Bê bối tình dục khiến giải Nobel Văn học lao đao

13 Tháng 04, 2018 | 14:19

(NLĐO) - BBC ngày 13-4 thông tin bà Sara Danius - Tổng thư ký Viện Hàn lâm Thụy Điển, hội đồng trao giải Nobel Văn học, đã từ chức sau những lùm xùm liên quan đến bê bối tình dục gần đây.

Mọi chuyện bắt đầu từ Jean-Claude Arnault - chồng của nhà thơ Katarina Frostenson, thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Ông bị tố lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ suốt nhiều năm qua. Hai vợ chồng ông điều hành câu lạc bô văn hóa tư nhân được Viện Hàn lâm tài trợ và đây cũng là nơi Jean-Claude Arnault tìm kiếm nạn nhân. Phía cảnh sát lập hồ sơ điều tra vụ án.

Bê bối tình dục khiến giải Nobel Văn học lao đao - Ảnh 1.

Sara Danius từ chức

Mặc dù không phải thành viên của viện, Jean-Claude Arnault cũng bác bỏ mọi cáo buộc nhưng vụ việc vẫn đi quá xa. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã cắt mọi liên hệ cùng Jean-Claude Arnault cũng như câu lạc bộ văn hóa của vợ chồng ông. Cộng đồng vẫn không ngừng chỉ trích ban tổ chức giải thưởng Nobel văn học. Trong khi đó, Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển bị chia rẽ sâu sắc khi một bên ủng hộ vợ chồng Jean-Claude Arnault còn một bên thì phản đối.

Ngay khi chuyện lùm xùm này bùng nổ, ba thành viên chức cao vọng trọng của Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển: Klas Ostergren, Kjell Espmark, Peter Englund từ chức. Đến nay, người đứng đầu viện này là Sara Danius cũng từ chức.

"Vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến giải Nobel và đó là vấn đề khá lớn. Học viện mong muốn tôi rời bỏ chức vụ của mình và tôi đồng ý. Những quyết định này có hiệu lực ngay lập tức" - Sara Danius cho biết.

Chiến dịch "#MeToo" vẫn đang lan tỏa mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực và các nước. Nhiều phụ nữ dũng cảm kể lại chuyện bị quấy rối sau nhiều năm giấu kín.

M.Khuê (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).