Bộ VH-TT-DL sẽ xây dựng phần mềm phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp

05 Tháng 11, 2019 | 19:25

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho biết đã giao cho trung tâm công nghệ thông tin của bộ xây dựng phần mềm để phát hiện hình ảnh, âm thanh, lời thoại vi phạm về chủ quyền như hình "đường lưỡi bò".

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 ngày 5-11, các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm đến các vụ việc sản phẩm hàng hóa, giáo trình, phim ảnh có hình "đường lưỡi bò" phi pháp được phát hiện thời gian qua. Nhóm vấn đề này được đại diện các bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ Công Thương trả lời theo từng lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy cho biết vừa qua bộ đã xử lý vụ việc "đường lưỡi bò" xuất hiện trong phim hoạt hình "Người tuyết bé nhỏ". Theo đó, cơ quan này đã xử lý trách nhiệm đối với Hội đồng duyệt phim quốc gia, người đứng đầu Cục Điện ảnh.

"Chúng tôi ý thức rằng không chỉ dừng lại ở vụ việc cụ thể này, mà các hình ảnh vi phạm có thể sẽ tái diễn. Do đó, Bộ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến hoạt động nghệ thuật, du lịch khẩn trương kiện toàn lại nhân sự, đặc biệt trong liên quan đến công tác thẩm định, cấp phép phim"- Thứ trưởng Thủy cho hay.

Bộ VH-TT-DL sẽ xây dựng phần mềm phát hiện đường lưỡi bò phi pháp - Ảnh 1.

Cảnh phim có "đường lưỡi bò" phi pháp trong phim "Người tuyết bé nhỏ"

Bên cạnh việc kiện toàn lại Hội đồng duyệt phim quốc gia, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết bộ đang xem xét để mời thêm các chuyên gia cùng phối hợp, hỗ trợ, tham vấn trong việc thẩm định nội dung các ấn phẩm.

Một biện pháp khác mà Bộ VH-TT-DL đang triển khai là giao cho các đơn vị thuộc bộ rà soát, xây dựng bộ công cụ kỹ thuật để phát hiện những hành vi vi phạm. "Chúng tôi đang giao cho trung tâm công nghệ thông tin xây dựng phần mềm để phát hiện được hình ảnh, âm thanh, lời thoại trong phim vi phạm về an ninh, chủ quyền quốc gia như hình "đường lưỡi bò""- bà Thủy cho hay.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, bộ đã yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin vi phạm như trên.

"Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ, các Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về "đường lưỡi bò" phi pháp và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam"- ông Hưng nhấn mạnh.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).