Có nhiều nghệ sĩ nhân dân mà người trong nghề còn không biết

13 Tháng 11, 2019 | 09:30

(NLĐO) - NSND Thanh Tuấn nhận xét như vậy khi góp ý về quy định xét danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú.


Có nhiều nghệ sĩ nhân dân mà người trong nghề còn không biết - Ảnh 1.

NSND Minh Vương, Thanh Tuấn trong chương trình giao lưu tại HTV

Sáng 13-11, trong chương trình giao lưu với khán giả do HTV tổ chức, sau khi nghe dư luận từ các đồng nghiệp phía Bắc tham dự hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về Xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), hai NSND Minh Vương, Thanh Tuấn đã kiến nghị về việc trao tặng danh hiệu.

NSND Minh Vương cho rằng nếu vừa qua, báo chí không lên tiếng, khán giả không đồng tình và UBND TP HCM không kịp thời kiến nghị xem xét lại trường hợp của ông và các nghệ sĩ ở phía Nam, thì có lẽ ông vẫn trượt danh hiệu NSND như 3 lần trước.


Có nhiều nghệ sĩ nhân dân mà người trong nghề còn không biết - Ảnh 2.

NSND Thanh Tuấn và Minh Vương

Theo NSND Minh Vương, từ năm 2015 đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Nghị định. Qua 2 đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, đã có nhiều trường hợp cứ căn cứ theo HCV mà ngậm ngùi chia tay danh hiệu trong khi cả đời đã đóng góp, cống hiến.

Do đó, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu cần đổi mới. NSND Thanh Tuấn cho rằng mỗi tỉnh thành đều có hội nghề nghiệp, mà Hội Sân khấu và Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật chính là nơi phải quán xuyến hoạt động biểu diễn. Đừng để hội đồng các cấp và cơ cấu thành phần hội đồng theo kiểu "có mặt đặt tên", phải thật sự chọn thành viên hội đồng là những người am hiểu chuyên môn, nắm rõ hoạt động biểu diễn, quá trình phấn đấu của nghệ sĩ.

Vừa qua, tại các vòng bỏ phiếu, ông và NSND Minh Vương đã đề nghị được đối chất với những người bỏ phiếu gạt tên các ông. "Tôi thấy cần sự minh bạch để biết mình còn điều gì chưa hoàn thiện trong nghề nghiệp mà phấn đấu" – NSND Thanh Tuấn nói.

Theo dư âm từ hội nghị đã diễn ra tại Hà Nội, hai ông tán đồng quan điểm của NSND Thanh Hoa. Đó là việc quy đổi huy chương bất hợp lý, không thể quy đổi số lượng huy chương như 2 HCB thành 1 HCV. Như vậy, nghệ sĩ cần gì phải phấn đấu diễn cho hay, ca cho tốt, sáng tạo cho độc đáo mà chỉ cần siêng năng tham gia dự thi liên hoan, thì sàng sàng cũng có HCB và cứ thế cộng dần sẽ đủ chuẩn HCV. Rồi đủ chuẩn năm sẽ chạm tay đến danh hiệu NSND. Chưa hết, có quá nhiều liên hoan, hội diễn dễ lạm phát huy chương sau các mùa thi mà tác phẩm dự thi thì không đến với công chúng. 

"Không khéo các kỳ thi chỉ là nơi để nghệ sĩ tham gia cốt chỉ hướng đến danh hiệu cá nhân, còn sàn diễn thì vắng lạnh. Có quá nhiều NSND, NSƯT mà ngay người làm nghề như chúng tôi còn không biết, nói gì đến công chúng?" – NSND Thanh Tuấn trăn trở.

Ông nhấn mạnh nên điều chỉnh quy chế, bỏ tiêu chí tính gộp 2 HCB thành 1 HCV, và trong việc xét tặng danh hiệu NSND bên cạnh việc chỉ xét HCV các liên hoan chuyên nghiệp, cần phải xét thêm sức lan tỏa, cống hiến lâu dài của nghệ sĩ.

Tin-ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).