Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành

07 Tháng 02, 2022 | 09:31

(NLĐO) – Không gian hội họa Văn Dương Thành đang diễn ra ở Hà Nội gây ấn tượng với người xem qua hơn 20 bức tranh quý của các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên...

Tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội chiều 7-2, giới họa sĩ và người mộ điệu mỹ thuật đã tham dự buổi khai mạc trưng bày tranh ở không gian hội họa Văn Dương Thành, chào đón xuân Nhâm Dần 2022.

Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 1.

Tranh Xuân Đinh Mão 1987 của danh họa Bùi Xuân Phái.

Tạo không gian hội họa này với mục đích dành cho khách tham dự đối thoại với họa sĩ, cùng xem họa sĩ làm việc, thưởng thức những bức tranh đã hoàn thành và cả những bức còn đang ở trên giá vẽ, họa sĩ Dương Văn Thành đã khởi xướng mô hình triển lãm độc đáo mà nhiều tỉnh, thành có thể tham khảo để tổ chức quảng bá mỹ thuật.

Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 2.

Không gian hội họa của họa sĩ Văn Dương Thành

NSND - họa sĩ Doãn Châu nhận định đây là không gian hội họa đặc sắc với mục đích đưa hội họa đến với mọi người một cách gần gũi và giản đơn nhất.

Tại không gian hội họa này, họa sĩ Văn Dương Thành đã giới thiệu hơn 20 bức tranh của các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên… mà bà đã dày công sưu tầm, gìn giữ từ những năm 1980 tới nay.

Trong bộ sưu tập này, một số bức tranh quý từng được triển lãm tại Viện Bảo tàng Louvre (Paris, năm 1990), Bảo tàng châu Á - Thái Bình Dương (Thụy Điển, năm 2000). Sau đó, bộ sưu tập được bảo hiểm và gìn giữ tại Stockholm - Thụy Điển. 

"Không phải lúc nào cũng có cơ hội chiêm ngưỡng những bức tranh quý nên đây là dịp đáng để giới mộ điệu tìm đến Hà Nội xem tận mắt" - NSND họa sĩ Doãn Châu nhấn mạnh.

Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 3.

Tranh “Chân dung thiếu nữ áo đỏ” của danh họa Bùi Xuân Phái

Hoạ sĩ Văn Dương Thành cho rằng nếu tranh của các bậc thầy hội họa Việt Nam chỉ nằm trong kho lưu trữ và bảo hiểm thì rất đáng tiếc, vì còn rất nhiều người Việt không được xem, nhất là thế hệ trẻ. Bà đã không ngại khó, quyết tâm thực hiện cuộc hành trình đưa bộ sưu tập về Hà Nội. Trước đây, bà từng trưng bày rải rác một vài tranh để tưởng nhớ các bậc thầy hội họa Việt Nam nhưng lần này là một cuộc triển lãm tập hợp khá đầy đủ những tác phẩm tranh quý chào xuân Nhâm Dần tại quê nhà.

Theo NSND Doãn Châu, trong bộ sưu tập hơn 20 bức tranh quý này có một số tác phẩm nổi tiếng như: "Chân dung thiếu nữ áo đỏ", "Chân dung thiếu nữ áo hồng và hoa hồng", "Tết Trung thu Hà Nội"… Bên cạnh đó là những bức tranh độc đáo về 12 con giáp.

Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 4.

Họa sĩ Dương Văn Thành

Trước đó, tháng 4-2021, họa sĩ Văn Dương Thành đã tổ chức thành công triển lãm tranh "Kỷ niệm hương quê" (Memories of home land) tại TP HCM. Tại không gian triển lãm này, bà đã sắp đặt 30 bức tranh sơn dầu và sơn mài về danh nhân, những con phố Hà Nội, tĩnh vật... Tất cả đều thể hiện rõ cảm xúc của bà về quê mẹ.

Độc đáo không gian hội họa mừng xuân của họa sĩ Văn Dương Thành - Ảnh 5.

Tranh vẽ hổ của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Họa sĩ Văn Dương Thành sinh tại Phú Yên, học tập tại Hà Nội và Thụy Điển. Bà được Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Việt Nam sưu tập tranh khi mới 20 tuổi. Những năm sau đó, tranh của bà được 16 viện bảo tàng trên thế giới sưu tập

Trong sự nghiệp, Văn Dương Thành vẽ 1.800 bức tranh, tổ chức 90 cuộc triển lãm cá nhân. Nhiều tranh của bà được nhà nước tuyển chọn làm quà tặng cho một số vị nguyên thủ quốc gia.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).