Diễn viên gốc Việt vạch trần sự kỳ thị chủng tộc ở Mỹ

22 Tháng 08, 2018 | 11:16

(NLĐO) - Nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran, từng đóng vai Rose Tico trong bom tấn "Star wars" phần 8, lần đầu lên tiếng phê phán đanh thép sự phân biệt chủng tộc, kỳ thị, bắt nạt người da màu ở Mỹ.

Trong bài viết dài trên New York Times, Kelly Marie Tran nhận tên mình là Loan, gốc Việt Nam. Sau lần bị kỳ thị mới nhất, những cảm xúc bị ngược đãi mất rất nhiều thời gian để quên trước đây đã hồi sinh trong cô. Kelly Marie Tran vạch trần khuôn mẫu chủng tộc sai lầm, định nghĩa hẹp hòi về vẻ đẹp của xã hội.

"Những mỉa mai, dè bỉu đầy kỳ thị của họ củng cố thêm cho câu chuyện tôi nghe gần như cả đời mình rằng tôi là "khác biệt", không thuộc về nơi này, làm không đủ tốt... Trong khi đó, tất cả những điều này chẳng phản ánh năng lực của tôi hay sự hòa nhập mà đơn giản chỉ vì tôi không giống họ. Tôi tin những lời đó, câu chuyện đó được tạo dựng bởi xã hội được hình thành để duy trì sức mạnh của một kiểu người chỉ muốn một màu da, một sự tồn tại sắc tộc mà không phải là đa dạng, hòa hợp" - Kelly Marie Tran viết.

Diễn viên gốc Việt vạch trần sự kỳ thị chủng tộc ở Mỹ - Ảnh 1.

Nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran

Nữ diễn viên này nói cô không còn cái tên Loan ban đầu, cha mẹ đã đổi đi chỉ để mọi người có thể gọi nó dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mọi nỗ lực hòa nhập vô ích khi cô luôn bị chế giễu, gièm pha. Cô ngừng nói tiếng Việt vì quá mệt mỏi khi phải nghe những đứa trẻ khác chế nhạo từ lúc 9 tuổi. Cô đã thay đổi mọi thứ chỉ để mình trông giống họ hơn và không bị chế giễu nữa.

Tuy nhiên, đến nay, cô nhận ra một nỗi xấu hổ khác không phải từ chính bản thân mình là người da màu. Cô thấy xấu hổ vì cách thế giới này đối xử với những người khác biệt, tận đến thời đại thông tin như ngày nay. Cô nhận ra tất cả những chế giễu cho rằng không có năng lực, xấu xí,... đều là lời dối trá của xã hội. Cô tin rằng bản thân mình có năng lực và cũng không xấu xí như thế.

Diễn viên gốc Việt vạch trần sự kỳ thị chủng tộc ở Mỹ - Ảnh 2.

Kelly Marie Tran từng về Việt Nam quảng bá phim cùng Ngô Thanh Vân

"Tôi muốn sống trong một thế giới nơi trẻ con da màu không cần dành toàn bộ thời thơ ấu để ước được da trắng. Tôi muốn sống trong một thế giới nơi phụ nữ không trở thành đối tượng bị soi xét vì vẻ ngoài, hành động hay sự tồn tại của họ nói chung. Tôi muốn sống trong một thế giới nơi con người thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo,...được đối xử như chính họ xứng đáng: Như một con người" - Kelly Marie Tran bày tỏ.

Trước đó, cô gặp phải chỉ trích từ người hâm mộ cực đoan. Sự việc bị đẩy lên cao khi người hâm mộ tấn công mạng, thay tên cô trên trang web Wookieepedia Star Wars thành biệt danh ẩn ý bôi nhọ người gốc châu Á. Họ để lại những bình luận phân biệt chủng tộc, chê bai vai diễn của cô. Cô phải xóa toàn bộ các bài đăng trên Instagram của mình.

Ngay khi vụ việc Kelly Marie Tran lan tỏa, nhiều người nổi tiếng Hollywood lên tiếng bênh vực, bảo vệ cô. Đạo diễn Rian Johnson viết: "Một số người trên mạng xã hội có thái độ tiêu cực có thể gây ảnh hưởng lớn đến người khác. Trong 4 năm qua, tôi đã gặp nhiều người hâm mộ đích thực của "Stars Wars", những người hâm mộ thực sự. Họ có thể thích hoặc không thích những thứ liên quan đến bộ phim nhưng bộc lộ thái độ của mình một cách hài hước, chân thành và tôn trọng".

Nhà làm phim Nanjiani thì khẳng định: "Rose Tico là một trong những nhân vật nổi bật của "Star Wars: The Last Jedi". Thật ngớ ngẩn nếu các bạn cứ cố ý phủ nhận điều đó! Tôi chờ mong hàng trăm điều tuyệt vời mà cô ấy sẽ tạo ra trong sự nghiệp của mình".

Minh Khuê (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).