Đưa hát bội đến với khán giả trẻ

06 Tháng 04, 2022 | 23:42

Một chương trình nghệ thuật theo thể loại hát bội, được đầu tư công phu mang tên "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" ra mắt khán giả vào tối 6-4, tại Nhà hát TP HCM.

Đây là dự án được Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM chỉ đạo, nhằm đổi mới về tổ chức hoạt động của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM để phục vụ công chúng.

Ông Võ Hồ Hoàng Vũ, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM, cho biết chương trình nghệ thuật "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" là nỗ lực đổi mới, cải tiến để cho hát bội tươi trẻ hơn, dễ tiếp cận hơn với khán giả trẻ và là điểm nhấn để thu hút du khách khi đến TP HCM.

Đưa hát bội đến với khán giả trẻ - Ảnh 1.

Một cảnh trong chương trình “Sắc - Ấn Ngọc Nam phương”. (Ảnh do Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM cung cấp)

Khán giả đến Nhà hát Thành Phố được tham dự buổi giới thiệu nghệ thuật vẽ mặt của hát bội, do chính các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM thực hiện. Khán giả được hòa mình vào không gian của các mặt nạ đủ màu sắc và tính cách qua nét vẽ tài hoa của các nghệ sĩ. Nhiều khán giả trẻ tỏ ra thích thú khi được thưởng thức phần trình diễn nhạc cụ dân tộc trước khi cùng bước vào thế giới sinh động mà "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" mang đến.

NSND Trần Minh Ngọc đánh giá cao cách làm của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM, một điểm cộng đáng ghi nhận trong việc phát huy giá trị của nghệ thuật truyền thống, bằng cách kết nối hát bội với múa, xiếc và âm nhạc dân tộc… tất cả đều góp mặt hài hòa trong "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương".

"Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" là câu chuyện về cuộc hành trình ngược dòng thời gian của một cô gái trở về thời điểm nghệ thuật hát bội cực thịnh ở miền Nam - những lễ Kỳ Yên giòn giã tiếng trống chầu, những chuyến lưu diễn tận trời Tây vang danh khắp thế giới, cả những giai đoạn thăng trầm của hát bội trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Cảm xúc đưa khán giả đến với câu chuyện mà "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" kể chính là sự hòa quyện giữa âm nhạc với hình thức dàn dựng. Người xem đã vỗ tay tán thưởng qua mỗi không gian tái hiện câu chuyện người trẻ quay về với quá khứ, để rồi nhận biết chính mình phải góp sức gìn giữ, trân quý di sản mà ông cha đã kiến tạo.

Chưa bao giờ Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM lại quy tụ đông đảo đội ngũ nghệ sĩ đa lĩnh vực như: đạo diễn - biên đạo múa Tấn Lộc; NSƯT Xuân Quan, NSƯT Hữu Danh - cố vấn nghệ thuật hát bội; NSƯT Hoàng Vinh - cố vấn nghệ thuật xiếc; TS Mai Mỹ Duyên - cố vấn nội dung; nhiều nghệ sĩ hát bội tên tuổi như NSƯT Linh Hiền, NSƯT Thanh Trang, NSƯT Linh Phước, Đông Hồ, Thanh Bình, Minh Khương, Bảo Châu… cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP HCM và các diễn viên đoàn múa đương đại Arabesque, diễn viên xiếc…

Giới chuyên môn đánh giá cao chương trình "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" góp phần khắc họa hồn cốt của nghệ thuật hát bội, được xem như là viên ngọc quý của nghệ thuật dân tộc nói chung và vùng đất phương Nam nói riêng; mang lại nhiều cảm xúc qua hình thức dàn dựng mới mẻ, tạo nên không gian tươi trẻ cho hát bội.

Điều này là tín hiệu tích cực để "Sắc - Ấn Ngọc Nam phương" tự tin hướng đến việc tổ chức biểu diễn định kỳ - vừa phục vụ người dân vừa xây dựng trở thành sản phẩm nghệ thuật hướng đến khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).