Bài "Quốc Ca" bị đánh bản quyền, VTV lên tiếng

05 Tháng 11, 2021 | 08:54

(NLĐO)- Dù bài hát "Tiến quân ca"- "Quốc ca" đã được cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc nhưng đơn vị BH Media đã đăng ký và xác nhận sở hữu bản quyền.

Sau khi nhạc sĩ Giáng Son lên tiếng bức xúc khi bài hát của mình bị đánh gậy bản quyền vì một đơn vị nhận là chủ sở hữu thì vào ngày 4-11, VTV cũng lên tiếng về việc "ăn gậy bản quyền". 

Theo VTV, đơn vị BH Media đã đăng ký sở hữu bản quyền ca khúc "Tiến quân ca" - Quốc ca" vốn đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho Nhân dân và Tổ quốc. Ngoài ra, một video của VTV là Lễ tang Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và video Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media báo cáo quyền sở hữu và bị xóa trên nền tảng YouTube.  


Bài Quốc Ca bị đánh bản quyền, VTV lên tiếng - Ảnh 1.

Cố nhạc sĩ Văn Cao

Sau khi bị lên án, phía đơn vị BH Media cho biết BH Media không nhận sở hữu bản quyền ca khúc "Tiến quân ca" mà được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý và khai thác một bản ghi "Tiến quân ca" trên nền tảng số. Bản ghi này do Hồ Gươm Audio sản xuất.

Về việc khai thác bản ghi "Tiến quân ca" trên YouTube, BH Media cho biết khi Hồ Gươm Audio ủy quyền cho công ty này quản lý và khai thác trên YouTube, đơn vị này không hề bật nút kiếm tiền, quảng cáo để bảo đảm tính tôn nghiêm cho tác phẩm. Người dân cũng được nghe miễn phí tác phẩm này.  Tuy nhiên, nếu một cá nhân, tổ chức nào đó bỏ thời gian, công sức, kỹ thuật, tiền bạc ra làm một bản ghi "Tiến quân ca", theo Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân, tổ chức đó là nhà sản xuất, chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan). Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi này đều phải xin phép chủ sở hữu. 

Theo BH Media, Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi nói trên. Nếu tài khoản nào đăng video sử dụng chính xác bản ghi "Tiến quân ca" do Hồ Gươm Audio sản xuất thì YouTube gửi thư thông báo xác nhận bản quyền.

Trao đổi về việc ca khúc "Tiến Quân Ca" bị phía BH Media đánh bản quyền, nhạc sĩ Văn Thao, con trai của cố nhạc sĩ Văn Cao, đại diện gia đình, cho biết: "Gia đình đã giao bản quyền và toàn bộ quyền cho Nhà nước. Vấn đề này thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Bản quyền của Nhà nước cần có ý kiến chứ gia đình đã trao tặng toàn bộ ca khúc, xem như thuộc về Nhà nước, thuộc về Nhân dân rồi. Về bản quyền tác giả thì tôi nghĩ không thu tiền ca khúc ấy vì ca khúc ấy đã thuộc toàn quyền của Nhà nước".

Tháng 8-2015, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, từng đề xuất thu phí bản quyền khi được sử dụng ca khúc "Tiến quân ca" để biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật và tạo nên luồng ý kiến trái chiều. Ngay sau đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị dừng việc thu tiền bản quyền tác phẩm.

Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao nhiệm vụ là cơ quan quản lý bài "Tiến quân ca" theo quy định pháp luật về quyền tác giả và các quyền liên quan về bản quyền.  

Bài Quốc Ca bị đánh bản quyền, VTV lên tiếng - Ảnh 2.

Bản tin trên VTV

Trước đó, diễn viên Gia Bảo cũng bức xúc khi một số vở cải lương do dòng tộc Gia Bảo đặt hàng sáng tác và hiện cho phát miễn phí trên YouTube lại bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. Sau đó, phía BH Media đã gỡ báo cáo vi phạm.

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).