Để tiếng cười dễ nhớ, khó quên

26 Tháng 11, 2021 | 06:04

Nhiều tác giả, đạo diễn đã tập trung đầu tư chất lượng tác phẩm hài kịch để phục vụ khán giả sau giai đoạn giãn cách xã hội vì Covid-19

NSND Việt Anh là người tiên phong, ông dành hết thời gian để chăm chút cho các tiểu phẩm hài đưa lên kênh YouTube nhằm góp phần lan tỏa tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Tiếng cười tính thời sự

Những nghệ sĩ như: Mỹ Chi, Kiều Phượng Loan, Bạch Long, đạo diễn Hoàng Duẩn, đạo diễn Trần Bảo Châu, nghệ sĩ Hồng Trang, diễn viên hài Dũng Nhí, Tuấn Dũng, Lê Lộc… cũng tích cực hưởng ứng để lan tỏa tinh thần tiếp tục phòng chống dịch Covid-19.

Động lực khiến NSND Việt Anh nỗ lực thực hiện kênh YouTube vào thời điểm này chính là muốn cùng các diễn viên trẻ là học trò thực hiện nhiều tiểu phẩm hài mang đến tiếng cười mà nội dung bám sát những vấn đề thời sự sau giai đoạn giãn cách xã hội. "Nhiều thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, cách sinh hoạt của người dân trước những tổn thất về tinh thần, vật chất sau cơn đại dịch. Biến những ảnh hưởng đó thành tiếng cười, trong đó có chút châm biếm, phê phán và sẻ chia giữa tình người trong khốn khó là chủ đề của 24 tiểu phẩm mà thầy trò tôi đã dốc sức thực hiện" - NSND Việt Anh cho biết.

Để tiếng cười dễ nhớ, khó quên - Ảnh 1.

Một cảnh trong tiểu phẩm hài “Hộp cơm nghĩa tình” của thầy trò NSND Việt Anh (Ảnh: VŨ HOÀNG NAM)

Tương tự, đạo diễn Hoàng Duẩn cũng đã kịp thời sáng tác và dàn dựng kịch bản "Giữ mãi màu xanh" nhằm tuyên truyền cho việc nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là nỗ lực giữ vững và mở rộng "vùng xanh". Lấy bối cảnh tại "vùng xanh" và phản ánh một phần hiện thực là sau thời gian áp dụng nghiêm ngặt các chỉ thị giãn cách, khi được nới lỏng, một số người dân đã lơ là trong việc phòng dịch. Vở "Giữ mãi màu xanh" đã được diễn tại Cần Giờ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Đạo diễn Hoàng Duẩn cho hay: "Thời gian qua, tôi và các đồng sự đã thực hơn 10 tiểu phẩm, kịch ngắn có đề tài phòng chống dịch Covid-19 được phát sóng trên các kênh của Đài Truyền hình TP HCM. Các tiểu phẩm có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hài. Mừng là họ ý thức được việc lan tỏa tiếng cười sạch, ý nghĩa, để gửi vào đó nhiều thông điệp tốt đẹp".

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi với tiểu phẩm hài "Cười duyên" mang tính hài hước nhẹ nhàng mà chị và nghệ sĩ Kiều Phượng Loan cùng các diễn viên trẻ của Sân khấu Lạc Long Quân thể hiện sẽ ghi hình tại Nhà hát Trần Hữu Trang vào cuối tháng 11, hứa hẹn mang đến tiếng cười thú vị cũng như những lời nhắc nhở ý nghĩa để người dân "sống an toàn" với dịch bệnh trong giai đoạn thành phố trở lại tình trạng bình thường mới.

Nghệ sĩ Linh Trung cũng đã sáng tác các kịch bản hài cho chương trình "Cải lương 60 phút", có nội dung châm biếm, đả phá những suy nghĩ lan truyền tin giả trên mạng xã hội. Nghệ sĩ Bạch Long với bản dựng mới của vở "Bé Tý đại phá Corona" sẽ thực hiện ghi hình để quảng bá trong các chương trình Sân khấu học đường online do Nhà hát Trần Hữu Trang và Sân khấu Lạc Long Quân thực hiện.

"Những vở diễn này sẽ đến với học sinh các cấp tại chương trình Sân khấu học đường trong quý IV/2021 và quý I/2022 nhằm thiết thực tuyên truyền thông điệp phòng chống dịch bệnh với các em học sinh" - nghệ sĩ Bạch Long nói.

Cười phải có trách nhiệm

Những ngày giãn cách xã hội hóa ra lại giúp nghệ sĩ hài có thời gian suy nghĩ về các khâu sáng tác. NSND Việt Anh nói thời gian ở nhà chống dịch, ông và học trò tổ chức các buổi trao đổi online về cách sáng tác kịch bản. "Viết và dựng những điều mà công chúng đã biết qua báo chí, truyền hình về dịch bệnh thì không hiệu quả. Phải tạo tiếng cười từ đằng sau những sự kiện mà người dân quan tâm. Từ trong cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi cá nhân, nếu làm tốt sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho toàn xã hội. Tiếng cười ở đây cũng phải có trách nhiệm với tinh thần công dân phòng chống dịch" - NSND Việt Anh nhấn mạnh khi nói về khâu đầu tư cho sáng tác.

Đạo diễn Ngọc Tưởng bộc bạch: "Dàn dựng một kịch bản ngắn không dễ, phải có sự sáng tạo để tạo ra tiếng cười dễ nhớ nhưng khó quên nhằm mang lại giá trị thẩm mỹ trong tiếng cười thời hậu Covid-19".

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi cho rằng cười lạc quan nhưng không chủ quan là kim chỉ nam của nghệ sĩ hài tại TP HCM khi thực hiện các tiểu phẩm mới. "Tôi đặt niềm tin vào các chương trình Sân khấu học đường online mà Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM đã "bật đèn xanh" để Nhà hát Trần Hữu Trang, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Sân khấu Lạc Long Quân… thực hiện. Tôi thấy nhiều bạn diễn viên trẻ rất năng động, tìm tòi "mảng miếng" để tạo tiếng cười từ những tình huống độc đáo" - nghệ sĩ Mỹ Chi lạc quan.

Theo các nhà chuyên môn, bên cạnh những giá trị cốt lõi của tiếng cười mang đến sự chia sẻ, lan tỏa tinh thần phòng chống dịch bệnh, các tiểu phẩm, chương trình hài kịch tại TP HCM dù để diễn trực tiếp hoặc trực tuyến đều phải vận dụng thủ pháp mới đó là sự tương tác với khán giả. “Cách làm kịch hài của nhóm kịch Đời với Hồng Trang và Bảo Châu trên các nền tảng số rất thành công. Khán giả đã tương tác trực tiếp, góp ý, phê bình, bày tỏ sự đồng cảm ngay sau khi xem...” - NSND Trần Minh Ngọc nêu ý kiến.
THANH HIỆP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).