Cục Di sản lên tiếng về việc xây lại nhà thờ Bùi Chu

06 Tháng 05, 2019 | 16:55

(NLĐO)- Cục Di sản văn hoá, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản đề nghị Sở Văn hoá-Thể thao tỉnh Nam Định kiểm tra thông tin xây lại nhà thờ Bùi Chu và đề xuất giải pháp về việc này trước 6-5

Cục Di sản lên tiếng về việc xây lại nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 1.

Nhà thờ Bùi Chu sẽ được hạ giải vào ngày 13-5 - Ảnh: Facebook Vũ Quang Minh

Theo văn bản do ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Di sản văn hoá, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), ký ngày 2-5, đơn vị này đã nhận được đơn kiến nghị của các kiến trúc sư đề nghị bảo tồn nhà thờ Bùi Chu (Nam Định). Vì vậy, cục đề nghị tỉnh Nam Định kiểm tra, đề xuất giải pháp về việc này, báo cáo trước 6-5.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trên trang Facebook cá nhân của Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh có thông tin cho biết theo tin từ trang của Giáo phận Bùi Chu, giáo xứ quyết định đập bỏ nhà thờ Bùi Chu, một trong những nhà thờ lâu đời và đẹp nhất Nam Định vào ngày 13-5 tới. Thay vào đó là xây mới một nhà thờ.

Ngay sau đó, nhóm hơn 20 kiến trúc sư đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, đề nghị xem xét can thiệp giữ lại nhà thờ chánh toà Bùi Chu.

Trong đơn, nhóm kiến trúc sư cho rằng, nhà thờ Bùi Chu xây dựng từ năm 1885 là di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa, được cha ông từ đời trước dày công tạo dựng một tác phẩm kiến trúc độc đáo không có nơi nào ở Việt Nam có được, thuộc hàng di sản văn hóa quốc gia.

Nhóm kiến trúc sự cho rằng qua khảo sát công trình này và nhận thấy nhà thờ chỉ hư hỏng nhẹ, kết cấu khung chịu lực còn tốt, có thể chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. 

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).