"Đế chế" Cirque du Soleil sụp đổ

02 Tháng 07, 2020 | 03:42

Thông tin chấn động làng giải trí thế giới: "Gánh xiếc tỉ USD" hay còn được gọi "đế chế" Cirque du Soleil đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau thời gian dài không thể biểu diễn được do tác động của đại dịch Covid-19.

Theo CNN, CBS, Hollywood Reporter, Công ty Cirque du Soleil, có trụ sở tại Montreal, Quebec - Canada, cho biết họ đang hướng đến việc cơ cấu lại khoản nợ của mình với sự hỗ trợ từ chính phủ Canada và các công ty cổ phần tư nhân. Việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản nói trên đã được công ty này tiến hành kể từ khi "gánh xiếc tỉ USD" của họ ngừng hoạt động 6 sô diễn ở Las Vegas và 10 chương trình nhạc kịch lưu diễn trên khắp thế giới, bao gồm "O", "Michael Jackson One" và "The Beatles LOVE". Hiện Cirque du Soleil đang chìm trong khoản nợ 1 tỉ USD và càng khó kiểm soát khi các chương trình biểu diễn vẫn bị đình trệ. Để giúp ngăn chặn tổn thất tài chính, gánh xiếc này đã sa thải 3.500 nhân viên.

Đế chế Cirque du Soleil sụp đổ - Ảnh 1.

Một tiết mục của Cirque du Soleil .Ảnh: REUTERS

Một "đế chế" trong lĩnh vực giải trí của thế giới đã sụp đổ sau 36 năm tồn tại và phát triển. Hiện nhiều hoạt động ứng cứu đã được tiến hành. Công ty này nhận được 300 triệu USD tài trợ mới cho giai đoạn khởi động lại, nhằm hỗ trợ nhân viên, đối tác bị ảnh hưởng và bảo đảm chi trả một số khoản nợ chưa thể thanh toán của công ty. Nhiều công ty đa quốc gia ủng hộ Cirque du Soleil ra giá 420 triệu USD để mua lại thương hiệu này. Mức giá này được kỳ vọng chỉ là khởi đầu cho các cuộc đấu giá trong thời gian tới. Nhiều người trong giới cho rằng một thương hiệu lớn và giá trị như Cirque du Soleil chắc chắn sẽ được chính phủ giải cứu nhưng không rõ sẽ theo hình thức nào và mất thời gian bao lâu mới có thể trở lại giai đoạn trước đại dịch Covid-19.

Cirque du Soleil được thành lập vào năm 1984 bởi một nhóm nghệ sĩ xiếc tại ngôi làng đẹp như tranh vẽ, Baie-Saint-Paul, phía Đông Bắc thành phố Quebec. Guy Laliberté là một trong những nghệ sĩ biểu diễn ban đầu, đã biến đoàn từ một nhóm xiếc tạp kỹ đường phố dần dần trở thành tập đoàn khổng lồ với những chương trình hoành tráng biểu diễn khắp thế giới. Tỉ phú Guy Laliberté đã bán Cirque du Soleil vào năm 2015 với giá 1,5 tỉ USD và hiện đang muốn mua lại để cứu thương hiệu mà ông sáng lập. Quebec cũng có thể sẽ mua lại Cirque du Soleil nếu các cổ đông quyết bán cổ phần của họ, để không mất đi thương hiệu giải trí đỉnh cao này và hẳn nhiên kèm theo đó là các điều khoản có giá trị chính trị khác.

Ngoài "Gánh xiếc tỉ USD" bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid-19, ngành điện ảnh và các ngành giải trí khác của thế giới cũng đều chịu tác động không kém. Nhiều chuyên gia dự đoán nếu đại dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng kéo dài trên thế giới, nhiều "ông lớn" trong làng giải trí sẽ tiếp tục công bố phá sản.

Mai Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).