Đạo diễn “Vợ ba” lên tiếng biện hộ phim trên báo Mỹ

01 Tháng 06, 2019 | 13:41

(NLĐO) – Nguyễn Phương Anh (tên tiếng Anh: Ash Mayfair) – nữ đạo diễn phim “Vợ ba”, lên tiếng trên tờ The Hollywood Reporter về những tranh cãi quanh việc để nữ diễn viên Trà My diễn cảnh nhạy cảm lúc chỉ mới 13 tuổi.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh đưa ra lời biện hộ cho tác phẩm đầu tay của mình. "Tôi đang lên tiếng cho những người làm nghệ thuật và quyền được sáng tạo nghệ thuật. Lần tranh cãi này cũng không khiến người làm nghệ thuật Việt lo ngại bày tỏ quan điểm của họ. Chúng tôi không làm gì sai trái và chúng tôi không vi phạm pháp luật" – Nguyễn Phương Anh nói với The Hollywood Reporter. Đây là bình luận công khai đầu tiên của cô kể từ khi phim "Vợ ba" ngừng chiếu tại rạp Việt từ thứ ba tuần trước.

Đạo diễn “Vợ ba” lên tiếng biện hộ phim trên báo Mỹ - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh

Đạo diễn “Vợ ba” lên tiếng biện hộ phim trên báo Mỹ - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Phương Anh và Trà My

Nguyễn Phương Anh nhấn mạnh rằng công chúng không đả kích được ê-kíp phim vì những căn cứ pháp lý nên chuyển sang phán xét mẹ của diễn viên Trà My. Họ chỉ trích mẹ của Trà My.

Nguyễn Phương Anh nói thêm cô dự đoán được phản ứng "Vợ ba" có thể gặp phải khi chiếu tại thị trường Việt, nhất là với những nhóm người bảo thủ. Cô không thấy có vấn đề gì với sự tranh cãi theo hai chiều hướng trái ngược nhau về phim. Nguyên nhân vì phim nói về quyền phụ nữ và phê phán truyền thống gia trưởng đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Một vấn đề dễ gây tranh cãi. Dù dự đoán được trước tình hình này, cô vẫn "sản xuất phim vì muốn cho ông bà nội thấy". Câu chuyện trong phim được lấy cảm hứng từ chính gia đình cô.

Nữ đạo diễn khẳng định nói chuyện hằng ngày với mẹ con diễn viên Trà My và cả hai tự hào về "Vợ ba". Nguyễn Phương Anh cho biết thêm phim đang chiếu khoảng 30 rạp ở Bắc Mỹ và sắp tới sẽ đến Úc, Nhật Bản.

Đạo diễn “Vợ ba” lên tiếng biện hộ phim trên báo Mỹ - Ảnh 3.

Trà My vai Mây phim "Vợ ba"

Đạo diễn “Vợ ba” lên tiếng biện hộ phim trên báo Mỹ - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim, nhân vật Mây mang thai

Những tranh cãi ban đầu của công luận tập trung quanh việc "Vợ ba" sử dụng diễn viên 13 tuổi cho những cảnh nhạy cảm như làm tình, có bầu, sinh con. Trước những tranh cãi, cơ quan quản lý bị buộc kiểm tra lại quy trình cấp phép cho phim. "Vợ ba" ngừng chiếu tại các rạp Việt kể từ 21-5 và theo nhà sản xuất thì họ chủ động xin ngừng vì tránh đẩy sự việc đi xa và ảnh hưởng đến gia đình diễn viên Trà My. Mới đây, Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim "Vợ ba", bị phạt 50 triệu đồng vì vi phạm "thêm/bớt làm sai nội dung phim đã được cấp phép phổ biến".

Quyết định xử phạt nói trên của cơ quan chức năng chưa làm thỏa mãn công chúng. Nhiều ý kiến cho rằng việc xử phạt này mang tính che đậy sự yếu kém từ Hội đồng Thẩm định phim quốc gia và Cục Điện ảnh. Đây là cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ "gác cổng", đã 3 lần thẩm định phim "Vợ ba" từ khâu kịch bản đến thành phẩm nhưng lại không biết các cảnh nhạy cảm là do diễn viên nhỏ tuổi thực hiện? Nếu biết mà vẫn bỏ qua để khi phim ra rạp dẫn đến tranh cãi gay gắt lúc đó mới xem xét lại thì liệu đơn vị này có hoàn thành trách nhiệm không? Nếu Cục Điện ảnh không nghĩ đến việc để diễn viên nhỏ tuổi đóng cảnh nhạy cảm là vi phạm pháp luật thì lại càng khó chấp nhận, bởi không chỉ pháp luật Việt Nam có quy định mà ngay các nước phương Tây cũng quy định rất khắt khe việc này.

Công chúng nghi ngờ năng lực của Hội đồng Thẩm định phim quốc gia và Cục Điện ảnh cũng phải, bởi cả hai đều im lặng suốt thời gian phim "Vợ ba" gây tranh cãi trái chiều. Đến lúc công luận yêu cầu phải xem xét lại quy trình kiểm duyệt, Cục Điện ảnh đẩy cái sai cho riêng nhà sản xuất và ban hành một quyết định xử phạt chưa thuyết phục. Nó cho thấy phía cơ quan chức năng "gác cổng" không chỉ thiếu năng lực dự báo, ngăn ngừa sự việc theo tầm mức hiểu biết pháp luật của mình mà còn chỉ biết hành xử theo dư luận rồi đá "quả bóng trách nhiệm" sang phía khác, còn mình xem như ngoại phạm.

Minh Khuê (Theo The Hollywood Reporter)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).