Bi hài kịch nghi án “đạo” thơ

18 Tháng 01, 2018 | 17:13

(NLĐO) – Ngày 18-1, lãnh đạo Hội Nhà văn TP HCM đã có kết luận chính thức về nghi án "đạo" thơ và những lùm xùm quanh giải thưởng hội khiến dư luận trong giới văn nghệ nóng bỏng thời gian gần đây.

Nhà văn Trần Nhã Thụy – trưởng ban kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM cho biết đã nghiêm túc làm việc về nghi án "đạo" thơ liên quan đến hội viên hội Nhà văn TP HCM Nguyễn Thị Thanh Long.

Theo nhà thơ Lê Huy Mậu cho biết thì bài thơ "Chiều cuối năm" của ông đã in trong tập thơ "Bốn giọt nước" rất giống bài thơ "Những ký âm ngân" của Nguyễn Thị Thanh Long. "Có thể nói Nguyễn Thị Thanh Long đã lấy toàn bộ bóng dáng, tư tưởng, cái hồn và những câu tinh túy nhất của tôi để biến thành "Những ký âm ngân" – Nhà thơ Lê Huy Mậu nói.

Bài thơ của Nguyễn Thị Thanh Long sáng tác năm 2013, còn bài thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu công bố năm 2007. Dưới đây là hình ảnh chụp lại nguyên văn hai bài thơ của hai nhà thơ đã chuyển tới ban kiểm tra, để độc giả có sự đánh giá riêng.

Bi hài kịch nghi án “đạo” thơ - Ảnh 1.

Nguyên văn hai bài thơ "Chiều cuối năm" và "Những ký âm ngân"

Trước cáo buộc của nhà thơ Lê Huy Mậu, ban kiểm tra và hội đồng thơ Hội Nhà văn TPHCM đã họp bàn, phân tích các khía cạnh chuyên môn. Ông Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM cho biết: "Kết luận cuối cùng của Hội là sáng tác của Nguyễn Thị Thanh Long có bị ảnh hưởng từ bài thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu, nhưng không phải là "đạo" thơ".

Đúng vào thời điểm nhạy cảm này, "Khúc dịu buồn nắng gió cao nguyên" - một bài thơ khác của Nguyễn Thị Thanh Long (không nằm trong tập thơ dự kiến trao tặng thưởng) do nhà thơ Nguyên Hùng gửi đến ban kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM "tố" là đã "đạo" gần như nguyên vẹn từ bài "Khúc thiếu phụ" của tác giả Thy Minh đã in trong tập thơ "Mắt hoàng hôn". 

Nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết: "Về mặt con người, dĩ nhiên tôi rất chia sẻ với nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long trong lúc hoạn nạn thế này. Đúng vào thời điểm xảy ra sự việc, bố của nhà thơ vừa qua đời ngày 18-1 sau cơn đột quỵ nguy cấp. Hiện tại, nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long vẫn đang phải chăm sóc em gái bệnh rất nặng, đang nằm cấp cứu nên khó có thể trả lời điện thoại của mọi người. Nhưng về mặt công việc, trong quá trình làm việc tôi không bao che cho ai cả, thậm chí còn làm kỹ lưỡng, đi đến cùng sự thật".

Bi hài kịch nghi án “đạo” thơ - Ảnh 2.

Hai bài thơ có nhiều câu giống nhau như "cùng khuôn đúc"

Với tư cách là trưởng ban kiểm tra, nhà văn Trần Nhã Thụy yêu cầu làm việc với tất cả các bên liên quan, người tố cáo là nhà thơ Nguyên Hùng, hai tác giả liên quan là Nguyễn Thị Thanh Long và Thy Minh. Nhưng nhà thơ Nguyên Hùng không cung cấp thông tin về tác giả Thy Minh mà chỉ cho biết nghe nói tác giả này đang ở nước ngoài.

Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long xin nhận lỗi sau những ồn ào và cung cấp tác giả đích thực của bài thơ – nhà thơ Nguyễn Vĩnh, hội viên hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ. Sau khi liên lạc được với nhà thơ Nguyễn Vĩnh, ông này xác nhận cả trên điện thoại và bằng văn bản về việc đã từng in bài thơ này trên tạp chí Văn nghệ Việt Trì nhưng chính ông đã tặng bản quyền bài thơ "Người đàn bà thơ" cho cả hai nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long và Thy Minh, với lời nhắn: "Em toàn quyền sử dụng".

Câu chuyện về nghi án "đạo" thơ có thể kết thúc. Chỉ vì thiếu kiến thức pháp luật, chưa chứng tỏ được bản lĩnh văn hóa nên tạo ra một câu chuyện bi hài, làm ảnh hưởng nặng nề đến nhân cách văn nghệ sĩ.

Bi hài kịch nghi án “đạo” thơ - Ảnh 3.

Bài thơ "Người đàn bà thơ" của tác giả Nguyễn Vĩnh đã in trong tạp chí Văn nghệ Việt Trì nhưng lại đem "tặng bản quyền" cho cả hai nữ sĩ Thanh Long và Thy Minh với lời nhắn "Em toàn quyền sử dụng"?

Bi hài kịch nghi án “đạo” thơ - Ảnh 4.

So sánh chữ ký của tác giả Nguyễn Vĩnh trên văn bản nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long cung cấp và văn bản mới đây gửi tới Hội Nhà văn TP HCM để xác nhận về việc đã "tặng bản quyền" cho cả Nguyễn Thị Thanh Long và Thy Minh, có thể thấy đây là chữ ký của cùng một người.

"Bất luận lý do gì thì việc làm của Nguyễn Thị Thanh Long là sai trái. Hội đã cảnh cáo nhắc nhở nghiêm khắc với hội viên Nguyễn Thị Thanh Long. Ban chấp hành Hội đồng ý để Nguyễn Thị Thanh Long rút ra khỏi ban kiểm tra của hội. Đồng thời, Ban chấp hành chấp thuận đơn xin rút khỏi tặng thưởng của hai tác giả Nguyễn Thị Thanh Long và La Mai Thi Gia" – ông Trần Văn Tuấn cho biết.

Riêng về lá đơn xin "từ chức" phó chủ tịch Hội đồng thơ của nhà thơ Trần Hữu Dũng, ban chấp hành Hội chưa chấp thuận và ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm: "Cá nhân tôi động viên nhà thơ Trần Hữu Dũng ở lại với anh em. Anh Dũng cũng hứa là sẽ suy nghĩ thêm trong vòng vài tháng tới".

Hòa Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).