"Đường vào diễn xướng Nam Bộ": Yêu văn hóa cội nguồn

18 Tháng 07, 2020 | 07:32

Bộ sách "Đường vào diễn xướng Nam Bộ" (NXB Văn hóa - Văn nghệ) gồm 4 quyển: "Đường vào đờn ca tài tử", "Đường vào hát bội", "Đường vào diễn xướng dân gian Nam Bộ", "Đường vào cải lương" (ảnh) được nhóm bạn trẻ thực hiện đã tạo được sự chú ý của giới chuyên môn về ý nghĩa hướng đến cộng đồng, trên hết là trách nhiệm đối với việc lan tỏa tinh thần trân trọng nghệ thuật truyền thống trong đời sống đương đại.

Phan Khắc Huy, người gầy dựng dự án "Vang vọng trống chầu" - cũng là thành viên thực hiện bộ sách này, cho biết sau khi tham vấn các nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ, cuối năm 2017, nhóm Cội Việt cùng Đối thoại Văn hóa cộng đồng (CCD) khởi động dự án "Diễn xướng Nam Bộ" với mong muốn đưa nghệ thuật cổ truyền Nam Bộ tiếp cận với giới trẻ. "Trong gần 2 năm qua, chương trình "Diễn xướng Nam Bộ" đã lần lượt giới thiệu những loại hình diễn xướng dân gian như: hò, lý, hát sắc bùa, hát bóng rỗi, các loại hình diễn xướng bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp (hát bội, đờn ca tài tử, cải lương).

Đường vào diễn xướng Nam Bộ: Yêu văn hóa cội nguồn - Ảnh 1.

"Diễn xướng Nam Bộ" đúc kết dễ hiểu qua hình ảnh, nội dung, bối cảnh lịch sử hình thành các loại hình diễn xướng; sân khấu hóa chất liệu âm nhạc, nghệ thuật cổ truyền với góc nhìn đương đại, làm cầu nối cho các thế hệ diễn viên với khán giả để chung tay tiếp tục giữ gìn, phát triển vốn văn hóa cổ truyền. Bộ sách thể hiện nỗ lực của nhóm bạn trẻ yêu nghệ thuật truyền thống dân tộc này.

Trên những kết quả đã đạt được, CCD đã tiếp tục thực hiện dự án "Thư viện Diễn xướng Nam Bộ lục tỉnh cầm ca", có tên miền luctinhcamca.org, được xây dựng dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Anh thông qua Quỹ Phim, âm nhạc và lưu trữ mang tên FAMLAB.

Theo NSND Đinh Bằng Phi, bộ sách này là kết quả của những tâm hồn trẻ yêu nghệ thuật dân tộc, cho thấy thế hệ tiếp nối luôn trân quý viên ngọc nghệ thuật mà ông cha sáng tạo, để cùng phát huy, không để nó bị mai một.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).