Cục Mỹ thuật nói gì về triển lãm cơ thể người ở TP HCM?

10 Tháng 07, 2018 | 19:59

(NLĐO)- Theo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL), triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Vương Duy Biên, Văn phòng Bộ báo cáo về việc khảo sát thực tế triển lãm cơ thể người: "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người".

Cục Mỹ thuật nói gì về triển lãm cơ thể người ở TP HCM? - Ảnh 1.

Một mẫu vật trưng bày của triển lãm cơ thể người gây tranh cãi - Ảnh: Thùy Trang

Được biết, sau khi nhận được báo cáo từ Cục, Bộ VH-TT-DL sẽ thông tin sớm về việc tiếp tục hay không tiếp tục triển lãm này.

Trước đó, ngày 6-7-2018, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đến khảo sát thực tế triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" trưng bày tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Quận 1, TP HCM). Khi Cục đến khảo sát triển lãm, có 7 hiện vật đã được trùm vải che hoặc di dời đi và có biển đề "Hiện vật đang kiểm định lại".

Như vậy trong 131 hiện vật thì có 7 hiện vật (có thể là nhạy cảm nhất) đã được che hoặc cất đi nên Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm không có điều kiện tiếp cận.

Báo cáo của Cục đánh giá phòng trưng bày được thiết kế khá khoa học và thường xuyên có khoảng 30 người xem (chủ yếu là thanh niên).

Các hiện vật đều được người thuyết minh khẳng định là thi thể người thật đã được ngâm trong dung dịch nhựa (nhựa hóa thi thể). Thông qua quá trình khảo sát, quan điểm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm là triển lãm "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" chỉ phù hợp khi trưng bày ở Trường Đại học Y hoặc Viện Nghiên cứu về sinh học, y học giúp cho các sinh viên y khoa hoặc những người quan tâm nghiên cứu, học tập.

Nếu trưng bày đại chúng sẽ là vấn đề văn hóa tâm linh không phù hợp với văn hóa Việt Nam và phản cảm (những hiện vật mổ bụng xác phụ nữ để nhìn thấy bào thai hoặc cơ quan nội tạng).

Cục Mỹ thuật nói gì về triển lãm cơ thể người ở TP HCM? - Ảnh 2.

Một mẫu vật trưng bày của triển lãm

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tối 6-7, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM thông báo Triển lãm cơ thể người (Mystery of Human body) sẽ dừng hoạt động trưng bày từ ngày 7-7. Sở yêu cầu đơn vị tổ chức triển lãm (Chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ và thương mai Khai Thiên - Big Bang) dừng hoạt động trưng bày mô hình cấu trúc cơ thể người (chất liệu nhựa) từ ngày 7-7. Đồng thời, ban tổ chức phải cung cấp kế hoạch tổ chức, hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, lý liệu, chất liệu cụ thể các mẫu vật từ Hàn Quốc vào Việt Nam và các văn bản do cơ quan chức năng Việt Nam cấp như hải quan, Bộ Y tế... để Sở báo cáo xin ý kiến Bộ Văn hóa, Cục Mỹ thuật, Bộ Y tế...

Qua công tác hậu kiểm, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM phát hiện phía ban tổ chức đã không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp phép trưng bày khi ghi các mẫu vật là bằng nhựa, nhưng thực tế là cơ thể người sau khi chết, hiến tạng cho khoa học và được nhựa hóa. Ngoài ra, thời gian triển lãm mở cửa tại Nhà văn hóa Thanh niên (từ ngày 21-6 đến 31-12) không đúng theo văn bản chấp thuận của Sở (từ ngày 1-11-2017 đến 1-9-2018).

D.Ngọc - Y.Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).