Phút trải lòng của người showbiz (*)

Đông Nhi: Làm mảnh ghép khó thay thế

07 Tháng 10, 2017 | 20:34

Ca sĩ Đông Nhi cho rằng mỗi nghệ sĩ, dù ở hàng đầu hay hàng cuối, đều có những giá trị riêng, độc lập và điều cô muốn đạt đến là trở thành mảnh ghép khó thay thế trong bức tranh âm nhạc Việt Nam

Phóng viên: Chưa phải vị trí đứng đầu nhưng cũng là hàng ngôi sao hiện nay trên thị trường nhạc Việt. Điều đó đã đủ làm bạn hài lòng?

- Ca sĩ Đông Nhi: Tôi hạnh phúc với những gì đang có vì nó là thành tựu của một quá trình dài nỗ lực và cố gắng. Đó còn là thành công không chỉ của riêng tôi mà của cả ê-kíp, những người làm việc vì Đông Nhi trên thị trường âm nhạc thời gian qua. Tôi có thể nói rất tự hào về mình với những gì đã đạt được, khát khao và cố gắng để biến giấc mơ thành sự thật. Nhưng nói hài lòng thì chưa hẳn. Bởi với sự giúp đỡ của rất nhiều người lúc này, tôi nghĩ mình sẽ làm được nhiều hơn những thành tựu hiện có. Hơn nữa theo tôi, thái độ hài lòng dễ sinh ra thỏa mãn, kéo theo sự lười biếng rồi trì trệ nên tôi luôn phải tránh nghĩ đến trong công việc của mình.

Mục tiêu không phải là vị trí

Sự nỗ lực cũng như sự "phô trương" ít nhất về diện rộng của cái tên Đông Nhi thời gian gần đây khiến nhiều người, đặc biệt là người hâm mộ, nghĩ rằng bạn sẽ bứt phá để vươn lên vị trí số 1. Liệu Đông Nhi có thể làm được điều ấy?

- Những gì đang diễn ra đều nằm trong kế hoạch phát triển, một chiến lược được ê-kíp xây dựng bài bản và lâu dài chứ không phải là một cú bứt phá. Vậy nên, những gì đạt được cũng không phải là một kết quả phô trương. Với nhiều người, cái tên Đông Nhi vẫn chưa thực sự đứng đầu nhưng bằng kết quả thống kê từ nhiều phương tiện, tôi tin mình đang đi đúng đường. Những gì tôi muốn có là một hành trình lâu dài và bền vững nên tôi không cần phải đặt ra những mục tiêu về vị trí ngôi sao hạng nhất hay vị trí hàng đầu. Đích đến của tôi là sự đón nhận và thừa nhận của mọi người.

Đông Nhi: Làm mảnh ghép khó thay thế - Ảnh 1.

Ca sĩ Đông Nhi (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nhưng nghệ sĩ, ai chẳng mong mình là ngôi sao hàng đầu?

- Đúng. Tôi cũng mong mình là nghệ sĩ hàng đầu nhưng không phải theo cách "chỉ mặt đặt tên" như mọi người hay nhắc đến. Với tôi, mỗi một nghệ sĩ, dù ở hàng đầu hay hàng cuối, đều có những giá trị riêng, độc lập. Không cá nhân nào đủ sức phủ màu trọn vẹn cho bức tranh thị trường âm nhạc. Vậy nên, mỗi cá nhân là một mảnh ghép tạo nên sự đa sắc hoàn hảo nhất cho bức tranh ấy. Điều tôi muốn đạt đến là Đông Nhi - một mảnh ghép khó thay thế của nhạc Việt mà thôi. Còn vị trí, thật lòng mà nói nó cũng chỉ là con số, không hơn. Nghệ sĩ có khán giả mới là điều quan trọng nhất.

May mắn là biết nắm lấy cơ hội hiếm có

Không vì vị trí, vậy động cơ để bạn đầu tư không ngừng nghỉ cho âm nhạc thời gian qua là gì?

- Tôi là người "máu" nghề đến mức nhiều người kinh ngạc. Tôi luôn luôn đi tìm cảm giác "sướng" khi làm nghề. Tôi sẵn sàng đầu tư hết số tiền tôi có cho một sản phẩm âm nhạc vì khi làm ra một sản phẩm âm nhạc chất lượng, khán giả thích một, tôi sướng mười. Tôi đi hát từ năm 20 tuổi. Đến nay, có hơn 9 năm trong nghề nhưng tôi mới có được những gì khán giả có thể nhìn thấy. Sự may mắn rất quan trọng trong hành trình của một ca sĩ nhưng nếu bạn chỉ ngồi chờ may mắn đến, tôi không tin người đó sẽ thành công.

Đông Nhi: Làm mảnh ghép khó thay thế - Ảnh 2.

Dù vậy nhưng nhiều người hoài nghi điều gì khiến cho một giọng ca không thật xuất sắc, nhan sắc không phải vạn người mê như Đông Nhi thành công ngoài mong đợi như thế, nếu không phải may mắn?

- May mắn với tôi chính là những cơ hội hiếm có mà không phải ai cũng có được. Tôi là một người may mắn theo nghĩa như thế. Nhưng nếu bạn không cố gắng, nỗ lực nắm bắt thì thậm chí cơ hội có bày trước mắt, bạn cũng không thể biến nó thành thành quả. Hơn nữa, tôi tin rằng không có thành công nào không trải qua những va vấp, mất mát và thậm chí là khổ đau. Nhiều người hay nói về tôi rằng Đông Nhi là cô gái nhạt nhẽo bởi con đường tôi đi như trải thảm đỏ, rắc hoa hồng nhưng tin tôi đi, nếu đúng thế thì chẳng bao giờ có một Đông Nhi như hiện tại. Mỗi người đều có cách để đối mặt với cuộc đời của họ. Tôi không thích nói về khó khăn vì điều đó cho thấy tôi là người kém cỏi. Tôi đối mặt với những rào cản đó bằng thái độ lạc quan nhất, cầu thị nhất. Bởi khó khăn, thử thách chính là cách để tôi biết mình vững vàng và bản lĩnh đến mức nào.

