Vụ Minh Béo: Luật sư dời phiên điều trần đến bao giờ?

29 Tháng 07, 2016 | 12:51

(NLĐO) – Không ngoài dự đoán trước đó, luật sư Mia Yamamoto lại tiếp tục đề nghị tòa dời phiên điều trần xử Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) sang ngày 10-8 và được chấp nhận.

Theo thông tin từ các báo hải ngoại, phiên điều trần vụ án Minh Béo tiếp tục được dời sang ngày 10-8. Diễn ra vào sáng 28-7 (giờ địa phương) tại Tòa án Westminster (chi nhánh của Tòa thượng thẩm quận Cam, California – Mỹ), phiên điều trần quy tụ khoảng 20 người tham gia dự khán. Trong số những người này ngoài người thân còn có nhiều phóng viên theo dõi vụ việc, một số là người gốc Việt sống gần đấy quan tâm đến Minh Béo.

Minh Béo tiếp tục bị tạm giam ở Mỹ chờ ngày ra phiên điều trần

Minh Béo tiếp tục bị tạm giam ở Mỹ chờ ngày ra phiên điều trần

Luật sư Mia Yamamoto yêu cầu tòa dời phiên điều trần đến ngày 10-8. Tòa đồng ý với lời đề nghị này, phiên xử sơ thẩm được dự kiến ngày 12-8. Trước khi xin dời phiên tòa, bà Mia Yamamoto đã có trao đổi riêng với công tố viên Bobby Taghavi và Chánh án Derek G Johnson. Sau đó, bà Mia và ông Bobby Taghavi rời khỏi phòng xử, tiếp tục trao đổi riêng. Khi quay lại phòng xử, bà Mia nêu lên đề nghị dời phiên điều trần, chánh án hỏi ý kiến của Minh Béo có đồng ý không và nghệ sĩ này đồng ý.

Ở Mỹ, luật sư bào chữa có quyền thỏa thuận dời phiên điều trần khi chưa đủ chứng cứ bảo vệ thân chủ hoặc đạt được sự đồng thuận cùng luật sư phía công tố. Với nhiều vụ án hình sự phức tạp, các phiên điều trần có thể dời kéo dài đến 2-3 năm. Nếu các phiên điều trần không đạt được đồng thuận, phải ra phiên xử sơ thẩm, các luật sư hai bên buộc phải đưa chứng cứ, tranh luận trước tòa.

Trong phiên điều trần lần 4 trước đó cũng diễn ra hết sức nhanh chóng, bà Mia chỉ xuất hiện yêu cầu tòa dời phiên điều trần và được đáp ứng. Trong suốt thời gian qua, công chúng theo dõi vụ Minh Béo nhận thấy nữ luật sư này chỉ làm hai việc là đề nghị dời phiên điều trần và không thảo luận về vụ án với giới truyền thông. Bà kín tiếng dẫn đến có nhiều suy đoán của người trong giới.

"Theo tôi biết, vụ án này không có bằng chứng rõ ràng, chỉ dự mưu thôi mà tội dự mưu thì sau ba tháng tạm giam không thể trắng án được, có tội nhưng sẽ là tội nhẹ. Luật sư này giỏi nên tôi hy vọng bà thương lượng để thời gian tạm giam khoảng từ 3- 6 tháng rồi trục xuất về Việt Nam. Luật pháp Hoa Kỳ quy định bất kỳ người nước ngoài nào phạm tội dù một ngày nhưng tòa tuyên án phạm tội, bắt buộc phải bị trục xuất. Gia đình không muốn Minh Béo ra tòa mà muốn có thời gian để thương lượng được về thôi, trục xuất...!" - Ông Thiện Thành, cậu họ Minh Béo chia sẻ. Cậu họ Minh Béo cho biết thêm đề nghị dời phiên tòa của bà Mia là kết quả dự đoán được. Hiện Minh Béo đã bị tạm giam hơn 3 tháng, ông hy vọng bà Mia thương lượng, kéo dài thời gian tạm giam đến 6 tháng. Tội nhẹ nhất sẽ bị phạt từ 3-6 tháng tù, nếu kéo dài đến đủ thời gian sẽ được cho về.

Nhiều ý kiến suy đoán việc dời phiên điều trần là chiến lược của bà Mia. Minh Béo nhiều khả năng được trục xuất về Việt Nam sau khi tòa tuyên án và bị tạm giam đủ 6 tháng.

Bài: Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).