"Chiến thắng Đống Đa lịch sử" hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19

15 Tháng 02, 2021 | 07:23

(NLĐO) – Tối mùng 3 Tết Nguyên Đán Tân Sửu (14-2), chương trình sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa lịch sử với chủ đề "Xuân về trên đất nước rồng bay" do Sở VHTT TP HCM tổ chức đã tổng duyệt tại Công viên Tao Đàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid -19 nghiêm ngặt.

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

NSƯT Thoại Mỹ và NS Điền Trung sẽ hóa thân nhân vật Công chúa Ngọc Hân và Nguyễn Huệ

Đây là chương trình kỷ niệm 232 năm chiến thắng Đống Đa lịch sử (1789 – 2021), được diễn ra tại sân khấu chính - Hội Hoa xuân – Công viên Văn hóa Tao Đàn, TP HCM và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV 9 vào lúc 20 giờ 45 và phát thanh trực tiếp trên sóng AM 610 Khz Đài TNND TP HCM. 

Chương trình qui tụ hơn 100 diễn viên, ca sĩ, vũ công, nhạc sĩ do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP HCM tổ chức; Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM phối hợp thực hiện.

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Soạn giả Hoàng Song Việt và đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo trong những ngày tập dợt chương trình sân khấu hóa "Xuân về trên đất nước rồng bay"

Với 4 chương gồm: "Tây Sơn Tam Kiệt", "Áo vải cờ đào", "Vương triều Tây Sơn – Binh hùng tướng mạnh" và "Đất nước rồng bay", sân khấu hóa năm nay được chăm chút tỉ mỉ trong khâu dàn dựng.

Phần âm nhạc vẫn do nhạc sĩ Thanh Liêm và Đạt Kìm phụ trách, lời vọng cổ và bài bản cải lương do soạn giả Hoàng Song Việt, Phạm Văn Đằng sáng tác toát lên tinh thần hào hùng của mùa xuân lịch sử mà hàng năm cứ vào ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, mọi người dân Việt lại nô nức tham dự Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Đống Đa – một trang sử vàng hào hùng, chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, được tái hiện trên khắp các tỉnh thành cả nước. 

Năm nay trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Sở VHTT TP HCM được sự chấp thuận và chỉ đạo của UBND TP HCM, tổ chức chương trình sân khấu hóa trong điều kiện tuân thủ nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh.

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Biên đạo múa Phạm Ngọc Hiền và các vũ đoàn trong đêm tổng dợt

Trên sàn tập, hai đạo diễn NSƯT Lê Trung Thảo và Dương Thảo đã sát cánh khắc họa thật độc đáo chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789.

NSƯT Lê Trung Thảo cho biết điểm nhấn của chương trình là sự hội tụ của tinh thần yêu nước nồng nàn, yêu độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam với truyền thống đoàn kết, tinh thần dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm. 

"Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản anh hùng ca bất hủ trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đây chính là niềm tự hào của bao thế hệ người Việt, là những bài học vô giá cho thế hệ hôm nay, là động lực mạnh mẽ để dân tộc Việt Nam tự tin vững bước tiến vào tương lai. Các nghệ sĩ của nhiều lĩnh vực: Ca múa nhạc, cải lương, hát bội tại TP HCM rất tự hào được tham gia sự kiện này" – đạo diễn Lê Trung Thảo nói.

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trên sàn tập chuẩn bị cho chương trình Sân khấu hóa "Xuân về trên đất nước rồng bay"

Có 9 nghệ sĩ, ca sĩ sẽ thể hiện nhân vật Nguyễn Huệ, gồm các ca sĩ: Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Thế Vỹ, nghệ sĩ Vũ Luân, Võ Minh Lâm, Điền Trung, Trọng Nghĩa, Minh Trường và 5 nữ nghệ sĩ hóa thân nhân vật công chúa Ngọc Hân, gồm: Thanh Ngân, Thoại Mỹ, Tú Sương, Mỹ Hằng, Lê Hồng Thắm, Nhã Thy, Ánh Ngọc.

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

NSƯT Vũ Luân sẽ hóa thân nhân vật Nguyễn Huệ - Quang Trung hoàng đế

Chiến thắng Đống Đa lịch sử hạn chế người xem trực tiếp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Minh Trường, Nhã Thy sẽ thể hiện lớp diễn "Loan Phụng, Hòa Minh" trong chương trình Sân khấu học "Xuân về trên đất nước rồng bay"

NSND Tạ Minh Tâm, người thể hiện ca khúc "Hiển vinh Lạc Hồng" do nhạc sĩ Đạt Kìm hòa âm đã nói: "Chiến thắng xuân Kỷ Dậu 1789 là một chiến công vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng ấy trong mùa xuân của đất trời hòa quyện, với bản lĩnh và tư thế bất khuất, anh dũng của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng đã khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước, có thể nói đó chính là tinh thần, là ý chí quyết chiến quyết thắng trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 và đại thắng Mùa xuân 1975 vẻ vang, hào hùng trong sách sử nước ta".

107767241_10214111061490899_8723555770697659725_n

Ca sĩ NSND Tạ Minh Tâm

Ở chương cuối khép lại chương trình, các nghệ sĩ, ca sĩ đã thể hiện những chiến công hiển hách của cha ông, với những thành tựu của đất nước hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. TP HCM đã và đang không ngừng ra sức phấn đấu và phát triển toàn diện để cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của phát triển và hội nhập.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).