Đông Nhi: Làm mảnh ghép khó thay thế - Ảnh 3.

Nhưng nếu không có ê-kíp mạnh và không có bạn trai Ông Cao Thắng hỗ trợ đắc lực thì liệu Đông Nhi có vượt qua mọi khó khăn dễ dàng được không?

- Để xây dựng được nền tảng vững chắc, ai cũng phải qua hành trình dài với nhiều công sức. Nó giống như việc đổ móng để xây nhà cao tầng vậy.

Khi đồng tiền bị rơi vào lò lửa, nếu đó không phải là đồng tiền bạn đổ mồ hôi và nước mắt để kiếm, chắc chắn bạn sẽ bỏ vì sợ cho tay vào lửa sẽ làm phỏng da thịt bạn. Nhưng tôi sẽ bằng mọi cách lấy đồng tiền ấy ra vì tôi đã rất vất vả để có nó. Nói vậy để hiểu rằng ai cũng phải vất vả mới có được đồng tiền chân chính. Nếu tôi không tự làm việc để kiếm tiền, làm sao tôi có thể hiểu được giá trị đồng tiền?

Còn với anh Thắng, chúng tôi đến với nhau vì có chung quan điểm, khát vọng và niềm đam mê bất tận với công việc hiện tại. Chúng tôi chung đường đi không có nghĩa chung tất cả. Tôi không được phép sử dụng tiền của người khác.

"Sống nhạt" còn hơn làm "mồi ngon" cho công luận

Có phải ca sĩ Đông Nhi đang xây hình tượng đẹp?

- Tôi hiểu thử thách và cơ hội là hai thứ luôn song hành trong cuộc sống này. Tôi cũng biết mình chẳng cần phải cố gắng để làm người giỏi nhất. Nhưng chắc chắn tôi phải cố gắng để là người đầu tiên thay đổi, người đầu tiên chấp nhận thử thách, người đầu tiên vượt qua những khó khăn,... nếu tôi muốn thành công. Nhưng để biến những điều đó thành sự thật chưa bao giờ dễ với bất kỳ ai, trong đó có tôi. Bảo rằng tôi không sợ cạnh tranh, không e ngại những bạn trẻ là nói dối. Nhưng như tôi đã nói, tôi luôn nhìn mọi thứ bằng ánh mắt lạc quan nhất nên tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi tin tưởng vào bản thân mình và những cộng sự của mình. Đó là lý do mọi người luôn thấy tôi vui vẻ mỉm cười, dù tôi có phải đối mặt với những khó khăn.

Đông Nhi: Làm mảnh ghép khó thay thế - Ảnh 4.

Cuộc sống của Đông Nhi quá êm đềm. Nhiều người bảo rằng sự êm đềm đôi khi cũng dễ gây nhàm chán, nhạt nhẽo với công chúng?

- Tôi cũng nhiều lần nghe mọi người nói đến điều này nhưng không nghĩ đây là điều xấu. Bởi tôi là nghệ sĩ nên mong mọi người hãy nhìn đến sản phẩm âm nhạc, sự cống hiến của bản thân tôi với nghệ thuật chứ không phải những điều linh tinh trong cuộc sống của tôi. Nhưng rõ ràng đã là một nghệ sĩ thì khó tránh sự "quan tâm" của công chúng đến mọi thứ liên quan đến mình. Vậy nên, tôi thà "sống nhạt" còn hơn làm "mồi ngon" cho công luận.

Nhưng không ít người trong showbiz cứ tự biến mình thành "mồi ngon" của công luận để luôn được nổi tiếng đấy thôi?

- Thực ra, chuyện hay dở ở đời đều do suy nghĩ của mọi người mà định danh ra cả thôi. Cùng một sự việc có người thấy sướng và có người thấy khổ. Tôi sống trong showbiz nên tôi yêu và chấp nhận cả mặt trái của nó. Điều đó khiến cuộc sống của tôi thực sự rất nhẹ nhàng.

Cảm giác hạnh phúc mới là điều quan trọng

Bạn bè thân thiết của Đông Nhi bảo rằng bạn ủy mị, mít ướt và dễ lạc lối vì tình?

- Tôi luôn hết lòng vì người yêu thương mình và mình yêu thương họ. Có lẽ vậy nên khi gặp được đúng đối tượng, tôi sẽ có thể "lạc lối". Nhưng cuộc sống và công việc kéo tôi tỉnh lại. Tôi có thể thức trắng vài đêm để hoàn thiện một sản phẩm âm nhạc và tôi cũng có thể thức trắng đêm để làm một món quà khiến cho người tôi yêu mỉm cười. Tôi không ủy mị nhưng là người cuồng nhiệt với mọi thứ ở cuộc sống này.

Tình yêu vốn dĩ mong manh. Tình yêu của Đông Nhi thế nào?

- Tôi không biết ngày mai, người đang sát cánh cùng tôi có phải là chồng tôi hay không nhưng tôi biết chắc một điều ngày hôm nay, chúng tôi đang rất hạnh phúc vì cùng chung lối đi. Chúng tôi có chung đam mê, sở thích và công việc chính là sợi dây kết nối gắn chặt chúng tôi lại với nhau. Với tôi điều đó là quá đủ và quá may mắn. Trong bất cứ mối quan hệ nào, cảm giác hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất. Tôi đang có điều ấy.

Thùy Trang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).