Trần Lê Khánh: Sự mới mẻ trong thi ca

25 Tháng 09, 2019 | 16:56

(NLĐO)- Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gọi nhà thơ Trần Lê Khánh là một điều mới mẻ, một tinh thần khác, một tư duy khác. Ông nhận xét, trong sáng tạo, nếu không làm ra sự khác biệt thì đồng nghĩa với cái chết.

Buổi toạ đàm về thơ Trần Lê Khánh ngày 25-9 tại Hà Nội nhận được sự chú ý của rất đông đảo người yêu văn chương. Cử toạ ngồi kín khán phòng của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội khi các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến, Lê Thiếu Nhơn… chia sẻ về một gương mặt thơ mới mang nhiều nét đặc biệt.

Trần Lê Khánh: Sự mới mẻ trong thi ca - Ảnh 1.

Trần Lê Khánh gây chú ý bằng những bài thơ lục bát mang nhiều nét khác biệt

Trần Lê Khánh tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP HCM, có bằng CFA, bằng cấp về phân tích tài chính quốc tế do Viện CFA, Mỹ cấp năm 2004. Nghề nghiệp chính là chuyên gia phân tích đầu tư cho các định chế tài chính trong nước và quốc tế, nhưng Trần Lê Khánh lại có niềm đam mê đặc biệt với thơ, đặc biệt thơ lục bát.  

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho hay anh có cảm hứng đặc biệt với những câu thơ như: "Người đi bỏ lại bầu trời/Ai đem kim chỉ khâu lời gió bay" của Trần Lê Khánh. Trong khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, lại trân trọng giới thiệu nhà thơ Trần Lê Khánh như một điều mới mẻ, một tinh thần khác, một tư duy khác. Ông nhấn mạnh "trong sáng tạo, nếu không làm ra sự khác biệt thì đồng nghĩa với cái chết. Sự khác biệt không phải tùy tiện mà nằm trong tự do, nguyên lý cơ bản của sáng tạo nghệ thuật".

"Trần Lê Khánh có cách nhìn khác biệt chúng tôi, nhưng chúng tôi tôn trọng cách nhìn đó, cách nhìn của tương lai thì thuộc về tương lai. Mỗi thế hệ nhà thơ sẽ mang ngôn ngữ, tư cách, thái độ, nỗi dày vò, cơn mơ... của thế hệ đó, vì thế chúng tôi giới thiệu Trần Lê Khánh" - tác giả "Sự mất ngủ của lửa" nói.

"Ngày trước, tôi làm ở Báo Văn nghệ, biên tập thơ. Mỗi lần nhận những bản thảo gửi, tôi không bao giờ mở phong bì của những nhà thơ danh tiếng như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến... vì những người đó thiên hạ biết cả rồi, tôi muốn mở những phong bì có tên lạ hoắc, tôi muốn chờ đợi vẻ đẹp mới quyến rũ tôi để trước tiên cá nhân tôi được hưởng thụ nó" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói.

"Thơ Trần Lê Khánh, theo tôi là tối giản, cô đọng, thơ ngắn, nhưng nó như hạt cây đợi gieo xuống một mảnh đất là bạn đọc - tâm hồn tươi tốt thì cây sẽ mọc lên tươi tốt.  Có hai loại sáng tác, một loại giống như cánh hoa mở ra vô tận, mang một vẻ đẹp huyền ảo, nhưng có một loại sáng tác thu lại tinh khiết và bền vững như một hạt cây" - tác giả "Mùa hoa cải bên sông" chia sẻ.  

Trần Lê Khánh: Sự mới mẻ trong thi ca - Ảnh 2.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ về thơ Trần Lê Khánh

Nhà thơ - nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn nhận xét với ông và những người bạn ở TP HCM, Trần Lê Khánh là gương mặt xuất sắc trong thế hệ 7X tại  TP HCM.

"Anh Khánh là chuyên gia hàng đầu về mua bán và sát nhập, tôi biết anh rất lãng mạn, anh không làm thơ mới là lạ. Nhưng điều tôi không ngờ là anh làm thơ hay" - Nhà thơ Lê Thiếu Nhân nói. Ông kể lại cách đây 3 năm, Trần Lê Khánh tặng thơ cho ông. "Lúc đó tôi hỏi: Anh làm thơ để thư giãn đúng không? Anh chỉ cười. Tôi mang tập thơ về đọc và sau đó tôi mới nói anh thực sự là thi sĩ" - nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chia sẻ.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cho hay với những câu thơ như "Chiều nay con phố tàng hình/ Em phun sương khói nghi binh quỷ thần/ Vòng tròn ai vẽ vô tâm...", ông thấy chính hơi thơ đương đại nhưng mượn vỏ lục bát trữ tình đã làm nên một Trần Lê Khánh. "Tôi muốn nói với Trần Lê Khánh: Thơ tự do, thơ ngắn của bạn mới làm nên cái đổi mới của thơ Trần Lê Khánh hôm nay. Đến thơ tự do, chúng ta mới thấy Trần Lê Khánh hiện lên với tất cả những chiều kích mới của suy tưởng, mang tâm thức lớn của thời đại, mang đời sống đổi mới về thi ca đương đại" - tác giả "Tổ quốc nhìn từ biển" tâm sự.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).