Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM

23 Tháng 07, 2022 | 09:15

(NLĐO) - Đây là công trình chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và các ngày lễ lớn trong năm 2022. .

Sáng 23-7, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo TP HCM phối hợp với Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức họp báo về tác phẩm sân khấu đặc biệt mang tên "Nợ nước non", bộ sử thi nghệ thuật có 3 phần, và phần 1 có chủ đề "Nước non vạn dặm" sẽ ra mắt công chúng vào ngày 25, 26-7 tại Nhà hát Thành phố.

Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Nước non vạn dặm”

Đây là công trình chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và các ngày lễ lớn trong năm 2022.

Tác giả kịch bản của "Nợ nước non" là nhà văn, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương. Đạo diễn vở diễn là NSND Triệu Trung Kiên (Giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam). Chuyển thể cải lương là soạn giả Hoàng Song Việt.

Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Hải hóa thân nhân vật Bác Hồ thời trẻ trong vở “Nước non vạn dặm”

Bằng sự nghiên cứu lịch sử, văn hóa công phu, nghiêm túc; bằng sự trải nghiệm, tích lũy vốn sống nhiều năm ở quê hương Nghệ An và nhiều vùng đất khác trong và ngoài nước, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ và đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên đã xây dựng hình ảnh các nhân vật, bối cảnh xã hội trong vở "Nước non vạn dặm" chân thực, sống động, giản dị, lôi cuốn người xem qua từng màn diễn.

Đặc biệt là khắc họa sự chuyển biến về nhận thức, tình cảm, tư tưởng của Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành trước các vấn đề chính trị, xã hội của đất nước và thế giới; các quá trình vận động lịch sử, các phong trào yêu nước và tìm con đường đi đúng đắn để giành lại độc lập, tự do cho nước, cho dân.

Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM - Ảnh 3.
Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM - Ảnh 4.

Vở diễn đã tạo cơ hội thăng hoa cảm xúc cho nhiều diễn viên trẻ, họ bày tỏ niềm hạnh phúc khi được vào Nam lưu diễn đợt này, tại TP mang tên Bác.

Hai phần tiếp theo sẽ ra mắt công chúng năm 2023, 2024 dự kiến vở diễn phần 2 mang tên "Lênh đênh bốn biển" và phần 3 mang tên "Người về". Trong 2 phần này ê-kíp thực hiện tiếp tục khắc họa, lý giải, ngợi ca con đường bôn ba cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ở nước ngoài và những năm tháng Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Vở diễn còn có sự phối hợp trình diễn của các diễn viên Đoàn nghệ thuật UNESCO Di sản dân ca xứ Nghệ và các nghệ sĩ múa TP HCM. Ngoài hai suất diễn tại Nhà hát TP HCM, vở "Nước non vạn dặm" còn biểu diễn các suất tại tỉnh Bình Phước (ngày 27-7), Long An (ngày 29-7), Đồng Nai (ngày 30-7).

Công diễn vở “Nước non vạn dặm” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ tại TP HCM - Ảnh 5.

Nhà hát cải lương Việt Nam đã đầu tư dàn dựng tác phẩm này bằng tâm huyết, và lòng biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu.

Thanh Hiệp - Ảnh do ban tổ chức cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).