Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì?

20 Tháng 05, 2018 | 10:58

(NLĐO)- Họa sĩ N.L đang đối mặt với đơn tố cáo hiếp dâm của một người mẫu 9X liên quan đến chuyên làm mẫu ảnh nude và vẽ body painting. Sự việc dấy lên những thắc mắc về nghề body painting.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 1.

Vẽ body painting

Thực tế, body painting, còn gọi là body art, là một môn nghệ thuật đỉnh cao trên cơ thể người. Từ lâu, body painting đã rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Đến mức, nhiều sự kiện chọn body painting là tiêu điểm nổi bật cho chương trình quảng bá. Ở đó, không ít người mẫu được vẽ đẹp mắt làm mẫu cho khách tham quan chụp ảnh, có cả họa sĩ phục vụ tại chỗ nếu khách có nhu cầu sở hữu một bức họa trên cơ thể mình.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 2.

Họa sĩ đang thực hiện body painting

Body painting là một môn nghệ thuật rất phổ biến. Nếu thế giới có những liên hoan về body painting được tổ chức hoành tráng và quy mô, quy tụ họa sĩ khắp nơi thì ở Việt Nam, body painting được nhiều người đẹp "trưng dụng" để khoe đường cong cơ thể với những bộ ảnh "hút" truyền thông và công chúng.

Ở nhiều nước, body painting đã đạt đẳng cấp nghệ thuật vẽ người giả tượng, tranh với những họa sĩ tiêu biểu như  Alexa Meade với biệt danh  "Người bước ra từ tranh".

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 3.

Body painting Việt bắt đầu phổ biến

Alexa Meada là một họa sĩ có khả năng sáng tạo vô hạn. Body painting của Alexa rất khác, cô  sử dụng bột màu vẽ lên người mẫu. Những tác phẩm của cô khiến người xem tưởng đó là bức tranh chứ không phải là người nữa. Nếu người ta sáng tạo những bức tranh đẹp y hệt người thật thì Alexa lại đi ngược lại, cô tạo ra những con người giống hệt… tranh vẽ. Khi bước vào phòng tranh của cô, có lẽ bạn sẽ khó mà phân biệt được đâu là người thật, đâu là tranh. Để làm được điều này, Alexa đã mất rất nhiều thời gian để vẽ lên cơ thể người mẫu.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 4.

Body painting của thế giới đạt độ nghệ thuật đỉnh cao

Ngoài ra, trường phái Những bức tượng "sống" (Living Statues) cũng gây sốt trong giới body painting. Bằng sự khéo léo, họ đã tự biến mình thành những bức tượng nhằm thu hút khách du lịch. Họ hóa trang khéo đến nỗi không ít người tưởng rằng đây là những bức tượng thực sự. Chúng ta có thể bắt gặp những bức tượng "sống" này ở Nga.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 5.

Người được vẽ như tượng đồng

Trong khi đó, ở Việt Nam, body painting đơn giản hơn với những bức vẽ được thực hiện trên cơ thể người. Người mẫu từ mặc ít đồ đến... khỏa thân để các họa sĩ vẽ lên người. 

Họa sĩ Phương Vũ Mạnh, một trong những người thực hiện body painting sớm nhất Việt Nam, tâm sự việc đưa body painting đến với đông đảo công chúng là điều khó khăn. Cho đến nay, những tác phẩm vẽ trên người mẫu cởi hết trang phục vẫn chỉ được thực hiện ở studio. Dù đã khá phổ biến nhưng đến nay, theo yêu cầu của cơ quan quản lý, người mẫu không được khỏa thân hoàn toàn, không được mặc đồ lót kiểu bikini mà họ phải mặc đồ lót quay khi thực hiện vẽ body painting.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 6.

Họa sĩ Việt Nam thực hiện những bức vẽ còn đơn giản. Trong ảnh là Đàm Thu Trang với những hình ảnh của Sài Gòn trên cơ thể.

Thự tế, body painting Việt Nam chỉ dừng lại ở mức coi được với những bức vẽ khá màu mè và chưa có thông điệp cụ thể. Việc tạo nên một phong cách vẽ riêng lại càng không.

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 7.

Và khá màu mè

Body painting là loại hình nghệ thuật vẽ lên thân thể người. Trên thế giới, nghệ thuật này rất phát triển nhưng ở Việt Nam vẫn còn là bộ môn nghệ thuật mới mẻ với một vài tên tuổi họa sĩ đang trong bước thử nghiệm. 

Vụ người mẫu tố bị họa sĩ hiếp dâm: Body painting là gì? - Ảnh 8.

Hầu như không họa sĩ nào chọn vẽ body painting trong... khách sạn

Thùy Trang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).