Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh

09 Tháng 05, 2022 | 06:03

(NLĐO)- Nhà thơ Hữu Thỉnh đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho hơn 60 năm cống hiến của ông với nền văn học nghệ thuật Việt Nam.

Tối 8-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh và chương trình nghệ thuật "Nhà thơ Hữu Thỉnh - Sức bền của đất".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh

Chương trình có sự tham dự của nhiều nhà thơ, nhà văn tên tuổi của Việt Nam và sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, khẳng định Hữu Thỉnh mang hồn thơ nồng đượm trữ tình, đậm nhạc tính, nhịp điệu. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận xét nhà thơ Hữu Thỉnh đã "mang tới thi ca Việt Nam một giọng thơ riêng biệt, làm nên con đường thi ca mang tên của chính mình".

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho nhà thơ Hữu Thỉnh - Ảnh 2.

Nhà thơ Hữu Thỉnh tâm sự ông rất xúc động vì đã nhận được tặng thưởng đặc biệt

Chia sẻ tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh tâm sự ông rất xúc động và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì đã tặng thưởng vinh dự đặc biệt cho ông và giới văn học nghệ thuật cả nước.

Trong khuôn khổ buổi lễ, chương trình nghệ thuật mang tên "Nhà thơ Hữu Thỉnh - sức bền của đất" đã được giới thiệu với những ca khúc phổ thơ Hữu Thỉnh và những tác phẩm xuất sắc của ông. Các NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSND Quốc Hưng, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Lan Anh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lê Anh Dũng, Nguyễn Thu Hằng…đã mang đến cho khán giả những phần trình diễn rất nhiều cảm xúc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh năm 1942, tên thật là Nguyễn Hữu Thỉnh, bút danh Vũ Hữu, là nhà thơ, nhà văn, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1970, Tổng thư ký và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông cũng là Đại biểu Quốc hội khoá X và khóa XI.

Nhà thơ Hữu Thỉnh từng đoạt nhiều giải thưởng văn học như: Giải thưởng loại A Hội Nhà văn Việt Nam năm 1980 với Trường ca "Đường tới thành phố"; Giải thưởng Văn học ASEAN 1999; Giải A cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 với Trường ca "Trăng Tân Trào"; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt IV, năm 2012…

Trong hơn 60 năm sáng tạo văn học nghệ thuật, ông là tác giả của nhiều tác phẩm văn học gồm thơ, bản ký văn học và lý luận phê bình, ghi dấu hai chặng đường lớn của văn học dân tộc, thơ ca những năm chống Mỹ, cứu nước và thơ ca trong chặng đường đổi mới.

Phần thưởng cao quý được nhận lần này sẽ tiếp thêm động lực, quyết tâm để nhà thơ Hữu Thỉnh tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa; đồng thời tôn vinh những giá trị văn học nghệ thuật mà nhà thơ đã cống hiến cho nền văn học nước nhà trong hơn 60 năm qua.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).