Chật vật giải bài toán thiếu chương trình phát sóng

23 Tháng 07, 2021 | 08:20

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động quay phim, chương trình truyền hình… đều phải tạm dừng để bảo đảm phòng chống dịch bệnh.

Trước mắt, phía nhà sản xuất lẫn nhà đài luôn có những giải pháp dự phòng để đối phó nguy cơ thiếu chương trình phát sóng trên truyền hình thời giãn cách xã hội.

Nhà sản xuất phim "Bánh mì ông màu" phần 2 thông báo tạm ngừng phát sóng trên HTV7 kể từ ngày 15-7 đến khi có thông tin mới nhất. Nguyên nhân là phim không thể tiếp tục quay hình để kịp tiến độ do tình hình dịch bệnh phức tạp. Phần 2 của phim dự kiến lên sóng 70 tập, thực hiện theo hình thức vừa quay vừa phát sóng. Tuy nhiên, tình hình giãn cách xã hội kéo dài khiến phim không thể tiếp tục được phát sóng phục vụ khán giả.

Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết phim "Lưới trời" do ông đạo diễn đã hoàn thành các cảnh quay trước khi giãn cách xã hội nên hiện tại không thể đi quay thì ông thực hiện hậu kỳ cho phim này. Tuy nhiên, ông lo ngại loạt phim ngắn phát sóng trên Truyền hình Vĩnh Long mỗi tuần sẽ bị thiếu. 

"Chúng tôi chỉ mới quay được khoảng 14 tập thì buộc phải ngừng, hiện đã chiếu đến tập thứ 8 và nếu giãn cách kéo dài thêm nguy cơ phải thông báo tạm ngừng là rất cao. Thông thường, các nhà đài đều có nguồn phim, chương trình dự trù, nhà sản xuất cũng sản xuất gối đầu nhiều tập để phòng việc thiếu hụt, nhất là trong tình hình dịch bệnh khó nói trước thế này" - đạo diễn Nguyễn Phương Điền chia sẻ.

Chật vật giải bài toán thiếu chương trình phát sóng - Ảnh 1.

Phim “Bánh mì ông màu” phần 2 tạm ngừng phát sóng. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Không chỉ toàn bộ hoạt động quay phim đều tạm dừng, việc quay game show, talk show... trong phim trường riêng cũng khó thực hiện được. Những chương trình chỉ mới dự trù thời gian phát sóng buộc phải lùi ngày. Chương trình "Chơi là chạy - Running Man Vietnam" dự tính ra mắt khán giả vào tháng 7 nhưng phải thông báo dời sang tháng 9.

Ở các đợt bùng dịch trước, nhà sản xuất sử dụng nguồn dự trữ để nhà đài lên lịch phát sóng theo định kỳ phục vụ khán giả. Những bộ phim cũ nhưng tạo sức hút được phát sóng trở lại và những phim đã sản xuất nhưng cất kho được đưa ra phục vụ khán giả. Đợt bùng dịch lần này kéo dài hơn nhưng không phải là không có giải pháp tình thế cho vấn đề thiếu hụt nội dung phát sóng. 

Một số game show như "Ca sĩ bí ẩn", "Nhanh như chớp", "Chọn ai đây"…sử dụng nguồn dự trữ hoặc các tập ghi hình hậu trường chương trình. Ngoài ra, các game show này còn thay các tập mới bằng việc phát sóng những tập tóm tắt, có nội dung tổng hợp những khoảnh khắc ấn tượng nhất của các tập phát trước đó.

Một số nhà sản xuất cũng linh động thực hiện kết hợp các chương trình theo phương thức thông qua internet. Chương trình "Bạn muốn hẹn hò" từ ngày 19-6 đã xuất hiện thêm phiên bản ngoại truyện "Ông mai hẹn hò". Theo đó, nếu như trước đây mỗi số "Bạn muốn hẹn hò?" sẽ làm mai cho 2 cặp đôi thì nay chỉ còn 1 cặp đôi vốn là cặp được ghi hình ở trường quay từ trước khi giãn cách xã hội. Nối tiếp chương trình là "Ông mai hẹn hò", trong đó MC Quyền Linh trò chuyện trực tuyến với các cặp đôi đã nên duyên vợ chồng nhờ chương trình về cuộc sống hiện tại.

Những giải pháp tình thế nói trên giúp nhà sản xuất, nhà đài có nội dung phát sóng phục vụ khán giả đúng với khung chương trình dự kiến. Tuy nhiên, tình hình sẽ ngày một khó khăn nếu giãn cách xã hội kéo dài.

Minh Khuê

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).