Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19

07 Tháng 12, 2021 | 14:31

(NLĐO) – Trưa 7-12, Ban ái hữu Nghệ sĩ Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức lễ đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu mất trong đại dịch Covid-19 và Lễ dâng hương Tổ nghiệp sân khấu.

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc thắp hương tưởng nhớ các nghệ sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19

NSND Thanh Vy xúc động bày tỏ nỗi đau trước sự mất mát quá lớn của giới nghệ sĩ sân khấu khi nhìn thấy bài vị ghi tên nghệ danh các đồng nghiệp mà bà không bao giờ được gặp lại họ. "Tôi ngỡ ngàng vì có nhiều nghệ sĩ mà đã cống hiến cả đời cho ngành sân khấu, nay đã rời xa đồng nghiệp và khán giả" – NSND Thanh Vy khóc.

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Từ phải sang: NSND Thanh Hải, tác giả Nguyễn Trung, đạo diễn Tôn Thất Cần, NSND đạo diễn Trần Ngọc Giàu

NSƯT Thành Lộc có mặt rất sớm, anh đau buồn chứng kiến hình ảnh các bài vị ghi nghệ danh 16 nghệ sĩ đã rời xa sân khấu mãi mãi, trong đó có thầy của anh là NSƯT Lê Văn Tĩnh.

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

NSƯT Thành Lộc và NS Bình Tinh trong lễ tưởng niệm

Để giới hạn số lượng người tham dự tuân thủ theo đúng qui định chung bảo vệ an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngoài gia đình 16 nghệ sĩ đã mất, có rất ít các văn nghệ sĩ đại diện cho các chi hội trực thuộc Hội Sân khấu TP HCM đến thắp hương.

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

NSƯT Mỹ Uyên xúc động thắp hương tưởng nhớ các nghệ sĩ đã mất do đại dịch Covid-19

NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, xúc động nói: "Cả đời các nghệ sĩ, nhạc sĩ, chuyên viên phục trang sân khấu… đã cống hiến cho nghề. Sự ra đi của 16 nghệ sĩ là mất mát lớn không có gì bù đắp. Hội Sân khấu TP HCM rất xót xa khi trong giãn cách xã hội và có một số nghệ sĩ mất do mắc bệnh Covid nên không thể tổ chức tang lễ, anh chị em nghệ sĩ đồng nghiệp đã không tề tựu thắp hương, thì nay với mục đích tổ chức dâng hương Tổ nghiệp, đồng thời rước bài vị của 16 nghệ sĩ về thời bên cạnh các nghệ sĩ tiền bối cũng là một dịp để các đồng nghiệp tưởng nhớ đến công lao đóng góp của họ. Sân khấu và công chúng sẽ mãi nhớ ơn sự đóng góp âm thầm, to lớn của họ đối với hoạt động văn hóa nghệ thuật của nước nhà".

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

NSND Thanh Vy thắp hương tưởng nhớ các đồng nghiệp đã mất do đại dịch Covid-19

Nghệ sĩ Bình Tinh đại diện gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, tổ chức rất chu đáo, đầy cảm xúc của Ban ái hữu Nghệ sĩ TP HCM. "Đặc biệt, gia đình chúng tôi cảm ơn cô đạo diễn Nguyễn Hồng Dung, Trưởng Ban ái hữu Nghệ sĩ TP HCM, đã thực hiện nghi lễ rước bài vị nghệ danh của 16 nghệ sĩ đã mất trong không khí rất trong nghiêm. Được đặt bài vị thờ mẹ tôi và các cậu, dì tại ngôi nhà chung của Ban ái hữu Nghệ sĩ là một niềm vinh dự. Xin tri ân" – NS Bình Tinh chia sẻ.

Đón bài vị 16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Đạo diễn Lê Hây rước bài vị của ca sĩ - giảng viên Bảo Vân (vợ của anh) đặt lên bàn thờ trong lễ tưởng niệm

Đến tham dự còn có các nghệ sĩ: NSND Thanh Hải, tác giả Đức Hiền, NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Thanh Dậu, đạo diễn Lê Hây, đạo diễn Tôn Thất Cần, tác giả Nguyễn Trung…

16 nghệ sĩ sân khấu đã mất trong đại dịch Covid: Đạo diễn - NSƯT Lê Văn Tĩnh, Soạn giả - nghệ sĩ Bạch Mai, Nghệ sĩ Kim Phượng, nghệ sĩ Thanh Linh, nghệ sĩ Thanh Châu, nghệ sĩ Mỹ Lợi (Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long), nghệ sĩ ưu tú Lê Trí Tưởng (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam), nghệ sĩ Lâm Bửu Sang (Đoàn Nghệ thuật Thống Nhất - Quảng Đông - Triều Châu), đạo diễn - ca sĩ Bảo Vân (Vợ của đạo diễn Lê Hây), nghệ sĩ ưu tú - nhạc sĩ Khải Hoàng, nghệ sĩ Duy Khải (con trai danh cầm - cố NSƯT Vũy Chỗ), nghệ sĩ - nhạc sĩ Thanh Dũng (con trai cố NSƯT Bửu Truyện), nghệ sĩ đàn bầu Quang Dũng, nghệ sĩ Mã Cẩm Hiệp, nghệ sĩ Đức Minh, nghệ sĩ Thế Cuộc.
Bài và ảnh Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).