Ban nhạc chỉ còn trong ký ức

10 Tháng 11, 2017 | 07:24

Thời đại công nghệ số đánh dấu sự mất tích của ban nhạc sống trên các sân khấu biểu diễn ca nhạc.

Trong phần lớn các chương trình biểu diễn ca nhạc hiện nay, ca sĩ chỉ sử dụng nhạc đệm thu sẵn được số hóa. Đó luôn là giải pháp nhanh gọn lẹ của ca sĩ vì lý do "tác chiến" nhiều nơi cùng lúc nên cần sử dụng những phương tiện tối giản nhưng lợi ích nhất.

Ban nhạc chỉ còn trong ký ức - Ảnh 1.

Hình ảnh ca sĩ dành thời gian tập luyện để hát cùng ban nhạc ngày càng ít dần khi ban nhạc đang trở nên cồng kềnh và tốn kém Ảnh: LEON

Với âm nhạc, như thế chưa hẳn là tốt. Ca sĩ Quang Dũng nói: "Ca sĩ phải gắn bó chặt chẽ với ban nhạc vì họ là người dạy mình tốt hơn về âm nhạc". Để kết hợp nhịp nhàng với ban nhạc, ca sĩ phải dành nhiều thời gian với họ. Không chỉ biểu diễn mà còn tập luyện, bàn thảo những sáng tạo muốn có. Nhưng nay, thời gian ăn còn chưa có, thời gian đâu để ca sĩ tập hát với ban nhạc. Đó là chưa kể để có thể hát với ban nhạc, đòi hỏi ca sĩ phải có thực lực. Điều này quả thật hơi hiếm ở đội ngũ ca sĩ ngày nay. Vậy nên, không ít lần khán giả bắt gặp ca sĩ chuyên nghiệp hát rớt nhịp nhạc.

Thời trước, dù có là "siêu sao", ca sĩ vẫn dành thời gian tập luyện với ban nhạc để nuôi dưỡng tài năng, trí tuệ và cảm xúc của mình với âm nhạc. Những buổi biểu diễn có ban nhạc luôn được mặc định "sang trọng" hơn những buổi diễn ca sĩ là nhân vật chính còn âm nhạc chỉ là thứ yếu. Thực tế, các chương trình biểu diễn cùng ban nhạc luôn để lại những ký ức sâu lắng hơn cho người nghe khi cả người hát lẫn người thưởng thức cùng thăng hoa cảm xúc.

Trên thị trường biểu diễn hiện nay không nhiều chương trình ca sĩ trình diễn cùng ban nhạc. Đó đều là những sô diễn "đánh đổi" của nhà tổ chức vì tốn kém rất nhiều lần. Chấp nhận thua lỗ để được "làm những điều mình thích", như chia sẻ của nhạc sĩ Hồng Kiên, người đang kiên trì theo đuổi chuỗi chương trình "In the spotlight" rất được người trong giới ủng hộ, cũng là một kiểu "hy sinh" cho nghệ thuật. Đây cũng là tâm sự của những nhạc sĩ, ca sĩ tâm huyết với âm nhạc. Họ đều đau đáu với những gì đã có ở thời kỳ đỉnh cao của nhạc Việt nhiều thập niên trước - thời âm nhạc có vai trò kết nối cộng đồng, nơi mọi người trải lòng và tìm kiếm sự đồng cảm.


Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).