Bộ VH-TT-DL phản hồi về bộ phim "Điệp vụ biển Đỏ"

26 Tháng 03, 2018 | 19:10

(NLĐO)- Bộ VH-TT-DL khẳng định những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim "Điệp vụ biển Đỏ" hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Ngày 26-3, liên quan đến những thông tin trái chiều về bộ phim "Điệp vụ biển Đỏ", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình phát hành bộ phim và có thông báo cụ thể.

Bộ VH-TT-DL phản hồi về bộ phim Điệp vụ biển Đỏ - Ảnh 1.

Cảnh tàu chiến trong phim "Điệp vụ biển Đỏ"

Theo đó, về quy trình thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến bộ phim, bộ phim do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 2-3-2018, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên đã xem và thẩm định phim "Điệp vụ biển Đỏ" (4 thành viên vắng có lý do) trong đó có các thành viên là lãnh đạo cấp vụ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; phó cục trưởng Cục Điện ảnh; phó chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cùng các nhà chuyên môn uy tín. Hội đồng đã thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18). Ngày 15-3-2018, bộ phim được cấp giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng Duyệt phim quốc gia đã thông qua. Việc khai thác bộ phim đến thời gian nào thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh.

Bộ phim "Điệp vụ biển Đỏ" đã được phát hành đồng thời từ tháng 2-2018 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hongkong-Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16-3-2018, sau 1 tuần công chiếu, khán giả không có ý kiến phản hồi trái chiều về bộ phim. Tuy nhiên, do vắng khách, nhiều rạp đã ngừng chiếu.

Theo Bộ VH-TT-DL, trong những ngày qua, trên một số báo và trang tin điện tử thông tin rằng bộ phim "Điệp vụ biển Đỏ" có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo. Trên thực tế, 36 giây cuối, phim thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: "Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay". Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).