Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng

14 Tháng 02, 2020 | 19:23

(NLĐO) - Trong thông cáo báo chí chiều 14-2, phía ca sĩ Lý Hải lên tiếng cho rằng vô lý khi bất ngờ bị nhà thơ Trương Minh Nhật - người đang tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc "Gánh mẹ" với Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức), khởi kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng.

Theo ca sĩ Lý Hải, năm 2019, khi thực hiện hậu kỳ phim "Lật mặt 4: Nhà có khách", anh đã trò chuyện với Quách Beem để xin đưa ca khúc "Gánh mẹ" vào một phân cảnh trong phim. Lúc đó, Quách Beem - người có giấy chứng nhận của Cục bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chứng minh chủ sở hữu ca khúc "Gánh mẹ", đồng ý cho Lý Hải sử dụng miễn phí ca khúc này.

Tuy nhiên, muốn công việc rõ ràng, Lý Hải đề nghị Quách Beem ký hợp đồng theo quy định và trả tiền tác quyền đầy đủ. Trong hợp đồng, Quách Beem cam kết là người chịu hoàn toàn trách nhiệm về bản quyền nếu có sự tranh chấp.

Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lý Hải bất ngờ vì bị kiện

Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 2.

Anh bức xúc cho rằng vụ kiện mình là vô lý

Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 3.

Tháng 12-2019, Lý Hải nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Minh Nhật khởi kiện với lý do sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép. Ngoài số tiền bồi thường 4 tỉ đồng, phía Lý Hải còn bị yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngừng sử dụng bài thơ đến ngày xét xử. 

Tòa án Nhân dân TP HCM thụ lý vụ kiện, khi nhận được giấy triệu tập của tòa yêu cầu có mặt vào phiên xử ngày 20-2, phía ca sĩ Lý Hải mới biết về vụ kiện.

Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 4.

Các giấy tờ thụ lý của tòa với vụ kiện được Lý Hải công bố

Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 5.
Ca sĩ Lý Hải bất ngờ bị kiện đòi bồi thường 4 tỉ đồng - Ảnh 6.

Và giấy triệu tập

Lý Hải bức xúc cho rằng đây là đòi hỏi vô lý từ ông Trương Minh Nhật vì theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả, Quách Beem là tác giả duy nhất của "Gánh mẹ".

"Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận. Nếu ông Trương Minh Nhật muốn đòi quyền tác giả tôi nghĩ anh nên làm việc với chủ sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận" - Lý Hải chia sẻ.

Lý Hải khẳng định Công ty Lý Hải Pro luôn tuân thủ pháp luật và tin tưởng pháp luật. Anh sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, anh muốn chia sẻ rộng rãi sự việc này để rộng đường dư luận và mong nhận sự góp ý cũng như sự giúp đỡ của anh em bạn bè đồng nghiệp, người hâm mộ.

Phía nhà thơ Trương Minh Nhật cho biết anh đã ủy quyền toàn bộ vụ kiện của mình cho luật sư Phan Vũ Tuấn đại diện pháp lý giải quyết vụ việc kể từ lúc tranh chấp lời ca khúc "Gánh mẹ" với Quách Beem vào tháng 10-2019. Luật sư Phan Vũ Tuấn chưa lên tiếng về vụ việc.

Trước đó, ông Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc "Gánh mẹ" có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem sử dụng không xin phép. Ông Trương Minh Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài "Gánh mẹ" phần tác giả sẽ là nhạc: Quách Beem, lời thơ: Trương Minh Nhật. Hai bên không đạt thỏa thuận khi Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014.

1bb5f89f7bdf9281cbce

Bài thơ của ông Trương Minh Nhật

ganh-me-1

Cùng ca khúc "Gánh mẹ"

Hai bên ra tòa, tháng 12-2019, TAND TP HCM thụ lý vụ này. Ngày 13-1, Tòa Kinh Tế TP HCM tiến hành phiên hòa giải thứ hai nhưng Quách Beem vắng mặt. Vì vụ lùm xùm gây xôn xao, Cục Bản quyền tác giả cũng yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình kèm theo các tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả.

Minh Khuê. Ảnh: NVCC + Cắt màn hình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).