Vụ "Nối vòng tay lớn" không phép làm “nóng” họp báo Bộ Văn hóa

12 Tháng 04, 2017 | 16:05

(NLĐO)- Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn giải thích: “Không phải là không cấp phép mà là chưa. Làm sao chúng tôi biết bài nào để cấm, làm sao để thu thập tất cả các bài hát. Phải qua xin phép, thẩm định mới cấm được".

Chiều 12-4, các câu hỏi liên quan đến việc cấp phép ca khúc, cấm ca khúc trước năm 1975 mà các phóng viên liên tiếp đưa ra đã làm “nóng” cuộc họp báo thường kỳ Quý I của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL).


Cuộc họp báo của Bộ VH-TT-DL nóng với những câu hỏi về cơ chế xin-cho trong cấp phép ca khúc

Cuộc họp báo của Bộ VH-TT-DL nóng với những câu hỏi về cơ chế "xin-cho" trong cấp phép ca khúc

Những ngày qua, việc 5 bài hát sáng tác trước năm 1975, trong đó có bài "Con đường xưa em đi", bị Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) tạm dừng lưu hành vẫn chưa nguôi dư luận thì lại thêm một cảnh ngộ mới khiến ai cũng bất ngờ, đó là bài hát "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không có trong danh mục được phổ biến, muốn biểu diễn phải xin phép. Sau đó, Ban giám hiệu Trường đại học Y dược Huế - nơi tổ chức chương trình “Nối vòng tay lớn” vào đêm 21-4 tới - phải ra tận Hà Nội nộp đơn xin phép cùng với một bản nhạc ký âm, một đĩa xướng âm theo đúng thủ tục.

Từ việc cấm 5 ca khúc và việc ca khúc “Nối vòng tay lớn” chưa được cấp phép, các phóng viên đặt câu hỏi về những bất cập trong việc cấp phép, liệu có phải cơ chế “xin-cho”; Có nên lập danh sách các bài hát bị cấm, còn nếu không cấm thì được tự do sử dụng, hát và biểu diễn; Đường sách ở TP HCM có chương trình sử dụng bài hát "Nối vòng tay lớn", liệu chương trình này có vi phạm không? Bài hát "Nối vòng tay lớn" đã được biểu diễn rất nhiều, vậy tại sao đến thời điểm này Cục mới có ý kiến là chưa được cấp phép? Danh sách ca khúc đã cấp phép trên trang web của Cục và Bộ chênh nhau rất nhiều; Cách xử lý với các ca khúc chưa có trong danh mục phổ biến khác của Trịnh Công Sơn…?

Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (bìa trái) cho rằng cần rất thông cảm trong vấn đề quản lý văn hóa hiện nay
Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (bìa trái) cho rằng cần rất thông cảm trong vấn đề quản lý văn hóa hiện nay

Ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cho rằng cần rất thông cảm trong vấn đề quản lý văn hóa hiện nay. Việc này được thực hiện theo Công ước Bern có từ 1886, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2004. Vấn đề không chỉ một sớm một chiều giải quyết được dù hết sức cố gắng.

Từ việc ca khúc “Nối vòng tay lớn” chưa được cấp phép đến việc có nên lập danh sách các ca khúc cấm, còn ca khúc không cấm thì được phép hát, ông Hoàn nói: “Không phải là không cấp phép mà là chưa. Làm sao chúng tôi biết bài nào để cấm, làm sao để thu thập tất cả các bài hát. Phải qua xin phép, thẩm định mới cấm được”.

Ông Hoàn cho biết đã có danh sách hơn 2.000 bài sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép, đăng lên website. Còn rất nhiều bài không phép. “Những bài chưa có đơn vị nào đứng ra xin phép thì chưa được cấp phép. Sau năm 1975, “Nối vòng tay lớn” đã được biểu diễn rất nhiều, trong cả những chương trình chính trị” nhưng ông Hoàn cũng cho rằng: “Nhưng còn vấn đề bản quyền. Các bài hát chưa được xin phép để cấp phép, nếu biểu diễn, nhỡ sau này có nhạc sĩ đứng ra bảo tôi không đồng ý biểu diễn bài hát này thì sao?”.

“Chúng tôi không thể làm công việc chọn những bài hát của các nhạc sĩ rồi cấp phép” – ông Hoàn nói.

Khẳng định không có cơ chế “xin-cho” ở đây, ông Hoàn nhấn mạnh việc cấp phép được làm đúng quy định pháp luật.

Về sự “vênh nhau” giữa dữ liệu danh sách các bài hát được phép lưu hành trên 2 website của Bộ VH-TT-DL và Cục NTBD, Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng NTBD, cho biết do website của Cục dung lượng nhỏ hơn nên khi đưa thông tin lên không được đầy đủ, sắp tới sẽ chỉnh sửa để chính xác hơn, danh sách trên website của Bộ là chính xác.

Về các ca khúc trước đây đã được phổ biến, nhưng sau khi không được phép phổ biến, các tổ chức hay cá nhân đã xác định được nội dung đáp ứng đủ yêu cầu liệu có được cấp phép trở lại, ông Tuấn cho biết sau khi có các nội dung này từ các tổ chức cá nhân sưu tầm, Cục NTBD sẽ xem xét báo cáo lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và xem xét quyết định cho phổ biến tiếp không. Ông Tuấn khẳng định với 5 ca khúc bị dừng lưu hành mà dư luận đang quan tâm này, Cục NTBD “tạm dừng” chứ không phải là “cấm”. Quyết định thu hồi được thực hiện trên cơ sở theo Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ: khi phát hiện vi phạm thì ra quyết định xử phạt.

Trước câu hỏi liệu khi ra quyết định cấm 5 ca khúc, Cục NTBD có tham khảo ý kiến của gia đình nhạc sĩ hay không, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết Cục NTBD là nơi cấp phép thì có đủ thẩm quyền thu hồi tác phẩm vi phạm pháp luật. Cục NTBD có đủ tư liệu để khẳng định tác phẩm vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính, không cần phải hỏi chủ sở hữu quyền tác phẩm.

Ông Tuấn cho biết ca khúc “Nối vòng tay lớn” vẫn được cấp phép biểu diễn từ trước đến nay, đó là sự thật. Song Cục NTBD cũng không thể nói sai luật vì đúng là ca khúc này chưa được cấp phép. Khi Ban giám hiệu Trường đại học Y dược Huế - nơi tổ chức chương trình “Nối vòng tay lớn” xin cấp phép biểu diễn đã được cấp phép ngay. Ông hy vọng các chủ sở hữu, người nắm quyền sở hữu tác phẩm sẽ xin cấp phép qua website Dịch vụ công trực tuyến của Bộ VH-TT-DL ở địa chỉ website http://dichvucong.bvhttdl.gov.vn để gửi hồ sơ online. Sau đó, Cục sẽ xem xét, cấp phép trong thời hạn quy định. “Thủ tục cũng rất đơn giản và sẽ được cấp phép nếu có nội dung tốt” – ông Tuấn nói.

Tin-ảnh: D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).