Văn nghệ 3D

Ca sĩ giải nghệ sớm?

24 Tháng 09, 2017 | 21:52

Namie Amuro, ca sĩ lừng danh của Nhật Bản, vừa cho biết sẽ rời ngành công nghiệp âm nhạc vào năm tới, theo Reuters.


Thông báo này của Namie vào đúng dịp sinh nhật thứ 40 của cô khiến công chúng Nhật "sốc nặng". Báo chí Nhật cho rằng Namie kết thúc sự nghiệp khi mới ở tuổi 40 là quyết định quá vội vàng. Dù vậy, Namie xác nhận sẽ rút khỏi làng giải trí từ ngày 16-9-2018, kỷ niệm 25 năm cô đặt chân vào ngành công nghiệp âm nhạc.

Ca sĩ giải nghệ sớm? - Ảnh 1.

Namie Amuro (Ảnh: Reuters)

Trong thập niên 1990, Namie Amuro được đánh giá là một ca sĩ nổi tiếng và thành công nhất mọi thời đại ở Nhật Bản. Điều làm nên thành công vang dội cho giọng ca này chính là tài năng âm nhạc cùng khả năng trình diễn hoàn hảo. Namie không chỉ gặt hái thành công ở Nhật Bản mà còn được biết đến trên thị trường âm nhạc thế giới.

Đến nay, phong độ của Namie hoàn toàn ổn định, không hề thua kém thời kỳ đỉnh cao. Vì thế, thông báo giải nghệ của cô khiến nhiều người nghi vấn. Báo chí cho rằng ẩn chứa trong quyết định này hẳn có nhiều nguyên nhân sâu xa. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là thị trường âm nhạc Nhật Bản đang đi xuống, tác động ít nhiều đến quyết định của Namie. Sự tấn công của làn sóng Hàn Quốc khiến thị trường âm nhạc Nhật Bản bị chia nhỏ. Nhật Bản lại là nơi khá bảo thủ (chậm tiếp cận cái mới) nên sự tấn công ồ ạt của nhạc trực tuyến đã phá vỡ thành trì "doanh thu" của ca sĩ, dù là ngôi sao.

Khó khăn của thị trường âm nhạc Nhật Bản hiện tại cũng là khó khăn chung của hầu hết các thị trường âm nhạc châu Á, đặc biệt là Việt Nam - nơi vấn đề bản quyền vẫn xem như một trò may rủi. Không thể tái đầu tư sản phẩm vì không có doanh thu từ sản phẩm, ca sĩ rơi vào bế tắc vì không biết làm thế nào cho trọn vẹn. Đầu tư sản phẩm thì không có khả năng thu hồi vốn để tái đầu tư. Không đầu tư sản phẩm hoặc đầu tư nhưng ở mức thấp đều bị loại thải vì sự tinh tế và kỹ tính trong thưởng thức của khán giả. Đó là lý do khiến nhiều ca sĩ Việt cũng đã bắt đầu nghĩ đến chuyện giải nghệ sớm, tìm kiếm một công việc khác ổn định cho cuộc sống thay vì bôn ba với nghề hát đang ngày một khó khăn. 

Thụy Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).