Cần nhiều vở diễn, bài ca cổ về tuyến đầu chống dịch Covid-19

12 Tháng 07, 2021 | 12:27

(NLĐO) - NSƯT Ca Lê Hồng nêu ý kiến về việc nghệ sĩ TP HCM cần đẩy mạnh tham gia phòng chống dịch bằng nhiều hình thức văn hóa nghệ thuật.

Theo NSƯT Ca Lê Hồng, hình ảnh các bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 được khắc họa qua nhiều vở diễn sân khấu, MV ca múa nhạc, MV ca cổ… thực hiện đầu năm 2021 là việc làm đáng biểu dương.

Cụ thể, vở kịch "Người trong mắt bão" của Đoàn Kịch nói Hải Phòng đầu tư dàn dựng công phu, có sự tham gia của gần 100 diễn viên chuyên và không chuyên, là một tác phẩm ấn tượng. Gần 60 buổi đã được biểu diễn miễn phí phục vụ người dân ở Hải Phòng, sau đó quảng bá thông tin trên các nền tảng số đã tạo hiệu ứng tích cực.

Các MV của nhiều nghệ sĩ cải lương như: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tử Long, soạn giả Hoàng Song Việt... là những lời tri ân sâu sắc của các nghệ sĩ gửi đến những người đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch.

Cần nhiều vở diễn, bài ca cổ về tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

NSƯT Ca Lê Hồng

"Hiện nay rất cần lan tỏa những vở diễn, bài ca cổ viết về lực lượng tình nguyện viên và đội ngũ y bác sĩ trên cả nước chi viện cho TP HCM chống dịch. Hình ảnh đó rất đẹp và xúc động, lan tỏa được tinh thần cùng cả nước chống dịch bệnh mà nghĩa đồng bào rất lớn. Các vở diễn và MV cần được dàn dựng kịp thời, có sự đầu tư chất lượng nghệ thuật, mang tầm vóc và tâm thế vì cộng đồng, vì xã hội chống dịch Covid-19" - NSƯT Ca Lê Hồng chia sẻ.

Nói về những khó khăn của diễn viên khi tham gia các vở diễn, MV mang ý nghĩa thiết thực này, NSƯT Ca Lê Hồng cho biết đó chính là quá trình khi tập dợt. Cần nhất là chất lượng kịch bản bám sát thực tế. Kịch bản chỉ là xương sống, còn quá trình tập cần sự sáng tạo và đưa vào những tình tiết mới cho phù hợp với thực tế chống dịch tại TP HCM. 

Để hấp dẫn người xem, cần phải lựa chọn những điển hình tiêu biểu nhất để đưa vào vở diễn và các MV do Hội Sân khấu TP HCM tư vấn, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp bách trong thời điểm phục vụ nhân dân hiện nay.

Cần nhiều vở diễn, bài ca cổ về tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

NSƯT Ca Lê Hồng (ảnh Thanh Hiệp)

Dù không trực tiếp cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nhưng bằng hình thức nghệ thuật, sáng tạo vượt bậc, nghệ sĩ cần mang đến cho người xem món ăn tinh thần mang giá trị nhân văn sâu sắc. 

"Tôi rất thương các tác giả, đạo diễn, diễn viên sân khấu tại TP HCM hiện nay, bởi trong bối cảnh sân khấu phải đóng cửa, khó khăn chồng chất nhưng họ vẫn cống hiến hết mình cho công tác xã hội, tích cực tham gia các đội tình nguyện cùng lực lượng tuyến đầu, đồng thời thực hiện nhiều bếp ăn cho người vô gia cư. Họ còn tham gia sáng tác, dàn dựng các tác phẩm như món quà thiết thực chứa đựng tấm lòng của văn nghệ sĩ TP HCM khi cùng cả nước hòa nhịp, tác động đến toàn xã hội nhằm hoàn thành nhiệm vụ của người nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa" - NSƯT Ca Lê Hồng thổ lộ.

Thanh Hiệp (ảnh NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).