Vụ Sơn Tùng M-TP chỉ trích bậc cha, chú: Công chúng lên tiếng!

06 Tháng 04, 2015 | 11:05

(NLĐO) – Ngay sau khi Báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Sơn Tùng M-TP chỉ trích đàn anh, đàn chú: Ngông cuồng, láo xược”, nhiều bạn đọc lên tiếng về sự việc này. Đa phần bạn đọc nhận định hành động của Sơn Tùng M-TP và ê kíp thể hiện tư duy kém cỏi, làm văn hóa nhưng hành xử thiếu văn hóa.

Sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích vì đạo nhạc, nhái phong cách ca sĩ Hàn Quốc, lần này, Sơn Tùng M-TP công khai công kích những nhân vật tên tuổi trong giới chuyên môn âm nhạc Việt Nam qua phim ca nhạc (MV) Không phải dạng vừa đâu. Đối tượng bị công kích là nhạc sĩ Phó Đức Phương (với đặc điểm tóc xoăn, đeo kính) và nhạc sĩ Dương Khắc Linh (với hình ảnh quen thuộc là tóc dài) xuất hiện trong MV.

Đây là 2 nhạc sĩ từng lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Sơn Tùng M-TP đạo nhạc Hàn Quốc khi thẩm định ca khúc Chắc ai đó sẽ về sử dụng phần hòa âm (beat) ca khúc Because I miss you của ca sĩ Hàn Quốc. Không chỉ tạo hình 2 nhân vật theo kiểu “gương mặt thân quen”, nội dung của MV còn xoáy vào câu chuyện: Sơn Tùng buộc phải hát theo “chỉ đạo” của 2 nhân vật “đạo mạo, cửa quyền” kia nhưng anh lại bộc lộ sự phản kháng bằng cách hát chính tác phẩm của mình, theo phong cách bắt chước Hàn quốc của mình.

Vụ Sơn Tùng M-TP chỉ trích bậc cha, chú: Công chúng lên tiếng!

Nhiều ý kiến người xem chia sẻ trên mạng cho rằng đây là hành động ngông cuồng, láo xược, mượn tác phẩm để chửi xéo người lớn tuổi có kiến thức chuyên môn khi những nhận xét của họ hoàn toàn đúng đắn. Đa phần bạn đọc Báo Người Lao Động đồng tình với nhận định của bài viết “Sơn Tùng M-TP chỉ trích đàn anh, đàn chú: Ngông cuồng, láo xược”. “Đề nghị các cơ quan văn hóa vào cuộc, không để cho trào lưu tư duy kém văn hóa như vậy đầu độc số lượng không nhỏ giới trẻ hiện nay. Chúng ta không thể nào chấp nhận sự ngạo mạn và thách thức thể hiện dưới vỏ bọc một sản phẩm nghệ thuật, phải có hình thức và xử lý cho những trường hợp vô văn hóa mà đi làm văn hóa như vậy” – bạn đọc Trần Phát Lộc viết.

“Tôi thấy bài báo viết đúng với thực trạng về âm nhạc, đặc biệt là nhạc nước ngoài phiên bản Việt” – bạn đọc Lê Bá Zin viết. “Làm văn hóa mà lại hành xử vô văn hóa phải tẩy chay, loại bỏ những người này ra khỏi môi trường âm nhạc Việt. Tiếc cho một bộ phận không nhỏ giới trẻ lại không nghĩ như thế!” – bạn đọc Nguyễn Sơn nhận định. “Nhiều người mang danh đi làm văn hóa nhưng hành xử lại cho thấy mù tịt về văn hóa” – bạn đọc Bibo viết.

Vụ Sơn Tùng M-TP chỉ trích bậc cha, chú: Công chúng lên tiếng!

Hậu quả của việc đạo beat ca khúc đến bắt chước cách trang phục của sao Hàn đang biến Sơn Tùng M-TP thành ca sĩ không có cái gì của riêng mình, như bạn đọc Lê Ngọc nhận xét, đều bị ảnh hưởng trầm trọng bởi các ngôi sao Hàn Quốc.

Một số bạn đọc khác cho rằng là ca sĩ trẻ, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nhưng không biết kính trên, nhường dưới, tiếp thu ý kiến phê bình của người khác thì sớm muộn gì cũng bị đào thải. Trong đó, bạn đọc Trần Hồng cảnh báo: “Hành động ăn cắp là ăn cắp, mọi người cứ gọi hoa mỹ là "đạo nhạc". Nếu không thẳng thắn phê bình và có biện pháp xử lý, chắc chắn về sau nền âm nhạc Việt Nam sẽ có nhiều thần tượng "ăn cắp ngông cuồng" khác nữa”. Bạn đọc Nguyen Van Tu nghiêm túc: “Những thể loại nhạc này đang làm hỏng thế hệ trẻ của đất nước, đề nghị Bộ VH - TT- DL nghiêm túc đánh giá nhìn nhận”. "Không thể để loại ca sĩ dạng này có đất sống trong nền âm nhạc Việt…” – bạn đọc Hiếu Quân viết.

Vụ Sơn Tùng M-TP chỉ trích bậc cha, chú: Công chúng lên tiếng!
M.Khuê (tổng hợp). Ảnh: Facebook

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).