"Cỏ ơi" của Bùi Nguyễn Trường Kiên

30 Tháng 12, 2017 | 21:15

Dường như trong đám cỏ xanh mướt bình dị, đâu đó phập phồng nhịp thở của trái tim thấm đẫm tâm tình rộng lớn

Tám mươi mốt bài thơ và 12 ca khúc do các nhạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Quỳnh Hợp, Quỳnh Lệ, Nguyễn Văn Hiên, Nguyễn Tuấn Khanh phổ thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên đã tập hợp khá đầy đủ "chân dung" văn học của tác giả này nhưng lại được chọn một cái tựa giản dị, mang lại cảm giác bình thản. Tập thơ mới "Cỏ ơi" (NXB Tổng hợp TP HCM) với thiết kế bình dị đưa độc giả vào không gian giao lưu rất "thiền" để gặp gỡ cùng tác giả Bùi Nguyễn Trường Kiên.

Cỏ ơi của Bùi Nguyễn Trường Kiên - Ảnh 1.

Bùi Nguyễn Trường Kiên không phải con người thờ ơ trước mọi thứ đến trong cuộc sống. Giống như con tàu đã lao mình vào biển cả, Bùi Nguyễn Trường Kiên là người dám nói, dám làm, luôn trung thực với cảm xúc và tố chất đặc thù của một người con Quảng Nam. Quý ở chỗ là sau tất thảy những cố gắng nỗ lực trong cuộc sống bộn bề, đọng lại cuối cùng như những dấu ấn với Bùi Nguyễn Trường Kiên luôn là những tập sách văn học cứ lần lượt ra đời với 6 tập thơ, 3 tập truyện từ năm 1991 đến nay. Ngoài làm báo tại các báo: Tuổi Trẻ, Phụ Nữ TP HCM, báo điện tử Vietnamnet, Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam)…, tác giả Bùi Nguyễn Trường Kiên còn là giảng viên Trường ĐH Văn Lang TP HCM. Bùi Nguyễn Trường Kiên đã từng nhận 11 giải thưởng báo chí và 4 giải thưởng văn học (cho truyện ngắn - thơ).

Sau con đường dài chinh phục nhiều thách thức, độc giả gặp lại Bùi Nguyễn Trường Kiên trong những ngày cuối cùng của năm 2017 với giọng thơ bình dị đến lạ. Thơ của ông khiến độc giả xao xuyến với những nhẹ nhàng thanh thoát: "Ta nợ nhau", "Tình vơi", "Mùa đông và nỗi nhớ", "Em đà yêu chưa", "Yêu đi, đừng phân vân"… Nhưng cung bậc cảm xúc nhẹ nhõm này được tác giả xếp sau những bài thơ gây bất ngờ như "Sáng nay nghe thấy", "Mùa gió chướng năm xưa", "Gửi em chẳng phải thơ tình".

"Lẽ ra đây là bài thơ tình/ Anh viết cho em nói về nỗi nhớ/ Nhưng…/ Sáng nay bỗng mệt nhoài ngực thở/ Tiếng của ai vang dậy một góc trời/ Biển chết…" - bài "Gửi em chẳng phải thơ tình" được tác giả viết năm 2016. Đọc để thấy những tâm tư trĩu nặng của tác giả gửi gắm trên từng con chữ và dường như trong đám cỏ xanh mướt bình dị, đâu đó phập phồng nhịp thở của trái tim thấm đẫm tâm tình rộng lớn như biển: "Tình đồng bào mãi mãi là tình cuối/ Xa quê hương nỗi nhớ tựa trùng khơi/ Với nửa trái tim ai sống được trên đời…". 

HÒA BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).