Đạo diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích "phá nát" Truyện Kiều

05 Tháng 03, 2021 | 09:20

(NLĐO) - Từ khi ra mắt, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An đã vấp phải luồng dư luận trái chiều, thậm chí bị chỉ trích thậm tệ.

Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 1.

Hậu trường phim Kiểu @

Phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An vừa ra rạp từ ngày 1-3 đã gây xôn xao dư luận. Không chỉ gây tranh cãi về chất lượng, Kiều @ còn khiến công chúng đặt vấn đề xoay quanh việc mượn danh Truyện Kiều để quảng bá cho Kiều@, trong khi bộ phim này chuyển thể từ vở cải lương "Nửa đời hương phấn".

Kiều@ được quảng bá là cú máy one-shot dài hơn 90 phút, dù vậy khâu dựng phim, kỹ xảo lại dở tệ, nhiều cú máy chao đảo và vô số cảnh tua nhanh làm hoa mắt người xem. Phần nhạc nền ma mị, rối rắm và dư thừa với âm lượng lớn khiến người xem khó chịu như đang bị tra tấn bởi "ô nhiễm tiếng ồn". Còn nữa, kịch bản vụn vặt, thiếu logic và tâm lý nhân vật hời hợt, không thuyết phục.

 Bị đánh giá là thảm họa điện ảnh nhưng điều khiến cho bộ phim bị chỉ trích nhiều nhất là việc "phá nát" tác phẩm Truyện Kiều nguyên bản bởi sự gán ghép khiêng cưỡng, vô tội vạ.

Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 2.
Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 3.
Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 4.

Bộ phim vừa ra mắt đã gây xôn xao dư luận

Trước ý kiến của dư luận, đạo diễn Đỗ Thành An lên tiếng giãi bày: "Kiều @ là cách sáng tác tác phẩm từ chất liệu, nhân vật, tình tiết, chi tiết… có trong những tác phẩm nguồn gốc dựa vào Truyện Kiều đã ra đời trước đó. Việc "lấy cảm hứng" cho phép tác giả tự do hơn, nếu so với việc chuyển thể hoặc phóng tác; thoải mái hơn, tự do hơn trong việc kể câu chuyện theo cách nhìn của riêng mình. Không có quy định nào, hoặc định nghĩa nào về việc phải lấy cảm hứng từ một tác phẩm duy nhất. Và thực tế sáng tác cũng cho thấy việc lấy cảm hứng từ những tác phẩm, điển cố, điển tích… còn là sự kế thừa có chọn lọc và làm nên những sản phẩm, tác phẩm có chiều sâu hơn, phù hợp với thời đại hơn".

Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 5.
Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 6.
Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 7.

Khán giả chỉ trích đạo diễn cố tình mượn Truyện Kiều để quảng bá cho phim vô tội vạ

Đạo diễn Đỗ Thành An khẳng định phim Kiều @ "lấy cảm hứng chính" từ Truyện Kiều để biên kịch, kể nên câu chuyện thời đại: xã hội, gia đình và thân phận người phụ nữ. Kiều @ không phải là kịch bản phóng tác, kịch bản chuyển thể, mà lấy cảm hứng từ các tác phẩm phái sinh khác từ Truyện Kiều.  

Kiều @ kể về cuộc đời của nhân vật chính tên Hương qua linh hồn tạm thoát xác của chính em ruột mình - Phấn. Trong tiềm thức của một người đã chết, trong sự oan ức, tức tưởi, linh hồn của Phấn ngược về quá khứ để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chị gái mình - Hương - lại đẩy mình tới chỗ chết…

Đại diễn phim Kiều @ lên tiếng khi bị chỉ trích phá nát Truyện Kiều - Ảnh 8.

Một cảnh quay của phim Kiều @

 Đạo diễn Đỗ Thành An chia sẻ: " Tôi làm Kiều @ khi quyết định đưa thêm kỹ thuật mới vào phim điện ảnh, bạn bè cản tôi bởi họ biết nó mạo hiểm. Nhưng nếu cứ nằm trong vùng an toàn mãi điện ảnh sẽ nhàm chán. Và Kiều @ đã ra rạp, lúc này nó giống như một trái sầu riêng, người thích mùi vị của nó thì thấy ngon, còn người không thích bảo rằng nó thối. Ngon hoặc không ngon đó là khẩu vị của mỗi người, tôi không có quyền phán xét. 

... Tôi sẽ trân trọng hơn những nhận xét đúng và vị nghệ thuật. Trước khi phim ra rạp, nhạc sĩ Đức Trí đã tiên lượng, phim của tôi sẽ đứng trước hai làn sóng khen - chê cực đỉnh. Bản thân tôi đứng vai trò đạo diễn nhiều phim, nên tôi nghĩ những cái mới cần có thời gian để khán giả hiểu và đón nhận".

Thùy Trang, ảnh: BTC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).