Angelina Jolie kêu gọi ngừng bạo lực tình dục vùng chiến

01 Tháng 02, 2018 | 11:33

(NLĐO) - Angelina Jolie đã có bài phát biểu ngày 31-1 thúc giục NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) giải quyết nạn sử dụng bạo lực tình dục như vũ khí chiến tranh.

Sau chuyến thăm trại tị nạn ở Jordan cùng 2 con gái, Angelina Jolie đã có bài phát biểu trong nỗ lực bảo vệ quyền phụ nữ của mình. Cô có bài phát biểu kêu gọi NATO ở Brussels và sau đó gặp gỡ các chỉ huy quân sự của tổ chức này.

"Bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em mà đặc biệt là bạo lực tình dục đang ngày càng gia tăng ở các vùng xung đột. Cưỡng hiếp được sử dụng như vũ khí để đạt được các mục tiêu quân sự hoặc chính trị. Nó ảnh hưởng đến nam giới cũng như phụ nữ và trẻ em gái" - Angelina Jolie nhận định.

Angelina Jolie kêu gọi ngừng bạo lực tình dục vùng chiến - Ảnh 1.

Angelina Jolie kêu gọi NATO nhanh chóng giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục vùng chiến sự

NATO đã đồng ý giúp thông tin về nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh để đưa các thủ phạm ra công lý. Đồng thời, những hành động răn đe này góp phần ngăn chặn ý tưởng lâu nay rằng hiếp dâm là điều "bất thành văn" không thể tránh khỏi ở các cuộc xung đột.

Angelina Jolie cũng nhiều lần lên tiếng nạn hiếp dâm ở vùng chiến trong các phim do cô sản xuất, đạo diễn. Cô hy vọng NATO giúp đỡ bằng cách nâng cao nhận thức của binh sĩ thông qua các chương trình đào tạo ở nước ngoài, cũng như thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong quân đội.

Angelina Jolie chỉ ra hoàn cảnh khó khăn của những người tị nạn Rohingya đang chạy trốn bạo lực ở Myanmar và chỉ trích phản ứng không chính đáng của nhiều chính phủ trên thế giới. Cô khẳng định mình quan tâm đến Rohingya, quan tâm đến những câu chuyện các cô bé 10 tuổi bị cưỡng bức. Nữ diễn viên này kêu gọi sự phối hợp để giải quyết vấn nạn này. Cuối năm 2016, 65 triệu người đã buộc rời quê hương vì xung đột, một con số khổng lồ.

Angelina Jolie kêu gọi ngừng bạo lực tình dục vùng chiến - Ảnh 2.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).