Độc đáo "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ"

19 Tháng 03, 2022 | 12:32

(NLĐO) - "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ" là tác phẩm "2 trong 1", có nhiều tư liệu quý giá, thu hút độc giả

"Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ" do nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm cùng thực hiện, được giới chuyên môn đánh giá là một tác phẩm độc đáo.

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 1.

Tác phẩm "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ" do nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ trẻ Lâm Nguyễn Kha Liêm thực hiện

Cuốn sách thể hiện cuộc gặp gỡ thú vị giữa hai tâm hồn đồng điệu với tình yêu dành cho Sài Gòn - TP HCM. Ở đó, hai người thể hiện bức tranh toàn cảnh Sài Gòn hoa lệ - "hòn ngọc Viễn Đông" với tất cả vẻ sôi động và phóng khoáng.

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 2.

Dinh Xã tây được thể hiện trong sách

Người đọc bị cuốn hút khi tiếp cận kho tư liệu đầy ắp được hệ thống mạch lạc, đồng thời choáng ngợp với những bức tranh khổ lớn thể hiện hồn đô thị đã được họa sĩ dày công thực hiện trong suốt 5 năm (từ 2017).

Nhà báo Phạm Công Luận là tác giả của những tựa sách gây tiếng vang và được tái bản nhiều lần, như: "Nếu biết trăm năm là hữu hạn", "Những lối về ấu thơ", "Chú bé Thất Sơn"… Ông còn là cây bút viết sách chuyên khảo, hồi ký về Sài Gòn - TP HCM, như: "Sài Gòn - Chuyện đời của phố" (5 tập), "Phong vị báo xuân xưa", "Sài Gòn - Ngoảnh lại trăm năm"…

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 3.

Nền giấy bóng mượt giúp các chi tiết, hoa văn phức tạp và các lớp màu sắc trong tranh được thể hiện rõ nét

Trong khi đó, họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm hiện làm thiết kế sáng tạo tại một công ty quảng cáo truyền thông và tham gia cộng tác minh họa Artwork.

Được nuôi dưỡng tình yêu với Sài Gòn qua lời kể của ông bà, cha mẹ, chàng họa sĩ trẻ này khát vọng tái hiện những công trình kiến trúc xưa, những con người một thời vang bóng theo phong cách nghệ thuật số.

Qua nét vẽ điệu nghệ của anh, "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ" đã đưa độc giả đến những phòng trà, rạp hát của người Hoa và người Việt, những đoàn cải lương, những kịch sĩ, chân dung người nổi tiếng theo lối chụp của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu...

Bên cạnh những tranh vẽ toàn cảnh của họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm, phần lời bình của nhà báo Phạm Công Luận đã mang lại cho độc giả sự hoài niệm về ký ức, như được xem những cảnh phục dựng hay một bộ phim về Sài Gòn xưa.

"Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ" gồm 284 trang in màu, khổ đặc biệt 42,5 x 20 cm, bìa cứng và tinh tế, do Phương Nam Books và NXB Văn hóa Dân tộc ấn hành; tặng kèm 4 tranh kỷ niệm về Sài Gòn.

Một số hình ảnh trong tác phẩm "Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ":

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 4.

"Nước mắt ke sang Tần" - băng dĩa của hãng Hồng Hoa

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 5.
Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 6.

Phố phường ở Sài Gòn trước đây

Độc đáo Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn: Ký ức rực rỡ - Ảnh 7.

Cặp ca sĩ ăn khách một thời ở Sài Gòn

Thanh Hiệp (ảnh do NXB cung cấp)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).