Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận

03 Tháng 02, 2022 | 11:56

(NLĐO) - 92 mùa xuân có Đảng (3.2.1930 - 3.2.2022), văn hóa - nghệ thuật nước ta đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 1.

NSƯT Lê Thiện

NSƯT Lê Thiện được kết nạp Đảng cách đây hơn 50 năm. Với bà, Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận. Chính sự sáng suốt lãnh đạo đất nước của Đảng, đạt được những thành tựu lớn đã thôi thúc nhịp đập trái tim nghệ sĩ hòa với trái tim toàn dân tộc, để những cảm xúc dâng trào và cho ra đời nhiều tác phẩm đầy ý nghĩa. 

Khi đất nước thống nhất, NSƯT Lê Thiện vào Nam công tác, được chuyển về Nhà hát Trần Hữu Trang - chiếc nôi quy tụ ba nguồn lực: Đoàn Cải lương Nam Bộ ở miền bắc, Đoàn Văn công Giải phóng từ chiến khu về và lực lượng nghệ sĩ tại TP HCM.

"Là một đảng viên, tôi xông pha, tích cực trong công tác quản lý. Tôi được phân công điều hành Đoàn Cải lương xung kích. Lực lượng thời đó rất hùng hậu, toàn là những diễn viên vừa tốt nghiệp khóa đào tạo của nhà hát như: Thanh Thanh Tâm, Linh Trung, Chí Linh, Vân Hà, Tô Châu, Thùy Trang… Các em đã nỗ lực hết mình để đưa tác phẩm đến khắp nơi, từ hải đảo xa xôi đến biên giới phục vụ quân dân, được khen ngợi hết lời" – NSƯT Lê Thiện nhớ lại.

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 2.

NSND Thoại Miêu (thừ hai từ trái sang)

Trong khi đó, NSND Thoại Miêu nhớ đến những soạn giả đã sáng tác rất tuyệt vời như Viễn Châu, Trọng Nguyễn, Hùng Tấn, Thanh Vũ, Thanh Hiền… Họ đã viết lời khẳng định trong trái tim nhiều nghệ sĩ luôn có Đảng. Các soạn giả, nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ đã kỳ công chắt lọc những chất liệu cuộc sống để thể hiện đề tài về Đảng đủ sức lay động lòng người. 

Ngày NSND Thoại Miêu vào Đảng cũng là ngày bà thu thanh ở Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM một bài ca cổ về Đảng. Đó là kỷ niệm đó rất khó phai mờ với NSND Thoại Miêu.

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 3.

NSND Thái Mạnh Hiển

NSND Thái Mạnh Hiển - đại thụ của nghệ thuật xiếc miền Nam - bồi hồi: "Các thế hệ nghệ sĩ xiếc miền Nam đã được tham gia các lớp tập huấn chính trị sau ngày đất nước thống nhất. Trong nghệ thuật tạo hình xiếc, nhiều nghệ sĩ đã có cảm hứng sáng tác từ niềm tin yêu Đảng. Tiêu biểu là các tiết mục xiếc khắc họa những chiến sĩ trong đấu tranh; động tác xiếc mạnh mẽ, ánh mắt rực sáng niềm tin khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng".

Trong lĩnh vực mỹ thuật, họa sĩ Quách Hùng đã dành nhiều thời gian vẽ tranh cổ động, áp phích tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong số những tác phẩm của ông có bức "Ơn Đảng, ơn Bác, người Mèo có chữ" thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. "Tôi có cơ hội đi nhiều địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và thấy rõ sự chuyển biến trong đời sống của bà con nhờ có Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo. Là họa sĩ, tôi cần phải vẽ những tác phẩm cổ động, lan tỏa tinh thần ca ngợi Đảng" - họa sĩ Quách Hùng bày tỏ.

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 4.

Họa sĩ Quách Hùng

Theo NSND Tạ Minh Tâm, Đảng là đề tài được các nhạc sĩ sáng tác với nhiều tác phẩm bất hủ. Trong đó, nhạc sĩ Đỗ Minh viết ca khúc "Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam" cách đây 70 năm, đến nay luôn được hát vang. 

"Tôi rất tự hào khi được hát những ca khúc về Đảng, truyền lại cảm xúc dạt dào cho thế hệ khán giả trẻ và các ca sĩ, diễn viên đang là cảm tình Đảng. Mong mùa xuân mới sẽ có thêm nhiều đảng viên trẻ được kết nạp trong đội ngũ văn nghệ sĩ của TP HCM" – NSND Tạ Minh Tâm kỳ vọng.

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 5.

NSND Tạ Minh Tâm

Đảng là nguồn cảm hứng sáng tác, biểu diễn vô tận - Ảnh 6.

NSƯT Trịnh Kim Chi

NSƯT Trịnh Kim Chi nhớ lại cách đây 3 năm, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng, sân khấu của chị công diễn vở "Rặng trâm bầu". Vở diễn này ca ngợi các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh vì đất nước. Năm nay, sau Tết Nguyên Đán, sân khấu của chị sẽ tái diễn vở "Blouse trắng" ca ngợi các bác sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM. Đó là việc làm ý nghĩa để quảng bá những vở diễn sau khi tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc tại TP HCM vừa qua , đồng thời dâng lên Đảng những thành quả mới trong sáng tạo nghệ thuật.

Thanh Hiệp - Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).