Đến thời của các nhà làm phim nữ?

26 Tháng 02, 2021 | 07:20

Đề cử giải Quả cầu vàng năm 2021 (sẽ công bố giải thưởng vào chủ nhật 28-2) lần đầu tiên ghi nhận một kỷ lục vượt trội: có đến 3 nhà làm phim nữ được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất trên tổng số 5 đề cử

Lịch sử của Quả cầu vàng mới chỉ có 5 nhà làm phim nữ được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất. Phải chăng, thời của các nhà làm phim nữ đang đến?

Đến thời của các nhà làm phim nữ? - Ảnh 1.

Ba nhà làm phim nữ được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng 2021

Bình đẳng giới được thiết lập ở Hollywood

Trong thời gian qua, nhiều bộ phim do đạo diễn nữ thực hiện đã được giới phê bình và báo chí đánh giá cao nhưng Viện Hàn lâm (Oscar) và Hiệp hội Báo chí nước ngoài (Quả cầu vàng) vẫn không thừa nhận họ ở các hạng mục đề cử.

Năm 2018, nữ diễn viên nổi tiếng Natalie Portman đã lên tiếng về sự thiếu vắng các đề cử nữ đạo diễn tại giải Quả cầu vàng. Khi được mời lên công bố giải cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, cô đã châm biếm rằng "đây là toàn bộ đề cử cho các đạo diễn nam".

Sau một thời gian dài phớt lờ các đạo diễn nữ, đề cử Quả cầu vàng năm nay đã sửa sai bằng cách đề cử tới 3 nữ đạo diễn trên tổng số 5 người.

Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood - cơ quan tổ chức giải thưởng điện ảnh thường niên quan trọng thứ 2 sau giải Oscar tại Mỹ, đã công bố 3 nhà làm phim nữ cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất năm 2021 là Chloe Zhao với bộ phim "Nomadland"; Emerald Fennell với "Promising Young Woman" và Regina King với "One Night in Miami". Cả 3 đều là những gương mặt rất đặc biệt trong làng điện ảnh.

Cùng cạnh tranh hạng mục quan trọng này với họ là 2 nhà làm phim nam kỳ cựu: David Fincher với phim tiểu sử "Mank" và Aaron Sorkin với phim dựa theo sự kiện có thật "The Trial of Chicago 7".

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của giải Quả cầu vàng có hơn một người phụ nữ được công nhận ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Trong lịch sử của giải thưởng hơn 7 thập niên này chỉ ghi nhận cho 5 nữ đạo diễn xuất sắc là Barbra Streisand được đề cử 2 lần với phim "Yentl" (1984) và "The Prince of Tides" (1991); Jane Campion với "The Piano" (1994); Sofia Coppola với "Lost in Translation" (2004); Kathryn Bigelo, 2 lần với "The Hurt Locker" (2010), "Zero Dark Thirty" (2013) và gần đây nhất là Ava DuVernay với "Selma" (2015).

Điều này cũng tương tự giải Oscar với lịch sử 92 năm và cho thấy các giải thưởng của giới hàn lâm điện ảnh Mỹ hiếm khi tôn vinh những phụ nữ đứng sau máy quay.

Phải chăng, bình đẳng giới đã được thiết lập ở Hollywood? Hay thời đại của các đạo diễn nữ đang tới?

Đến thời của các nhà làm phim nữ? - Ảnh 2.

Bộ phim Promising Young Woman do Emerald Fennell biên kịch và đạo diễn

3 nhà làm phim nữ của năm

Có nhiều đạo diễn nữ cống hiến những bộ phim xuất sắc nhất trong năm qua nhưng nổi bật nhất vẫn là 3 gương mặt vừa được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải Quả cầu vàng năm nay.

Đề cử cho Chloe Zhao với "Nomadland", một bộ phim kể về khả năng sinh tồn của những người lớn tuổi sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế tại Mỹ năm 2008, đã khiến Zhao trở thành người phụ nữ gốc Á đầu tiên được đề cử giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Regina King, nữ diễn viên da đen từng thắng giải Oscar cho diễn xuất, ngay lần đầu chuyển sang làm đạo diễn với bộ phim "One Night in Miami", cô trở thành người phụ nữ da đen thứ 2, sau DuVernay, được đề cử.

Và cuối cùng là Emerald Fennell, một nhà làm phim người Anh sinh năm 1985, ngay từ bộ phim đầu tay do chính cô biên kịch và đạo diễn là "Promising Young Woman", đã lập tức được đề cử ở 2 hạng mục là Biên kịch và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Chloe Zhao là một nữ đạo diễn đến từ Trung Quốc, từng học văn chương tại Anh và đạo diễn tại Mỹ. Vốn bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây từ nhỏ, cô chọn cách tiếp cận trực tiếp: phản ánh văn hóa và con người Mỹ đương đại qua quan sát và góc nhìn của cô. Phim của cô đầy tính riêng tư, đề cập đến những cá nhân nhỏ bé, nhiều thương tổn và dễ bị bỏ quên trong xã hội hiện tại. "Nomadland", bộ phim xuất sắc của cô trong năm qua, từng chiến thắng giải cao nhất tại Liên hoan Phim Venice và Toronto. "Nomadland" cũng là ứng cử viên sáng giá nhất năm nay tại Quả cầu vàng và Oscar cho hạng mục Phim và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Regina King, với bộ phim "One Night in Miami", kể một câu chuyện về cuộc gặp gỡ hư cấu giữa 4 huyền thoại da đen Muhammad Ali, Malcolm X, Sam Cooke và Jim Brown để thảo luận về vai trò của họ trong phong trào dân quyền và biến động văn hóa những năm cuối thập niên 1960. "One Night in Miami" đề cao những giá trị tinh thần và quyền của con người.

Trong khi đó, Emerald Fennell đại diện cho một tiếng nói mới mẻ của nữ giới với phong cách làm phim đầy đột phá để khai thác một câu chuyện về chủ đề lạm dụng tình dục nữ giới (phong trào #metoo được rất nhiều người quan tâm vài năm trước) với bộ phim độc lập gây sốt "Promising Young Woman".

Lịch sử hơn 7 thập niên của giải Quả cầu vàng mới chỉ một lần trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho nhà làm phim nữ là Barbra Streisand, đồng thời là một huyền thoại âm nhạc nổi tiếng. Và trong lễ trao giải diễn ra vào tối 28-2 này (sáng 1-3 theo giờ Việt Nam), hy vọng sẽ có thêm một nhà làm phim nữ nữa được vinh danh.

LÂM LÊ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).