Ban Tổ chức giải có "lạm quyền" khi tước vương miện hoa khôi người đẹp du lịch Quảng Bình?

02 Tháng 10, 2020 | 12:03

(NLĐO) - Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình cho rằng việc Ban Tổ chức giải chỉ gửi thông báo tới các sở, ngành liên quan về việc ra quyết định thu hồi danh hiệu và tước vương miện "Hoa khôi người đẹp du lịch Quảng Bình" đối với Trần Ngọc Huyền mà chưa thông qua cơ quan cấp phép cuộc thi...là trái quy định.

Ngày 2-10, ông Nguyễn Mậu Nam - phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Quảng Bình - xác nhận cơ quan này vừa nhận được đơn khiếu nại của chị Trần Ngọc Huyền (SN 1998, ngụ xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) về quyết định thu hồi danh hiệu, tước vương miện Hoa khôi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" đối với Công ty CP Thương mại và Truyền thông EVACOM Việt Nam - Ban tổ chức cuộc thi.

Ban Tổ chức giải có lạm quyền khi tước vương miện hoa khôi người đẹp du lịch đối với Trần Ngọc Huyền? - Ảnh 1.

Người đẹp Trần Ngọc Huyền - ảnh cá nhân cung cấp

Ông Nam cho biết - trước thời điểm ban tổ chức ra quyết định tước danh hiệu khoảng 1 tháng, bà Trần Bảo Linh - Tổng giám đốc EVACOM Việt Nam - Trưởng ban tổ chức cuộc thi có gửi cho sở này 1 văn bản thông báo những "nội dung vi phạm" của hoa khôi Trần Ngọc Huyền.

Sở VH-TT Quảng Bình đã nghiên cứu lại nội dung của văn bản mà EVACOM Việt Nam gửi về thì thấy rằng thông báo chỉ mang tính chất chung chung, không cụ thể và xảy ra trong thời điểm sau khi kết thúc cuộc thi. Sở này đã tìm cách liên hệ với bà Trần Bảo Linh để trao đổi rõ hơn về quyết định nhưng liên lạc bất thành.

Mới đây, Sở VH-TT bất ngờ nhận được quyết định tước vương miện và thu hồi lại danh hiệu giải nhất "Người đẹp du lịch Quảng Bình" đối với Trần Ngọc Huyền và buộc người đẹp này phải có trách nhiệm trả lại giải thưởng 50 triệu đồng; vương miện; quyền trượng… Đồng thời, buộc Huyền phải đền bù thiệt hại về mặt hình ảnh, uy tín, thương hiệu…

Ban Tổ chức giải có lạm quyền khi tước vương miện hoa khôi người đẹp du lịch đối với Trần Ngọc Huyền? - Ảnh 2.

Sở VH-TT Quảng Bình cho rằng Ban tổ chức tự ý ra quyết định thu hồi vương miện, danh hiệu đối với hoa khôi Trần Ngọc Huyền là trái quy định

"Việc này là trái quy định của Bộ VH-TT-DL vì theo các quy định hiện hành của bộ, đối với các cuộc thi người đẹp, sau khi đại diện đơn vị tổ chức gửi thông báo tới các sở, ngành liên quan về cấp phép và quản lý nhà nước thì buộc phải có ý kiến đồng ý của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi này là UBND tỉnh Quảng Bình mới được ra quyết định tước vương miện, thu hồi danh hiệu…." - ông Nam khẳng định.

Đại diện Sở Du lịch Quảng Bình - cũng khẳng định từ sau khi kết thúc cuộc thi "Tìm kiếm người đẹp Du lịch Quảng Bình năm 2019", Ban Tổ chức mà trực tiếp là bà Trần Bảo Linh - Tổng giám đốc EVACOM Việt Nam cũng chưa hề có sự trao đổi, liên lạc nào cho phía Sở này liên quan đến việc tước vương miện, thu hồi danh hiệu của hoa khôi Trần Ngọc Huyền.

Trả lời Báo Người Lao Động, hoa khôi Trần Ngọc Huyền nói rằng việc gửi đơn khiếu nại lên các sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình, Ban Tổ chức cuộc thi là để nói rõ sự tình, thực hư mọi việc trước những luồng dư luận trái chiều, sai bản chất và Huyền khẳng định bản thân chưa hề vi phạm gì để mất hình ảnh, làm trái thuần phong mỹ tục...

Ban Tổ chức giải có lạm quyền khi tước vương miện hoa khôi người đẹp du lịch đối với Trần Ngọc Huyền? - Ảnh 3.

Vẻ đẹp đằm thắm, mượt mà của Trần Ngọc Huyền - ảnh Facebook cá nhân

Huyền - cho biết trong hợp đồng ký kết với EVACOM Việt Nam chỉ yêu cầu người đoạt giải thực hiện một số nội dung như quảng bá du lịch của Quảng Bình, không được để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và không vi phạm thuần phong mỹ tục...

"Em ký hợp đồng là để Ban Tổ chức quản lý danh hiệu, hình ảnh của em chứ không phải là con người của em. Em thấy những việc cá nhân, không phù hợp mà bắt em làm thì mình không làm, những việc riêng khá "tế nhị" em không tiện nói ở đây. Nói chung trong công việc em chỉ trực tiếp làm việc với bà Linh chứ còn giao cho em việc gì khác em không bao giờ làm…" - chị Huyền khẳng định.

Theo Huyền thì sau khi ra Hà Nội làm việc với công ty bà Linh, người đẹp này chẳng nhận được bất cứ thông báo nào về hoạt động quảng bá du lịch cho Quảng Bình, thiện nguyện để tham gia như "lời hứa". Trái lại, chỉ làm những công việc riêng cho bà Linh. Sau nhiều tháng không được phân công công việc và không được trả thu nhập, Huyền đã chủ động rời công ty trở về Quảng Bình kiếm việc làm cho đến khi nhận quyết định bị tước danh hiệu.

Cần làm rõ nhiều điều bất thường?

Nội dung đơn của chị Trần Ngọc Huyền gửi các cơ quan liên quan để phản ánh những bất thường trong quyết định tước danh hiệu. Cụ thể, chị Huyền đề nghị làm rõ Quyết định số 184 tổ chức cuộc thi này là của Ban tổ chức cuộc thi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" hay của riêng Công ty Evacom Việt Nam? Ban Tổ chức cuộc thi gồm đại diện các đơn vị Sở VH-TT, Sở Du lịch, Sở TT-TT Quảng Bình, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) và Evacom Việt Nam là để tổ chức cuộc thi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" hay để ký "Hợp đồng quản lý danh hiệu"?.

Quyết định tước danh hiệu này viện dẫn Quyết định số 31/2000/QĐ-BVHTT ngày 28-11-2000 của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL để xử lý tước và thu hồi lại danh hiệu “Giải Nhất Người đẹp du lịch Quảng Bình” là không đúng. Vì tại Khoản 1 - Điều 2 quy chế thi người đẹp ban hành kèm theo Quyết định số 31 quy định: “Đơn vị tổ chức các cuộc thi tuyển chọn Người đẹp Việt Nam bao gồm các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội ở Trung ương và cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Trong khi đó Công ty Evacom Việt Nam là doanh nghiệp, không phải là cơ quan hoặc tổ chức được phép tổ chức cuộc thi.

HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).