HỘI NHÀ VĂN TP HCM

Công bố kết quả cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam"

30 Tháng 10, 2021 | 18:21

(NLĐO) - Ban Tổ chức cuộc thi thơ đã xét trao 11 giải chính thức và 5 tặng thưởng, dự kiến ngày 18-11 sẽ trao giải

Ngày 30-10, Hội Nhà văn TP HCM đã công bố kết quả cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam".

Phát động từ ngày 2-8 đến hết ngày 15-9, trong 45 ngày, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận hơn 1.500 bài thơ của hơn 600 tác giả dự thi và hưởng ứng cuộc thi. Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo người viết, gồm nhiều tác giả tên tuổi, làm việc trong nhiều ngành nghề trên mọi miền đất nước và một số tác giả sinh sống ở nước ngoài. Nhiều bài thơ được gởi đến từ những y bác sĩ, quân nhân đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch. Nhiều bài thơ được viết từ những bệnh nhân Covid-19 vừa thoát khỏi bàn tay tử thần.

Những bài thơ được vào chung khảo, chọn đăng trên trang web của Hội Nhà văn TP HCM "Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh" đều phản ánh đa dạng hiện thực sinh động và tâm tư, tình cảm của người dân TP HCM cùng người dân cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch, động viên nhau cùng chiến đấu vượt qua, để cùng TP hồi sinh; thể hiện sự quý mến, trân trọng những người đang chiến đấu ở tuyến đầu để giành lại sự sống cho từng người bệnh; những giá trị sống của con người trong những biến cố càng được nhân lên cùng với tình yêu TP HCM, tình yêu đất nước…

Căn cứ kết quả chấm giải và đề nghị của Ban Chung khảo (gồm các nhà thơ Lê Minh Quốc, Trương Nam Hương, Cao Xuân Sơn, Đinh Thị Thu Vân, Lê Thiếu Nhơn), Ban Tổ chức cuộc thi – Hội Nhà văn TP HCM đã quyết định trao 11 giải thưởng chính thức và 5 tặng thưởng.

Giải Nhất (phần thưởng 10 triệu đồng) trao cho tác giả Tự Hàn (với chùm thơ Tưởng niệm, Có thể, Hẹn con sinh nhật mùa sau).

Công bố kết quả cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam - Ảnh 1.

Nhà thơ - bác sĩ Tự Hàn được trao giải Nhất


Hai giải Nhì (mỗi giải 7 triệu đồng), trao cho tác giả Yên Khang (Nhật Quỳnh) với tác phẩm "Hãy nhẹ tay thôi", "Viết cho đêm không ngủ" và Nguyễn Thanh Hải với tác phẩm "Đau mấy chỗ rách mái nhà".


Công bố kết quả cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam - Ảnh 2.

Hai tác giả được giải Nhì (Yên Khang và Nguyễn Thanh Hải)

Ba tác giả được trao giải Ba (5 triệu đồng/giải) là Lữ Mai (Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy); Đỗ Thượng Thế (Má ơi) và Trần Ngọc Mai (Chốt gác, Đôi mắt).

Năm tác giả được giải Tư (3 triệu đồng/giải) là Nguyễn Thị Tuyết Loan (Bó hoa trên rào phong tỏa); Diễm Thuyên (Ru phố thôi đau, Thèm quá một cái ôm); Vũ Thanh Hoa (Vẽ nước mắt); Phạm Tuấn (Thức qua đêm phong tỏa, Quà quê lên phố); Hương Thu (Chúng tôi không đào thoát).

Ban Tổ chức cũng trao Tặng thưởng (1 triệu đồng/người) cho 5 tác giả: Thanh Hoàng (Hai quê); Hồ Đắc Thiếu Anh (Ly mì ăn liền lúc 0 giờ); Hương Giang (Đêm khó thở nhất của em); Lan Hương (Lạc vào giấc mơ); Vũ Việt Thắng (Tiếng rao đêm).

Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi: "Những bài thơ đem lại cảm xúc cho độc giả là những bài thơ được viết bằng cả trái tim đối với những đau thương mất mát mà con người gánh chịu trong đại dịch, cũng như đã đồng cảm, sẻ chia và lan tỏa những giá trị nhân văn mà không chỉ là riêng người của đất phương Nam mới có được".

Công bố kết quả cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam - Ảnh 3.

Ban Tổ chức chọn in những tác phẩm vào chung khảo và thơ hưởng ứng của một số tác giả trong tập thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam"

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 18-11.

Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM cũng cho rằng, dửng dưng thờ ơ với con người, với cuộc sống sẽ chỉ hời hợt lướt qua mọi thứ và không thể có được phẩm chất dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang đau và đang nỗ lực kiên cường để vượt qua nỗi đau mà đại dịch đang tàn phá.

"Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút. Và, khi đủ phẩm hạnh dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang đau và chia sẻ nỗi đau đó, đối với người cầm bút, còn là mệnh lệnh từ "một siêu linh"nơi lồng ngực", nhà văn Bích Ngân nhận định.

Nguyễn Hoàng Hoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).