Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Dấu ấn nam diễn viên sân khấu

21 Tháng 09, 2020 | 08:18

Giải Mai Vàng năm nay được dự báo sẽ là cuộc đua thú vị của nhiều nam diễn viên sân khấu ghi dấu ấn

Năm nay, sàn diễn ngưng hoạt động hai đợt do dịch Covid-19, số lượng vở mới không bằng mọi năm nhưng chất lượng vở diễn, vai diễn có sự khởi sắc. Nếu chất lượng những vai diễn trước đây có phần đậm - nhạt thì năm 2020, mỗi sân khấu đều có vai diễn hay để bạn đọc đề cử ứng viên cho Giải Mai Vàng.

"Gừng càng già càng cay"

Đó vẫn là nhận định của các nhà chuyên môn khi nhắc đến những nam diễn viên tên tuổi đã tạo được sự cuốn hút qua mỗi vai diễn mới trong năm 2020 như: NSƯT Thanh Điền, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Hội, nghệ sĩ Hoàng Sơn…

Sân khấu Hồng Hạc năm qua có vở "Diễn viên hạng ba", vai diễn ấn tượng thuộc về NSƯT Thanh Điền. Ông diễn đầy đặn cảm xúc, toát lên tinh thần chịu thương chịu khó của nhân vật ông già tật nguyền ngồi trên xe lăn. Vai diễn này truyền cảm hứng sáng tạo tích cực cho dàn diễn viên trẻ trên sân khấu làm nghề nghiêm túc, tử tế.

Sân khấu IDECAF có NSƯT Thành Lộc với vai trò lĩnh xướng trong diễn xuất. Năm 2020, anh có hai vai diễn chính trong vở "Cậu đồng" và "Mưu bà Tú". Mỗi nhân vật anh hóa thân đều cho thấy sự chăm chút để đạt đến độ tinh tế trong diễn xuất. Từ tính cách, tâm lý nhân vật cho đến hành động, vũ đạo đều tạo được sự thăng hoa và gieo cảm xúc, tiếng cười duyên dáng.

NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Thành Lộc lao động nghệ thuật hết mình, vai diễn nào anh đã đảm nhận thì hiệu quả hóa thân luôn mang đến sự thành công. Chắc chắn tính cách của nhân vật luôn ẩn chứa những điều bí ẩn, chưa nói hết. Thế nên, một vở kịch anh diễn có thể khiến khán giả đến xem nhiều lần".

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Dấu ấn nam diễn viên sân khấu - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc trong "Mưu bà Tú"

NSƯT Hữu Châu cũng có hai vai hay trong hai vở "Ác nhân cốc" và "Cậu đồng". "Năm nay, NSƯT Hữu Châu gây cho tôi sự xúc động vì anh có hai vai diễn ấn tượng. Hai vai diễn, hai tính cách hướng khán giả hiểu rõ hơn tầm cao tư tưởng của tác phẩm, lồng vào đó chiều sâu nội tâm, chất chứa nhiều bài học giáo dục trước điều thiện, ác, giả dối, dù đó chỉ là vai phụ" - NSND Trần Ngọc Giàu nhận xét.

Trên Sân khấu Kịch Phú Nhuận, nghệ sĩ Hoàng Sơn đã để lại ấn tượng đẹp với vai diễn ông Năm trong vở "Mẹ và người tình". NSƯT Ca Lê Hồng đánh giá: "Thật sự hài lòng khi xem Hoàng Sơn diễn vai người cha. Anh diễn hết sức tinh tế, đã hỗ trợ cho dàn diễn viên trẻ của Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận để họ tỏa sáng, đồng thời làm cho vai diễn của anh càng hay hơn, thu hút khán giả".

Trên Sân khấu Hoàng Thái Thanh, NSƯT Thành Hội đã có thêm vai diễn mới trong vở "Mút chỉ mút cà tha" và "Bàn tay của trời". Anh luôn tạo sự bất ngờ thú vị cho khán giả, vai diễn nào cũng gieo được cảm xúc mạnh mẽ.

Theo NSND Kim Cương, bà xem Thành Hội diễn mà cứ ngỡ như anh đang sống trong nhân vật của mình. "Không một chút giả tạo, kỹ thuật nào. Từng lời thoại, hành động, ánh mắt đều toát lên dáng dấp của chính số phận mà tác giả đã nhào nặn ra. Lực diễn của Thành Hội có được nhờ vốn sống và sự quan sát cuộc sống đầy tinh tế" - NSND Kim Cương nhận xét.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Dấu ấn nam diễn viên sân khấu - Ảnh 2.

NSƯT Thành Hội trong vở "Mút chỉ mút cà tha"

Diễn viên trẻ "lên đời"

Chính vì có thời gian để đầu tư tác phẩm mà các đạo diễn của nhiều sân khấu kịch năm nay dành đất cho dàn diễn viên trẻ "lên đời". Sân khấu IDECAF nổi lên gương mặt diễn viên Đông Hải với vai Kim Bạc trong vở kịch "Mưu bà Tú"; diễn viên Quỳnh Lý đóng vai cậu Hai trong vở "Cậu đồng" cũng cực kỳ duyên dáng, đáng yêu.

