Cần "số hóa" phim về an toàn giao thông

02 Tháng 03, 2022 | 08:43

Liên hoan Phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2021 vừa được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tổ chức

Điều mà giới chuyên môn quan tâm là việc quảng bá các tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan Phim toàn quốc về an toàn giao thông (ATGT) năm 2021 trên các nền tảng số, để cảnh báo đến cộng đồng, nhất là giới trẻ, về sự tác hại của tai nạn giao thông.

Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2021 do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an tổ chức với chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông". Kết quả, 22 tác phẩm đã được trao giải.

Cần số hóa phim về an toàn giao thông - Ảnh 1.

Trao giải cho thể loại phim phóng sự tại Liên hoan Phim an toàn giao thông năm 2021. (Ảnh do Ban Tổ chức cung cấp)

Giới chuyên môn tỏ ra phấn khởi khi liên hoan thu hút đến 210 tác phẩm dự thi, gồm 90 phóng sự và 120 clip ngắn về ATGT. Ban giám khảo đã chọn ra 22 tác phẩm để trao giải, trong đó có 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 10 giải khuyến khích, không có giải đặc biệt.

Giải nhất là phóng sự "Nhanh hay chậm" (Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp) và clip "Ngã ba đường" (Đoàn Thanh niên quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Bốn giải nhì gồm 2 phóng sự "Dân quá khổ vì xe quá tải" (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Phúc), "Những con số không thể làm ngơ" (Ban ATGT tỉnh Gia Lai) và 2 clip "Văn hóa tham gia giao thông" (Trường THCS Tây Sơn, TP Đà Nẵng), "Phía trước tay lái là cuộc sống" (Hội Phụ nữ xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng liên hoan phim vẫn thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân. Nhiều tác phẩm có chất lượng rất cao, thể hiện sự đầu tư và công phu trong tác nghiệp. Các tác phẩm đoạt giải đáp ứng được những tiêu chí về nội dung và hình thức, phù hợp với quy định, thể lệ của giải thưởng.

Là người đang thực hiện kênh YouTube "Chuyện tử tế", NSND Việt Anh cho rằng liên hoan phim này đã mang đến giá trị thiết thực là kích thích tư duy sáng tạo nghệ thuật, đồng thời xây dựng một thế hệ tương lai hiểu biết về luật ATGT, có ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ. Điều ông quan tâm là "đầu ra" của các phim ATGT, nếu được chiếu tại hệ thống các rạp trước giờ vô phim chính thức thì sẽ tạo hiệu ứng tốt trong việc tuyên truyền về ATGT.

Trong khi đó, NSND Hồng Vân đề xuất: "Những tác phẩm đoạt giải tại liên hoan phim toàn quốc về ATGT cần được đưa lên các nền tảng số để quảng bá tốt hơn".

Thiết nghĩ, việc quảng bá các tác phẩm đoạt giải sau liên hoan phim về ATGT cần sớm được triển khai, thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhất là được "số hóa" nhằm thiết thực nâng cao ý thức của cộng đồng khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông. Việc này cũng nhằm không để lãng phí những tác phẩm đoạt giải rồi "cất kho", công chúng không được tiếp cận.

Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).