ẩn giả tạo thì đây có còn là văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa những người hoạt động nghệ thuật nữa hay không, ít ra là đối với riêng ca sĩ Anh Thúy! Nhà sản xuất đã giết cô ấy rồi.

Giám khảo Hồ Ngọc Hà cho biết đã bị xúc phạm trong sự việc lừa dối của ca sĩ Anh Thúy. (Ảnh do chương trình cung cấp)
Giám khảo Hồ Ngọc Hà cho biết đã bị xúc phạm trong sự việc lừa dối của ca sĩ Anh Thúy. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Cũng trong chương trình này, khán giả đã thấy nhà sản xuất cất công tới nhà Lê Tích Kỳ để tìm cho ra bà ngoại của anh và mời đến dự đêm thi của cháu mình. Ngoài ra, nhà sản xuất còn cất công đến tận nơi Tích Kỳ làm nhân viên giữ xe để mô tả niềm đam mê ca hát của thí sinh này chen lẫn trong cuộc mưu sinh vất vả.

Vậy tại sao nhà sản xuất không chịu cất công như thế đối với Huyền Minh? Huyền Minh chỉ một mình mà sao lại có thể qua mặt nhà sản xuất có một đội ngũ thực hiện? Chỉ có thể nhà sản xuất bằng lòng với chiếc mặt nạ, sự “bí ẩn” của Huyền Minh và xem đây là một nhân tố thu hút khán giả đến với chương trình mà đành đoạn để cho “thí sinh” ấy bước tiếp những bước phiêu lưu trong kế hoạch gian dối của mình. Đau đớn hơn, sự gian dối ấy còn được dàn dựng cho… đẫm nước mắt !

Nếu như nhà sản xuất mạnh tay một chút, can đảm rũ bỏ sự mê hoặc tạm bợ (có khi là do tô vẽ mà có) phía sau thí sinh để chỉ chú ý đến những gì có thực liên quan đến cái mà chương trình đang tìm kiếm - giọng hát chẳng hạn - thì ca sĩ Anh Thúy đã không phải “hy sinh” một cách chẳng vẻ vang gì như thế.

Tất nhiên, cô có nhiều lời biện minh cho hành động của mình, trong đó có nguyên nhân muốn đi tìm lại cảm xúc đã mất nhưng đó là hành động không thể chấp nhận được. Khi ca sĩ Anh Thúy cất lên lời xin lỗi, có thể khán giả sẵn sàng tha thứ nhưng vết sẹo này sẽ mãi hằn lên sự nghiệp ca hát của cô.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-4

BẠCH MAI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).