Trên Sân khấu Kịch Hồng Vân - Phú Nhuận, vở "Lôi Vũ" có các nam diễn viên thể hiện xuất sắc những nhân vật: Chu Bình (Hoàng Trọng, Ma Ran Đô), Lỗ Đại Hải (Trọng Vĩ, Phú Hưng), Chu Xung (Thái Sơn, Thanh Bình), Chu Phác Viên (Trung Trí, Hồ Minh Mẫn). NSND Việt Anh nhận xét: "Đây là tác phẩm sân khấu kinh điển, vai diễn nào cũng hay, cũng có số phận kịch tính, nên các diễn viên trẻ may mắn có được thời gian để đầu tư cho nhân vật và tỏa sáng. Một lứa diễn viên trẻ mà tôi kỳ vọng sẽ kế thừa thế hệ đi trước một cách mạnh mẽ, tự tin trong sáng tạo".

Trên Sân khấu Hồng Hạc, diễn viên trẻ Kim Hải diễn vai Trí cũng để lại nhiều ấn tượng trong vở "Diễn viên hạng ba". Còn trên Sân khấu Thế Giới Trẻ, vai nhà vua của Lê Hoàng Giang trong vở "Yêu là thoát tội" đã thu hút khán giả bởi phong cách diễn xuất khẳng khái.

Sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn có Trần Thái Duy (Thanh Xà), Minh Luân (Tiểu đồng), Nam Cường trong vở "Bạch xà truyện" để lại nhiều lời khen ngợi của khán giả yêu kịch cổ trang. Sân khấu Sài Gòn Phẳng có hai diễn viên nam nổi bật trong năm qua, đó là Hoàng Phi (vai Sơn "thẹo") và Quang Tuấn (vai Trôi) trong vở "Ngược gió".

Vở "Búp bê không biết khóc" do NSƯT Ngọc Trinh đầu tư, công diễn tại Nhà Văn hóa Thanh Niên gây tiếng vang, trong đó có vai chiến sĩ công an Vũ Minh Tiến do nghệ sĩ Đình Toàn thể hiện. Nếu lâu nay, khán giả và bạn đọc chỉ quan tâm đến nhân vật hài của chàng diễn viên này thì trong nhân vật Vũ Minh Tiến, anh đã thể hiện xuất sắc một quản giáo trại giam cương trực, thông minh và ẩn chứa nhiều nỗi niềm.

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Dấu ấn nam diễn viên sân khấu - Ảnh 3.

Đình Toàn trong vở "Búp bê không biết khóc"

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM năm 2020 có vở "Bồ Công Anh" thu hút lượng khán giả đông đảo. Trong đó, nổi lên hai gương mặt nam diễn viên thủ vai Công Anh là Hoàng Ngọc Sơn và Hữu Tài. Với phong cách diễn xuất chân thật, giàu thiện cảm, cả hai đã tạc vào tâm trí người xem hình tượng mạnh mẽ về nhân vật đầy bi kịch. 

Những vai diễn cải lương tỏa sáng

Vở "Nghề nuôi quan" nổi bật với phong cách ca diễn của nghệ sĩ Võ Thành Phê trong vai Tấn Phát. NSND Trần Ngọc Giàu nhận xét: "Võ Thành Phê từ sau khi đoạt giải Chuông vàng vọng cổ năm 2008 đã có nhiều bước tiến bộ trong ca diễn. Vai nặng ký này trong vở "Nghề nuôi quan" đã cho anh cơ hội tỏa sáng, tạo thiện cảm với công chúng trong cách đổi mới từ ca cho đến diễn".

NSƯT Trọng Phúc (vai Bạch Hải Đường trong "Tướng cướp Bạch Hải Đường") và diễn viên trẻ Nhựt Nguyên (vai Hai Cang trong vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường" và vai Đông Hồ trong vở "Áo cưới trước cổng chùa") thật sự gây ấn tượng.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm (Giải Mai Vàng 2019) năm nay có vai Nguyên soái trong vở "Ngũ hổ Bình Tây" trên sân khấu Chí Linh - Vân Hà, thu hút lượng khán giả đông đảo đến với sàn diễn cải lương sau thời gian phòng chống dịch Covid-19. Diễn viên Hoàng Đăng Khoa và Thái Vinh chia nhau các vai kép chính, kép phụ trong các vở: "Ngũ biến báo phu cừu", "Về đất Kinh Châu", "Tân Lưu Kim Đính"..., tạo sự chú ý đối với các nhà chuyên môn về khả năng ca diễn, vũ đạo tuồng cổ. Diễn viên Điền Trung có vai ông Thức và diễn viên Hoàng Quốc Thanh vai Trung úy Mật trong vở "Đóa sen Việt" là hai điểm nhấn nổi bật của vở cải lương nói về hình tượng người chiến sĩ công an hôm nay.


NHÀ TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

Đề cử Giải Mai Vàng 2020: Dấu ấn nam diễn viên sân khấu - Ảnh 5.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).