Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh?

27 Tháng 01, 2019 | 21:20

Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền lực trong tay, có căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc liên quan đến Lê Âu Ngân Anh một cách rốt ráo nhưng không làm, để dẫn đến hậu quả như hôm nay

Chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa 2018) đã diễn ra tối 26-1 tại Philippines. Lê Âu Ngân Anh, thí sinh đến từ Việt Nam, đã đoạt danh hiệu Á hậu 4 của cuộc thi này. Chưa bàn đến chuyện Lê Âu Ngân Anh bị tố mua giải và được biết trước câu hỏi ứng xử đăng trên mạng xã hội, vấn đề công chúng trong nước hiện đang quan tâm là liệu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sẽ xử lý như thế nào đối với trường hợp đi thi "chui" của người đẹp này, khi cô ấy mang giải về nước?

Đi thi bất hợp pháp

Dù không được Cục NTBD cấp phép dự cuộc thi này nhưng sáng 9-1, Lê Âu Ngân Anh vẫn lên đường sang Philippines để tham dự cuộc thi Miss Intercontinental (diễn ra từ ngày 8 đến 26-1 tại Manila). Theo luật pháp hiện hành, Lê Âu Ngân Anh đi thi người đẹp ngoài nước không được Cục NTBD cấp phép, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trước khi lên đường tham dự cuộc thi này, Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh gửi thông tin đến các báo rằng cô sẽ kiện Cục NTBD vì cục này đã làm sai luật khi không cấp phép cho cô tham dự Miss Intercontinental 2018.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh? - Ảnh 1.

Lê Âu Ngân Anh (bìa trái) trong đêm chung kết tối 26-1 Ảnh: MISSINTERCONTINENTAL.DE

Tại cuộc họp báo chiều 9-1, liên quan đến việc Lê Âu Ngân Anh lên đường dự thi Miss Intercontinental, ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho biết trong ngày 9-1, Cục NTBD đã mời Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới - đơn vị xin phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental - đến làm việc. Tại buổi làm việc với luật sư ủy quyền của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới chiều 9-1, Cục NTBD khẳng định quan điểm trong thời gian tới, cơ quan này sẽ yêu cầu Công ty TNHH Võ Việt Chung International thu hồi giải thưởng, hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh. Nếu đơn vị này không thực hiện thì Cục NTBD sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ xử phạt và có biện pháp buộc thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Nói tóm lại là Cục NTBD không cấp phép cho cô này đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế là vì việc xử lý kết quả của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 vẫn còn treo hơn năm nay. Cũng cần nhắc lại, Cục NTBD từng có Văn bản số 18/NTBD-QLBD ngày 11-1-2018 yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 thu hồi lại kết quả cuộc thi, cụ thể thu hồi vương miện hoa hậu đã trao cho Lê Âu Ngân Anh, Thanh tra VH-TT-DL cũng đã xử phạt Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 số tiền 4 triệu đồng vì cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ dự thi và trao giải cao nhất cuộc thi cho thí sinh này. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức không thực hiện.

"Gậy ông đập lưng ông"

Danh hiệu hoa hậu trong nước chưa tước được, nay có thêm danh hiệu á hậu của cuộc thi nhan sắc quốc tế, liệu Cục NTBD sẽ ứng xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh cho đúng luật?

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL hôm 24-4-2018, khi báo chí nêu ra trường hợp Lê Âu Ngân Anh vẫn không bị cơ quan quản lý tước vương miện Hoa hậu Đại dương 2017, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái nói Bộ VH-TT-DL không thể tước vương miện hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh. Lý do ông Phạm Cao Thái đưa ra là luật không quy định cơ quan quản lý tước vương miện của hoa hậu.

Theo ông Thái, Hoa hậu Đại dương 2017 là cuộc thi do một doanh nghiệp tổ chức. Bộ VH-TT-DL cấp phép cho cuộc thi nên quyền thu hồi vương miện, danh hiệu thuộc về đơn vị tổ chức. Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 (Công ty TNHH Võ Việt Chung International) thu hồi, việc thu hồi hay không là do công ty này. "Nếu công ty tổ chức vẫn công nhận cô hoa hậu này thì mình cũng không thể nhảy xổ vào đó được" - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói.

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017 vào tháng 10-2017. Sau đêm chung kết, hoa hậu này bị tố từng sửa mũi rồi tháo sụn mũi trước khi dự thi. Trước áp lực của dư luận, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo thanh tra bộ vào cuộc. Ban tổ chức thừa nhận sai phạm, biết thí sinh từng giải phẫu thẩm mỹ vẫn cho dự thi và trao giải hoa hậu, vi phạm quy định cấm của nhà nước về tổ chức thi hoa hậu. Ngoài bị phạt hành chính 4 triệu đồng, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 không có động thái tích cực trong việc xử lý hậu quả do sai phạm của mình gây ra là thu hồi vương miện đối với thí sinh vi phạm.

Cục NTBD đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Võ Việt Chung International "thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định". Nhưng đơn vị tổ chức vẫn không thực hiện cho đến nay.

Thái độ bất tuân thượng lệnh của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã rõ nhưng cách xử lý theo kiểu "bó tay" ngồi chờ của Bộ VH-TT-DL xem ra luật pháp chưa được thượng tôn.

Với một cuộc thi phạm pháp, cơ quan quản lý có quyền thu hồi giấy phép, không công nhận kết quả cuộc thi là đương nhiên không có hoa hậu của cuộc thi đó. Bộ VH-TT-DL không quyết định thu hồi giấy phép tổ chức (mặc dù cuộc thi đã kết thúc), hủy bỏ kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 là làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật của ban tổ chức cuộc thi này, hậu quả phải gánh là điều khó tránh.

Nếu vụ kiện Cục NTBD của Lê Âu Ngân Anh được giải quyết tại tòa, cô ấy sẽ nắm chắc phần thắng, vì cho đến nay, về mặt pháp lý, cô vẫn là đương kim hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, đủ điều kiện để được cấp phép dự cuộc thi Miss Intercontinental. 

Hoàn toàn đủ cơ sở thu hồi giấy phép tổ chức

Đúng là Bộ VH-TT-DL "không thể nhảy xổ vào tước vương miện hoa hậu" như ông chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói nhưng bộ này có quyền rút giấy phép cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, do bộ cấp, vì vi phạm điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp: "Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên". Lê Âu Ngân Anh từng phẫu thuật thẩm mỹ được tham gia cuộc thi và đoạt vương miện là vi phạm. Ban tổ chức biết rõ thí sinh vi phạm quy định pháp luật mà vẫn cho tham gia và trao danh hiệu cao nhất cuộc thi là không tuân thủ pháp luật.

Ngoài trường hợp thí sinh Lê Âu Ngân Anh, cơ quan quản lý còn phát hiện nhiều thí sinh không đủ điều kiện về bằng cấp vẫn được ban tổ chức cho phép dự thi vòng chung kết. Những vi phạm này là hoàn toàn đủ cơ sở cho cơ quan cấp phép thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017.

VĂN NGHỆ

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).